Vừa tuyên truyền, vừa xử phạt nghiêm minh

13:17 | 20/07/2021
(LĐTĐ) Bên cạnh việc lập chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô, công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm phòng, chống dịch cũng được các địa phương đẩy mạnh.
Đội nắng lửa, bám chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô Ngày đầu thực hiện chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Hà Nội, người dân chấp hành nghiêm Hà Nội triển khai các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào Thành phố

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 19/7 cho thấy, đa số công viên, vườn hoa, khu vực công cộng trên địa bàn Hà Nội đều vắng người do chính quyền các địa phương lập hàng rào mềm và cắm chốt, yêu cầu người dân không tập luyện thể dục thể thao.

Trước đây, khu vực quanh hồ Tây (quận Tây Hồ) vốn là nơi nhiều người tập thể dục, đạp xe thường lui tới, tuy nhiên, trong những ngày này lượng người tới đây vắng hẳn. Trên các tuyến đường dạo quanh hồ, Công an quận Tây Hồ đã duy trì 20 chốt trực, liên tục dùng loa nhắc nhở đồng thời yêu cầu người dân không dừng đỗ, không đi vào phần đường đã được chốt chặn. Theo Đội Cảnh sát giao thông và trật tự (Công an quận Tây Hồ), việc lập hàng rào mềm cùng sự tuần tra liên tục của lực lượng chức năng đã giúp nâng cao hơn ý thức của người dân.

Vừa tuyên truyền, vừa xử phạt nghiêm minh
Lực lượng chức năng phường Trung Hòa (Cầu Giấy) yêu cầu các chủ cửa hàng ký cam kết không bán hàng tại chỗ theo chỉ đạo của Thành phố.

Thời điểm những ngày đầu Thành phố yêu cầu dừng các hoạt động thể dục, thể theo, tụ tập đông người nơi công cộng, khu vực hồ Thành Công (Ba Đình) vẫn có người đi bộ, hi hữu có thời điểm, người dân còn trèo rào để vào công viên tập thể dục. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng phường Thành Công, đến nay tình trạng này đã được chấm dứt hoàn toàn.

Tương tự, tại hồ Hoàng Cầu (Đống Đa), hình ảnh người dân đi bộ, câu cá ven hồ những ngày này cũng không còn xuất hiện. Thay vào đó là những tấm rào chắn, bảng, biển cấm tụ tập đông người để phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Nguyễn Quang Phú, một người dân sống cạnh hồ Hoàng Cầu chia sẻ: Dù nhà ở ngay cạnh hồ nhưng từ khi Thành phố có lệnh cấm tôi cũng không ra hồ hóng gió, câu cá như thường lệ. “Phải thừa nhận việc từ bỏ thói quen tập thể dục ngoài trời khiến tôi hơi bức bối, khó chịu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng, tôi hoàn toàn ủng hộ mọi quy định của Đảng, Nhà nước, Thành phố và chính quyền địa phương”, anh Phú bộc bạch.

Bên cạnh việc tuần tra, cắm chốt để nhắc nhở người dân không tập thể dục tại các vườn hoa, công viên, lực lượng chức năng cũng tăng cường giám sát vi phạm phòng, chống dịch tại nơi công cộng. Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy), ngay sau khi có chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tăng cường phòng, chống dịch, từ ngày 13/7, Ủy ban nhân dân phường đã thành lập 4 Tổ công tác luân phiên đi tuyên truyên, kiểm tra, xử lý trên toàn bộ địa bàn phường.

Thời gian qua, phường đã lập hồ sơ xử lý đối với 177 trường hợp với số tiền xử phạt là 496 triệu đồng, trong đó phường ra quyết định xử phạt đối với 73 trường hợp thu 146 triệu đồng, chuyển quận ra quyết định đối với 25 trường hợp thu 350 triệu đồng. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân phường chỉ đạo Công an phường tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp bán hàng lấn chiếm hè phố, không để hình thành chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn. Theo đó, Công an phường đã lập hồ sơ xử phạt 554 trường hợp về trật tự đô thị, an toàn giao thông với số tiền hơn 425 triệu đồng.

Tương tự, tại địa bàn quận Nam Từ Liêm, theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Trần Thanh Long, quận đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phát huy vai trò giám sát của 130 Tổ Covid-19 cộng đồng, gồm 1.002 nhóm với 2.449 thành viên. Đồng thời, quận cũng tăng cường hoạt động của 399 "Tổ An toàn Covid-19" gồm 1.199 thành viên của 200 doanh nghiệp.

Từ ngày 1/5 đến nay, quận đã xử phạt 808 cơ sở vi phạm quy định phòng dịch, phạt tiền trên 1,26 tỷ đồng; 7.939 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt tiền trên 1,1 tỷ đồng. Đồng thời, quận đã phạt tiền 60 triệu đồng đối với 4 quán internet, 40 triệu đồng với 3 quán bi-a, 10 triệu đồng với 1 quán bia và 15 triệu đồng với 1 quán karaoke không chấp hành quy định phòng dịch.

Còn tại quận Ba Đình, từ ngày 12/7, Ủy ban nhân dân quận đã có Công văn hỏa tốc quận yêu cầu các đoàn kiểm tra liên ngành quận và giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân 14 phường chủ trì công tác kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách. Giao Công an quận chủ động phối hợp các lực lượng chức năng Thành phố trong việc triển khai các chốt kiểm soát người, phương tiện của Thành phố khi có yêu cầu nhằm đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Các đơn vị, Ủy ban nhân dân 14 phường tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở dịch vụ không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại các Công điện, văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố. Đồng thời, tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần.

Có thể thấy, những ngày gần đây, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp với nhiều ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Điều này đòi hỏi chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng cần phải tăng cường hơn nữa công tác, kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm phòng, chống dịch trên địa bàn, bên cạnh đó, người dân cũng phải tự mình nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm các quy định để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như xã hội./.

Lê Thắm

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này