Acecook nói gì trước thông tin bị thu hồi sản phẩm tại Ireland?

21:29 | 28/08/2021
(LĐTĐ) Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam Kajiwara Junichi khẳng định, tất cả sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe.
Người tiêu dùng Việt Nam ưu tiên sử dụng thanh toán thông minh cho các khoản chi tiêu nhỏ lẻ Hơn 10.000 người tiêu dùng Australia sẽ được mời dùng thử gạo Việt Chống dịch và phát triển kinh tế phải luôn luôn bảo vệ người tiêu dùng

Ngày 28/8, tại cuộc họp báo diễn ra ở Trung tâm báo chí thành phố Hồ Chí Minh, ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam, cơ quan quản lý thực phẩm Ireland cho biết đã thu hồi lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam do liên quan đến chất Ethylene Oxide. Các sản phẩm bị thu hồi bao gồm Miến Good (hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021) và mì Hảo Hảo (hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021).

Theo ông Kajiwara Junichi, Ethylene Oxide (khí EO hoặc có tên khác là ETO) hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau sấy và được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada.

Acecook nói gì trước thông tin bị thu hồi sản phẩm tại Ireland?
Ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam phát biểu tại họp báo. Ảnh: TTBC.

Tổng Giám đốc Công ty Acecook Việt Nam khẳng định, là một công ty sản xuất các sản phẩm ăn liền đến từ Nhật Bản, Acecook Việt Nam luôn coi trọng sự minh bạch, sự thật cũng như chất lượng của sản phẩm và sự an toàn của người tiêu dùng. Ông Kajiwara Junichi cam kết, tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa.

Acecook Việt Nam cũng khẳng định, đơn vị này tuyệt đối tuân thủ các quy định của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand… về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu sản xuất-lưu trữ. Các nhà cung cấp nguyên liệu cũng khẳng định với Acecook Việt Nam rằng không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Vì vậy, Công ty đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan. Từ đó, nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Đại diện Acecook nói sẽ tiếp tục thông tin đến các cơ quan truyền thông khi có kết quả điều tra nguyên nhân của sự việc nói trên.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam.

Theo thông tin từ website của FSAI đăng tải vào ngày 20/8, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất ethylene oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) là của Công ty Acecook Việt Nam. Sản phẩm còn lại là mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc. FSAI nêu dù việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm chất này không gây ra rủi ro cấp tính, nhưng việc tiêu thụ Ethylene Oxide trong thời gian dài có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Do đó, cần giảm thiểu tiêu thụ Ethylene Oxide.

Hồng Ngọc

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này