Giải pháp nào để tiêu thụ hết 60 triệu con gà lông trắng?

19:46 | 12/09/2021
(LĐTĐ) Nhiều ngày nay, dư luận, báo chí và xã hội nêu thực trạng về việc tồn kho gà lông trắng ở các địa phương, mà lớn nhất là ở các tỉnh phía Nam với lượng tồn kho khoảng 60 triệu con và hàng triệu con gà giống đã đến kì xuất chuồng. Kéo theo đó, giá gà thịt bị giảm xuống thấp chỉ còn xấp xỉ 6.000-7.000đ/kg, trong khi giá thành sản xuất là 25.000-27.000đ/kg.
Vẫn là bái toán “đầu ra” cho sản phẩm Nỗi niềm gà ta! Gà Việt chính thức có mặt tại thị trường Nhật Bản

Rẻ như vậy, nhưng bán rất chậm, hoặc bán không ai mua bởi, muốn đưa về tiêu thụ ở Thành phố phải là gà đã được giết mổ, nhưng hầu hết các lò giết mổ lại đóng cửa vì có dịch. Vừa tồn kho ứ đọng, vừa giá cả thấp hơn nhiều lần so với giá bán ở chợ và siêu thị hiện nay, giá 1kg gà chỉ bằng giá một mớ rau muống, là mối lo lớn nhất, cấp bách nhất của người chăn nuôi và cả người tiêu dùng trong gia đoạn hiện nay.

Giải pháp nào để tiêu thụ hết 60 triệu con gà lông trắng?
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến gà lông trắng đang bị tồn kho rất nhiều tại các địa phương trong cả nước (ảnh minh họa)

Gần đây, tại hội nghị của ngành nông nghiệp có đề cập đến giải pháp khôi phục các lò giết mổ gia cầm và cấp đông thịt gà. Theo quan điểm của tôi đó là một giải pháp cần nhưng chưa đủ, bởi với hàng vạn tấn thịt gà đã giết mổ, chúng ta không có khả năng về kho lạnh để dự trữ lâu dài. Mặt khác, thịt gà đông lạnh cũng không để được quá lâu và khi chế biến không được thuận lợi nhất là phục vụ cho vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo và những khu vực giãn cách, cách ly xã hội. Chính vì vậy tôi mạnh dạn đề xuất Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương liên quan cần thêm một giải pháp là dành một quỹ thịt gà đã giết mổ đưa vào đóng hộp tại các nhà máy.

Với giá thu mua cho bà con vào khoảng 26.000đ/kg (đủ chi phí chăn nuôi) thì giá bán ra của thịt gà đóng hộp (đã cộng chi phí đóng hộp và chi phí lưu thông) chắc chắn sẽ khá hấp dẫn, bởi gà lông trắng đã giết mổ đang bán ở chợ và siêu thị từ 70.000-85.000đ/kg.

Làm được điều này sẽ có mấy cái lợi, mà trước hết là nhanh chóng giải phóng tồn kho gà sống đang bị ứ đọng tại các địa phương, thứ đến người nông dân không bị thua lỗ, tiếp theo đó chúng ta có một kho dự trữ hàng vạn tấn thịt gà đóng hộp vừa bảo quản được lâu dài, vừa đem đi tiêu thụ ở các địa chỉ một cách hết sức thuận lợi, với một giá cả chấp nhận được mà thịt gà cấp đông khó có thể thực hiện được như cách đóng hộp. Một khi đã giải quyết nhanh chóng được tồn kho, người chăn nuôi sẽ phấn khởi, tiếp tục tái đàn từ nay đến cuối năm 2021, cũng như phục vụ thiết thực cho tiêu dùng cuối năm của những ngày Tết truyền thống có sức mua tăng cao, góp phần ổn định giá cả thực phẩm trong những dịp cuối năm.

Bà con chăn nuôi gà ở các địa phương trong cả nước đang mong chờ những giải pháp quyết liệt, nhanh chóng và hiệu quả của các ngành, các cấp về vấn đề này. Chúng ta tin tưởng rằng với ý thức trách nhiệm cao trước nhân dân, việc giải quyết tồn kho gà lông trắng bằng các phương pháp cấp đông và đóng hộp sẽ đem lại hiệu quả thiết thực và niềm tin của người nông dân Việt Nam; đồng thời, tạo ra những quỹ hàng hóa quý báu phục vụ cho xã hội tiêu dùng lúc bình thường cũng như lúc có dịch.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này