Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch

15:57 | 16/10/2021
(LĐTĐ) Người dân vui mừng vì sau thời gian dài giãn cách được đi ăn ở quán, được ngồi nhâm nhi cà phê trong tiết trời cuối thu se lạnh, nhưng cả chủ lẫn khách vẫn luôn đề cao công tác phòng dịch.
Hà Nội hàng quán tất bật mở cửa đón khách trở lại Từ 6h ngày 14/10: Hà Nội cho phép nhà hàng, quán ăn bán tại chỗ, xe buýt, taxi hoạt động trở lại

3 ngày qua, nhiều hàng quán trên địa bàn Thành phố đã mở cửa phục vụ khách hàng, điều tưởng chừng rất bình thường ở Thủ đô giờ lại mang đến niềm xúc động khó tả.

Nhiều người dậy từ sáng sớm để thong dong thưởng thức thức quà Hà Nội, nhâm nhi một tách cà phê cùng bè bạn, cảm nhận hương phở quen thuộc sau bao tháng thực hiện giãn cách. Còn các cửa hàng kinh doanh (trừ nhà hàng kinh doanh bia hơi) thì ai ai cũng dọn dẹp, lau chùi, kê lại bàn ghế... để mang đến cho khách hàng sự an toàn, ấm cúng, thoải mái.

Người Hà Nội vui mừng được đi ăn ở quán, nhưng luôn nâng cao ý thức phòng dịch
Quán phở bò ở 52 phố Hồ Tùng Mậu, khách hàng đã đông dần trở lại

Theo ghi nhận, trong sáng 16/10, gần như các quán ăn lớn đều kín số lượng khách cho phép, những người khác cũng ý thức xếp hàng bảo đảm khoảng cách. Dường như, ai cũng mong ngóng được thưởng thức trọn vẹn tô phở ấm cúng, vừa ăn vừa ngắm nhìn phố xá trong cơn gió lạnh đầu mùa.

“Mình có thể tự nấu phở tại nhà nhưng mình thích không khí ngoài hàng quán hơn. Được ăn tại nhà hàng khiến mình thấy rất ấm áp và vui vẻ. Với tín hiệu dịch bệnh tích cực như thời điểm hiện tại, nhiều quán hàng khác cũng sẽ nhanh chóng khôi phục, Hà Nội sẽ sớm trở về với ngày tháng trước đại dịch” – một khách hàng tại quán 52 Hồ Tùng Mậu tin tưởng…

Không phải cửa hàng nào cũng sẵn sàng tiếp đón khách. Dù tỉ lệ tiêm chủng cao nhưng các ca bệnh vẫn còn tiếp diễn, thêm vào đó điều kiện để đảm bảo an toàn là chưa đủ nên chủ hàng một số cơ sở nhỏ lẻ vẫn khuyến khích khách mua về nhà. Việc mua về nhà vừa nhanh chóng, vừa đảm bảo an toàn nên khách hàng vẫn vui vẻ. Ví như tại số 9 ngõ 66 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, do không gian quán nhỏ hẹp, lại chưa kịp chuẩn bị tấm chắn nên ngay trong ngày đầu mở cửa trở lại chủ hàng vẫn quyết định bán hàng mang về. Việc này sẽ gây bất tiện cho một số vị khách song nhìn chung sẽ đảm bảo tốt hơn yêu cầu chống dịch.

Để người bán hàng và khách hàng an toàn tiếp xúc, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% chỗ ngồi và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 02 mũi vắc xin phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR. Để cuộc sống sớm trở về trạng thái bình thường mới trong bối cảnh một số dịch vụ, nhà hàng được phép hoạt động trở lại điều quan trọng mỗi chúng ta cần phải nâng cao ý thức phòng dịch hơn nữa.

Hải Thủy

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này