Huyện Thanh Oai hỗ trợ tối đa cho "vùng xanh" sản xuất an toàn

19:22 | 10/09/2021
(LĐTĐ) Bước vào giai đoạn mới của công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Thanh Oai đang tập trung triển khai song song nhiệm vụ ở 2 phân vùng. Vừa thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội tại một số khu vực "vùng đỏ", vừa tích cực chỉ đạo, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp ở những "vùng xanh" tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an toàn phòng dịch, quyết tâm hoàn thành "mục tiêu kép".
Công an huyện Thanh Oai "vượt nắng, thắng mưa" bảo vệ vùng xanh an toàn Huyện Thanh Oai tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn Điều chỉnh cấp, kiểm tra giấy đi đường phù hợp với thực tiễn, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch

Phân vùng thực hiện "mục tiêu kép"

Ngay sau khi Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND chỉ đạo một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô trong giai đoạn mới, từ thực tiễn tình hình dịch bệnh tại địa phương, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng đã chỉ đạo khẩn trương xây dựng và ban hành kế hoạch thực hiện, quyết tâm phủ kín "vùng xanh" toàn huyện, đồng thời tạo tối đa thuận lợi thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép", cùng Thành phố và cả nước đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới.

Huyện Thanh Oai hỗ trợ tối đa cho "vùng xanh" sản xuất, kinh doanh
Lãnh đạo thành phố Hà Nội và huyện Thanh Oai kiểm tra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn B.Braun. (Ảnh: Bình Minh)

Theo đó, từ ngày 6/9, huyện Thanh Oai đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại 2 vùng. Cụ thể, đối với "vùng đỏ", là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ rất cao, gồm xã Bích Hòa (các thôn: Mùi, Trên, Giữa, Thượng) và xã Cự Khê (các thôn: Khúc Thủy, Cự Đà, Thượng và khu đô thị Thanh Hà), tiếp tục áp dụng giãn cách xã hội với một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc "ai ở đâu, ở đó", "ai ở vùng nào thì ở vùng đó".

Trong khi đó, "vùng xanh" là khu vực sản xuất nông nghiệp, có 1 phần đô thị hóa nhưng mật độ dân cư thấp, gồm toàn bộ địa giới hành chính của 19 xã, thị trấn và một phần địa giới còn lại của 2 xã Cự Khê và Bích Hòa, thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc mỗi xã, khu dân cư, khu sản xuất là một "pháo đài" chống dịch, tuân thủ 5K và sẵn sàng khoanh vùng cách ly các khu dân cư khi có dịch.

Huyện Thanh Oai hỗ trợ tối đa cho "vùng xanh" sản xuất, kinh doanh
Công an huyện Thanh Oai và các lực lượng phối hợp bố trí chốt kiểm soát dịch bệnh theo đúng quy định. (Ảnh: Bình Minh)

Ngay sau khi kế hoạch được ban hành và phổ biến rộng khắp, cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn huyện Thanh Oai đã khẩn trương bắt tay vào triển khai từng phần việc cụ thể, với tinh thần "phân vùng là để phòng, chống dịch, không phải là phân vùng để quản lý hành chính".

Trong đó, Công an và các lực lượng phối hợp bố trí chốt kiểm soát dịch bệnh; tiến hành cấp và quản lý sử dụng giấy đi đường theo đúng quy định; tổ chức phân luồng, làn giao thông khoa học, hiệu quả. Người dân trong "vùng đỏ" tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị - xã hội, an tâm "ai ở đâu, ở đó". Còn tại "vùng xanh", chính quyền địa phương cũng tích cực chỉ đạo, hướng dẫn bà con duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh bảo đảm nguồn cung cho "vùng đỏ", cũng như nhu cầu của người dân Thủ đô trong mọi tình huống.

Duy trì chuỗi cung ứng nông sản

Anh Nguyễn Hồng Quang (xã Cao Viên) chia sẻ: "Chúng tôi rất phấn khởi. Từ sáng sớm, bà con đã xuống đồng để chăm sóc, thu hái rau. Thời gian này bà con chủ yếu trồng rau ăn lá. Dù dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn, giá cả cũng biến động, nhưng chúng tôi vẫn duy trì sản xuất, linh hoạt theo nhu cầu của thị trường".

