Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19 với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”

17:25 | 17/08/2021
(LĐTĐ) Với mong muốn lưu lại những cảm xúc về thời khắc đặc biệt, năm tháng khó quên; sự sẻ chia, đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng và niềm tin của cả dân tộc chiến thắng đại dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19, với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”.
3 “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” chuyển 339 phần quà chia sẻ khó khăn với người lao động quận Long Biên Trên 1 triệu lượt đoàn viên, người lao động đã nhận được hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn Thêm đối tượng được miễn đóng đoàn phí công đoàn

Chủ trì họp báo có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tại cuộc họp báo diễn ra sáng 17/8, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Thông qua cuộc thi, Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn vận động các nhạc sĩ (chuyên và không chuyên) sáng tác các tác phẩm âm nhạc phản ánh hiện thực cuộc chiến chống Covid-19 đầy khó khăn, gian khổ, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, đoàn kết, sáng tạo của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta; động viên, khích lệ tinh thần vượt khó, ý chí kiên cường của các lực lượng, nhất là lực lượng tuyến đầu; ca ngợi những tấm gương tận tụy, vượt mọi khó khăn, thử thách, hy sinh vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân, sự an toàn của đất nước; khẳng định quyết tâm, đồng lòng và niềm tin mãnh liệt của cả dân tộc chiến thắng đại dịch Covid-19.

Phát động Cuộc thi sáng tác ca khúc về phòng, chống dịch Covid-19 với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu”
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam thông tin tới phóng viên và các nhạc sĩ về Cuộc thi.

Về đối tượng dự thi, Theo Ban Tổ chức, là các nhạc sĩ chuyên và không chuyên, là người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở trong nước và ngoài nước. Không giới hạn tác phẩm tham gia/1 tác giả.

Về thể loại, ca khúc theo các phong cách nhạc đang được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

Về điều kiện tác phẩm dự thi: Tác phẩm dự thi là các ca khúc có ca từ trong sáng, dễ hiểu, nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc Việt Nam, dễ phổ biến, dễ hát, dễ dàn dựng hát đơn ca, tốp ca hoặc hợp ca. Tác phẩm dự thi do chính tác giả hoặc ca sĩ thể hiện.

Tác phẩm dự thi phải là ca khúc được sáng tác nhưng chưa phổ biến và tham gia bất kỳ cuộc thi nào ở trung ương, địa phương và các ban, ngành khác. Ban Tổ chức sẽ không xét giải đối với tác phẩm sao chép, mô phỏng ý tưởng và giai điệu, lời ca của các tác giả khác trong và ngoài nước.

Đối với các tác phẩm đoạt giải, Tổng LĐLĐ Việt Nam có quyền sử dụng tác phẩm cho các hoạt động tuyên truyền phi lợi nhuận. Ban Tổ chức sẽ lựa chọn một số tác phẩm đoạt giải, dàn dựng tiết mục biểu diễn tại Lễ tổng kết, trao giải và sử dụng các tác phẩm có chất lượng vào các hoạt động của Công đoàn Việt Nam.

Về cơ cấu giải thưởng, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ xem xét khen thưởng đối với các tác phẩm dự thi đảm bảo chất lượng; trao Giấy chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng đối với các tác phẩm đoạt giải.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi dự kiến như sau: 1 Giải Nhất, trị giá 100 triệu đồng; 2 Giải Nhì, mỗi giải trị giá 50 triệu đồng; 4 Giải Ba, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng; 10 Giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Ban Tổ chức cũng sẽ trao một số giải chuyên đề khác từ 10-30 triệu đồng.

Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ nhận tác phẩm dự thi: Bắt đầu từ 00h00 ngày 19/8/2021 đến 17h00 ngày 1/10/2021. Thời gian đánh giá tác phẩm: Từ ngày 2/10 đến 10/10/2021.

Hồ sơ và cách thức gửi tác phẩm dự thi:

* Hồ sơ tác phẩm dự thi gồm:

- 1 bản ký âm đầy đủ phần nhạc và lời trên giấy A4 (bản scan).

- Khuyến khích 1 bản thu âm ca khúc định dạng file Mp3.

- 1 Phiếu đăng ký dự thi - theo mẫu đính kèm thể lệ cuộc thi (bản scan).

* Các cách thức gửi tác phẩm dự thi:

- Gửi qua email theo địa chỉ: tuyengiaotld@gmail.com.

- Gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp theo địa chỉ: Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Số 65 Quán Sứ, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngoài bì thư ghi rõ: Tác phẩm tham dự Cuộc thi “Giai điệu nơi tuyến đầu” (gửi bản scan Phiếu đăng ký dự thi, bản ký âm cùng file thu âm tác phẩm trong 1 USB).

Dự kiến, sẽ tổng kết và trao giải vào trung tuần tháng 10/2021. Tổng LĐLĐ Việt Nam dự kiến tổ chức tổng kết, trao giải truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam gắn với chương trình “Việt Nam - Khát vọng bình yên”.

L.N

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này