Từ 6h ngày 14/10: Hà Nội cho phép nhà hàng, quán ăn bán tại chỗ, xe buýt, taxi hoạt động trở lại

19:02 | 13/10/2021
(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép phục vụ tại chỗ, không quá 50% công suất và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ cho người lao động tại Công ty TNHH Vận tải công nghệ Mai Linh Hà Nội "Tổ An toàn Covid-19" phát huy vai trò "lá chắn thép" trong phòng, chống dịch tại doanh nghiệp

Chiều 13/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Công điện số 21-CĐ/UBND về việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Để bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố trong tình hình mới. Cụ thể:

Từ 6h ngày 14/10, UBND thành phố Hà Nội cho phép cơ quan, công sở, tổ chức, doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Xe buýt, taxi được hoạt động theo công suất và hướng tuyến do Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn, đảm bảo các quy định của Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Từ 6h ngày 14/10: Hà Nội cho phép nhà hàng, quán ăn bán tại chỗ, xe buýt, taxi hoạt động trở lại
Từ 6h ngày 14/10, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép phục vụ tại chỗ, không quá 50% công suất và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn.

Bảo tàng, công viên được mở cửa đón khách trở lại với số lượng không quá 10 người mỗi đoàn, đảm bảo khoảng cách, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch.

Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50%, đảm bảo đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi) được phép kinh doanh, phục vụ tại chỗ, không quá 50% công suất và phải đảm bảo khoảng cách hoặc có vách ngăn/tấm chắn. Chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Các hoạt động và cơ sở kinh doanh phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm 5K, cài đặt và quét mã QR theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cá nhân tham gia.

UBND quận, huyện, phường xã duy trì chế độ ứng trực thường xuyên, hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng, quản lý, giám sát việc di biến động người dân trên địa bàn. Địa phương giám sát, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm theo quy định và hướng dẫn của ngành y tế đối với những người cư trú trên địa bàn khi trở về từ địa phương, khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Quận, huyện phối hợp Sở Y tế đảm bảo xử lý nhanh, kịp thời kiểm soát dịch bệnh trong mọi tình huống trên địa bàn; hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine mũi 2, ưu tiên người trên 50 tuổi, công nhân khu/cụm công nghiệp, lực lượng vận chuyển, người làm việc tại khu vực nguy cơ lây nhiễm cao như trung tâm thương mại, siêu thị.

UBND Thành phố giao Sở Y tế xây dựng, tổ chức thực hiện Kế hoạch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với lộ trình cụ thể, khả thi, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Sở cũng được giao xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế người đến từ vùng dịch, từ địa phương khác; người nhập cảnh (bao gồm trẻ em chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin); người hoàn thành cách ly tập trung được di chuyển thuận lợi về nơi cư trú/lưu trú, làm việc để phục vụ khôi phục và phát triển sản xuất theo quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế cần tăng cường đôn đốc, kiểm tra đến cấp cơ sở, chuẩn bị điều kiện cần thiết để sẵn sàng đáp ứng nhanh khi tình hình dịch bệnh thay đổi; khẩn trương rà soát và thành lập trạm y tế/tổ y tế lưu động tại các khu/cụm công nghiệp để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh cho công nhân, người lao động. Tiếp tục củng cố hệ thống y tế cơ sở, kể cả y tế quận, huyện, thị xã, bố trí phương tiện trang thiết bị, ô xy, nhân lực… để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, công tác phòng, chống dịch trong mọi tình huống... Triển khai kịp thời kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi và tiêm tăng cường khi có hướng dẫn và phân giao vắc xin của Bộ Y tế.

Sở Giao thông Vận tải được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, quy định tạm thời của Bộ Giao thông Vận tải và chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố để hướng dẫn, tổ chức hoạt động liên quan vận tải, vận chuyển hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thủy hoạt động vận tải hành khách, giao thông, vận tải liên tỉnh, lưu thông hàng hóa trên địa bàn Thành phố phù hợp điều kiện phòng, chống dịch bệnh đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”...

Công an Thành phố phối hợp Sở Y tế và chính quyền địa phương cập nhật thông tin quản lý việc cư trú, thông tin y tế và di biến động của người dân trên địa bàn; đặc biệt giám sát y tế đối với người về từ khu vực, địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Thành phố cũng giao ngành Công an đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và bố trí lực lượng để tổ chức phân luồng, hướng dẫn kiểm tra giao thông và kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và các quy định của Trung ương trong tình hình mới.

P.Ngân

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này