Huyện Thanh Oai hỗ trợ tối đa cho "vùng xanh" sản xuất, kinh doanh
Các thành viên của Hợp tác xã Nông nghiệp Tam Hưng đi thăm đồng. (Ảnh: Hồng Quân)

Theo chia sẻ của anh Quang, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp bản đảm an toàn phòng dịch Covid-19 là nhiệm vụ hàng đầu trong khi tổ chức sản xuất. "Bà con được tạo điều kiện, tuyên truyền, hướng dẫn về việc tập trung duy trì sản xuất nhưng không quá 5 người/khu vực, bảo đảm khoảng cách 2m giữa hai người và thực hiện các biện pháp 5K để tránh lây lan dịch bệnh", anh Quang nói.

Ông Đỗ Hùng Cường, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Kim An cho hay, việc sản xuất và tiêu thụ rau của người dân diễn ra khá thuận lợi. Trong quá trình sản xuất, Hợp tác xã quán triệt tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các thành viên thực hiện. "Các hộ dân trong hợp tác xã đang đẩy mạnh việc sản xuất các giống rau ngắn ngày, bảo đảm nguồn cung liên tục, sẵn sàng cung ứng đầy đủ cho bà con "vùng đỏ" và nhu cầu của người dân Thủ đô trong mọi tình huống…", ông Cường thông tin.

Tại xã Tam Hưng, vụ mùa 2021, Hợp tác xã Nông nghiệp của địa phương này đã gieo cấy 400ha lúa Bắc thơm số 7 và gần 250ha lúa nếp cái hoa vàng sản xuất theo quy trình VietGAP. Theo ông Đỗ Văn Kiên - Giám đốc Hợp tác xã, nhờ xây dựng chuỗi liên kết với một số doanh nghiệp nên khâu tiêu thụ sản phẩm gạo của Hợp tác xã luôn bảo đảm ổn định. "Dự kiến trong tháng 10 tới, sản lượng lúa gạo lên tới hàng trăm tấn bảo đảm cung ứng cho nhu cầu tiêu thụ tại chỗ là hàng chục bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện, và xuất bán qua các kênh bán lẻ siêu thị khu vực nội thành…", ông Kiên chia sẻ.

Huyện Thanh Oai hỗ trợ tối đa cho "vùng xanh" sản xuất, kinh doanh
Một số xã thực hiện giãn chợ, chia quầy hàng về các điểm nhà văn hóa thôn, nhằm cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân và bảm đảo điều kiện giãn cách phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Bình Minh)

Theo ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, để bảo đảm người dân vừa tổ chức sản xuất hiệu quả, vừa an toàn phòng, chống dịch bệnh, huyện Thanh Oai đã có văn bản yêu cầu 23 hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng kịch bản sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Trong đó, tập trung trồng luân canh các giống rau ngắn ngày và chuẩn bị nguồn giống gia súc, gia cầm để tăng đàn vật nuôi... Qua đó, tăng nguồn cung nông sản, đảm bảo nhu cầu về lượng thực thực phẩm cho người dân địa phương cũng như sẵn sàng cung ứng cho các quận nội thành.

UBND huyện đã giao cho Phòng Kinh tế và Phòng Quản lý đô thị rà soát các đối tượng đề nghị cấp giấy lưu thông cho phương tiện vận chuyển vật tư, hàng hóa để tham mưu Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp cho doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn vận chuyển hàng hóa, nông sản cho nông dân. Đồng thời, xây dựng phương án hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, nông sản, đảm bảo chuỗi cung cầu thông suốt.

Hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp

Còn về sản xuất công nghiệp, theo thống kê, trên địa bàn huyện Thanh Oai hiện có 3 cụm công nghiệp gồm: Cụm công nghiệp Thanh Oai, Cụm công nghiệp Bích Hòa (thuộc xã Bích Hòa) và Cụm công nghiệp Thanh Thùy (thuộc xã Thanh Thùy) với tổng số 128 doanh nghiệp, 5.786 công nhân. Trong số này có 76 doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh do dịch bệnh; còn 52 doanh nghiệp đang hoạt động với 1.662 lao động (chủ yếu là lao động tại địa phương).

