Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021

19:11 | 17/10/2021
(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đã cơ bản đạt tại các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã tập trung chỉ đạo rà soát, hoàn thiện các tiêu chí và chuẩn bị hồ sơ báo cáo các cấp có thẩm quyền công nhận đạt huyện nông thôn mới năm 2021.
Hà Nội phấn đấu nông dân có thu nhập 60 triệu đồng/người/năm Tìm đầu ra cho OCOP bằng giao thương trực tuyến

Thời gian qua Chương trình 04-CTr/TU về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025” tiếp tục được chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh triển khai hiệu quả.

Theo đó, từ đầu năm 2021 tới nay, huyện Mê Linh đã phân bổ tổng số vốn 370,4 tỷ đồng để thực hiện các dự án thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã. Riêng 2 xã Liên Mạc và Đại Thịnh kế hoạch nông thôn mới nâng cao trong năm 2021 được bố trí tổng số vốn 76,35 tỷ đồng.

Huyện Mê Linh phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2021
Huyện Mê Linh phấn đấu về đích huyện nông thôn mới trong năm 2021. (Ảnh minh họa: Lương Hằng)

Để phát huy hiệu quả công tác xây dựng nông thôn mới, huyện Mê Linh tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí đã cơ bản đạt tại các xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới những năm trước đây. Cùng đó, huyện cũng tập trung quyết liệt chỉ đạo rà soát, hoàn thiện các tiêu chí và chuẩn bị hồ sơ báo cáo các cấp có thẩm quyền công nhận đạt huyện nông thôn mới năm 2021.

Đến nay, huyện Mê Linh đã hoàn thành công tác đánh giá kết quả xây dựng huyện nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 2 tiêu chí về trường học và môi trường mới cơ bản đạt. Để đạt mục tiêu về đích huyện nông thôn mới trong năm 2021, huyện đã xây dựng các Kế hoạch cụ thể để từ nay đến cuối năm 2021 hoàn thiện các tiêu chí trên.

Đối với tiêu chí về Y tế - Văn hóa - Giáo dục, UBND huyện đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng Trường THPT Tiến Thịnh, THPT Mê Linh theo tiến độ được phê duyệt, từ đó đảm bảo trình cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn theo quy định. Hiện nay, các trường THPT Tiến Thịnh, THPT Mê Linh đã cơ bản hoàn thành.

Song song với đó, UBND huyện đã giao Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp các nhà trường chuẩn bị hồ sơ tham mưu cho Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị cấp thẩm quyền công nhận 2 trường THPT Mê Linh và THPT Tiến Thịnh đạt chuẩn Quốc gia đảm bảo quy định và thời gian xong trong năm 2021.

Đối với tiêu chí về môi trường, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức thực hiện thu gom, vận chuyển toàn bộ các phế thải, chất thải rắn xây dựng, phát quang, dọn dẹp thu gom cỏ, cây dại, rác thải tại các tuyến đường trục chính, tuyến đường liên xã, liên thôn. Cùng đó, tiến hành trồng cây, trồng hoa tại các vị trí đã được dọn vệ sinh để chống tái lấn chiếm, tạo cảnh quan môi trường, nâng cao ý thức, trách nhiệm cộng đồng dân cư. Đáng chú ý, để tận dụng nguồn rác thải hữu cơ, huyện đã xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện mô hình điểm về phân loại rác thải sinh hoạt, tái chế rác thải hữu cơ thành phân bón trong sản xuất nông nghiệp tại khu vực nông thôn tại 4 xã: Liên Mạc, Từ Lập, Đại Thịnh, Tam Đồng.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này