Huyện Thanh Oai hỗ trợ tối đa cho "vùng xanh" sản xuất, kinh doanh
Công nhân Công ty TNHH Sản xuất nhựa Việt Nhật kiểm tra thân nhiệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trước khi vào xưởng sản xuất. (Ảnh: Nguyễn Hảo)

Lãnh đạo huyện Thanh Oai đã trực tiếp đi kiểm tra công tác tổ chức sản xuất và các điều kiện phòng, chống dịch bệnh tại từng doanh nghiệp trên địa bàn. Qua kiểm tra, đánh giá cho thấy, đa số các doanh nghiệp đều có ý thức tuân thủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện tốt khuyến cáo 5K, giảm 1/2 số lượng người tham gia sản xuất tại xưởng. Đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài Cụm công nghiệp đã hoàn thành xây dựng phương án thực hiện "mục tiêu kép", và trình UBND huyện phê duyệt để hoạt động trở lại trong điều kiện bình thường mới.

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất nhựa Việt Nhật cho biết, đơn vị đã được UBND huyện Thanh Oai hỗ trợ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho hơn 1.000 cán bộ, nhân viên, công nhân. Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND và văn bản chỉ đạo của UBND huyện Thanh Oai, công ty đã xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Theo đó, vận hành dây chuyền sản xuất tăng 30% so với thời điểm giãn cách trước đó; đồng thời tiếp nhận người lao động trong, ngoài "vùng xanh" đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.

"Chúng tôi rất thận trọng trong việc tiếp nhận các công nhân ở các địa phương lân cận như Ứng Hòa, Mỹ Đức (chiếm khoảng 20% trong tổng số hơn 1.000 công nhân của công ty) quay lại làm việc. Do đó, cùng với hướng dẫn, hỗ trợ công nhân về thủ tục cấp giấy đi đường, công ty còn tiến hành xét nghiệm PCR thường xuyên cho họ", ông Thành cho biết.

Huyện Thanh Oai hỗ trợ tối đa cho "vùng xanh" sản xuất, kinh doanh
Tổ chức sản xuất kinh doanh trên cơ sở bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để hoàn thành "mục tiêu kép". (Ảnh: Nguyễn Hảo)

Với vai trò, vị trí của mình, các cấp công đoàn huyện Thanh Oai luôn chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp, sát cánh cùng doanh nghiệp và người lao động triển khai những công việc cụ thể, mang lại hiệu quả cao. Theo bà Nguyễn Thị Hảo, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai, minh chứng rõ nhất là hoạt động của 111 "Tổ an toàn Covid-19" với 324 thành viên, duy trì hoạt động hàng ngày, hàng giờ, nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh trong từng phân xưởng và nắm bắt tình hình để kịp thời báo cáo khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

"Cùng với cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn huyện, các "Tổ An toàn Covid-19" trong doanh nghiệp đang tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, khẳng định vai trò quan trọng trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ người lao động; từ đó góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và phát triển sản xuất kinh doanh trong mỗi doanh nghiệp. Chúng tôi cũng đã triển khai xây dựng 4 mô hình "vùng xanh doanh nghiệp" để quyết tâm thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất kinh doanh an toàn", bà Nguyễn Thị Hảo thông tin.

Huyện Thanh Oai hỗ trợ tối đa cho "vùng xanh" sản xuất, kinh doanh
"Tổ an toàn Covid-19" và mô hình "vùng xanh doanh nghiệp" góp phần thực hiện tốt "nhiệm vụ kép" vừa chống dịch tốt, vừa sản xuất, kinh doanh an toàn. (Ảnh: Thanh Ngà)

Theo ông Bùi Văn Sáng, huyện Thanh Oai đang tiếp tục rà soát lại tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp có nhu cầu hoạt động trở lại hoặc mở rộng quy mô xây dựng, bổ sung phương án phòng, chống dịch Covid-19 trên cơ sở phương án phải bám sát theo tiêu chí, quy định của vùng 3 (tại Chỉ thị số 20/CT-UBND của UBND Thành phố).

"Các doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động trở lại khi được UBND huyện phê duyệt phương án phòng, chống dịch. Các phương án này phải cập nhật cho phù hợp với tình hình thực tế, gắn với các quy định về "vùng xanh" của Thành phố. Cùng với đó, huyện cũng yêu cầu doanh nghiệp phải có biện pháp tiếp nhận người lao động trong, ngoài "vùng xanh" đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch", Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này