Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch

11:01 | 17/07/2021
(LĐTĐ) Quyên góp tiền, quà để hỗ trợ đoàn viên, bệnh nhân Covid-19; nấu cơm, tặng quà cho những người trên tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ người lao động ở thành phố mang tên Bác… là những hoạt động trong những ngày qua của Công đoàn Nghệ An. Những việc làm giản dị này là nguồn động viên người lao động và những người đang ngày đêm căng mình đẩy lùi dịch bệnh.
Nghệ An ủng hộ người dân thành phố Hồ Chí Minh gần 300 tấn nhu yếu phẩm 60 y, bác sĩ Nghệ An vào thành phố Hồ Chí Minh tham gia chống dịch Covid-19 Nghệ An: Trên 88% doanh nghiệp thuộc Khu kinh tế Đông Nam test Covid-19 cho người lao động

Cách ly không để cách xa

Chị Lê Thị H, công nhân Công ty Cổ phần Minh-Trí-Vinh, thuộc Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An là F1 trong đợt dịch này. Nhiều ngày ở trong khu phong tỏa, không được đi làm, ngồi đếm thời gian. Thế nhưng, một ngày, chị nhận được quà, nhu yếu phẩm của công đoàn tại khu phong tỏa, khi nhận quà chị xúc động: “Tôi nghĩ không chỉ riêng mình mà ai trong hoàn cảnh này mà nhận được sự quan tâm, động viên của công đoàn thì sẽ có rất nhiều động lực để vượt qua hoàn cảnh giữa đại dịch này”.

Do tình hình dịch bệnh, đã có 45 doanh nghiệp ở Nghệ An tạm ngừng hoạt động. Dịch Covid-19 cũng khiến cho 8.593 lao động phải tạm ngừng việc do thiếu việc làm. Trong đó, có gần 40 lao động bị mất việc làm.

Đồng hành với cuộc chiến chống dịch Covid-19, các công đoàn cơ sở trên toàn Nghệ An đã có nhiều cách làm để phù hợp với tình hình, đặc thù từng địa phương, đơn vị. Tiểu biểu như: công đoàn huyện Quỳnh Lưu gửi 164 suất cơm/1 ngày tới các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19; mô hình “Bếp ăn công đoàn” được các công đoàn khối trường học ở thành phố Vinh triển khai rất hiệu quả; đoàn viên các trường học nấu cơm giúp bác sĩ, bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh; công đoàn huyện Diễn Châu đã hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch tiền mặt và quà, hỗ trợ khẩu trang và nước sát khuẩn cho 3 doanh nghiệp; công đoàn các trường học ở Nghi Lộc hỗ trợ và nấu cơm cho các đối tượng F1 tại các khu cách ly; Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam tiếp tế nhu yếu phẩm cho hàng trăm công nhân bị phong tỏa tại khu nhà trọ...

Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch
Nhiều đoàn viên công đoàn Nghệ An đã luân phiên nấu cơm cho các chốt kiểm soát, y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch và người lao động ở trong khu cách ly.

Hòa cùng phong trào trên, công đoàn các ngành, huyện đã hỗ trợ cho nhiều đoàn viên là F1, F2, người lao động bị cách ly, phong tỏa. Những ngày tiếp theo, công đoàn cấp trên cơ sở đang tập hợp số lượng công nhân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch và làm thủ tục để hỗ trợ đoàn viên, người lao động theo quy định.

Hướng về thành phố mang tên Bác

Vừa đóng gói thực phẩm gửi vào thành phố Hồ Chí Minh, chị Võ Thị Tâm, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần ABC Nghệ An (là doanh nghiệp may, đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương) vừa chia sẻ: “Người lao động trong vùng dịch đang rất khó khăn, thiếu thốn, nhất là về thực phẩm, rau củ. Công đoàn doanh nghiệp chúng tôi đã phát động Tuần lễ “Vì Thành phố mang tên Bác” được đoàn viên, người lao động tích cực ủng hộ, tham gia nhiệt tình”.

Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch
Hoạt động thu gom thực phẩm để ủng hộ những khu vực bị phong tỏa, khu cách ly được đoàn viên công đoàn tích cực tham gia.

Không chỉ tại Công ty Cổ phần ABC Nghệ An mà tất cả công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện Thanh Chương đều tích cực tham gia. Chỉ trong thời gian rất ngắn, gần 45 tấn hàng thực phẩm các loại đã được đóng gói, phân loại, tập kết tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp để nhanh chóng vận chuyển vào Nam.

Hướng về thành phố mang tên Bác, các tổ chức công đoàn huyện, ngành ở Nghệ An đều tích cực vận động quyên góp hỗ trợ, tạo hiệu ứng rộng khắp. Từ những công đoàn cơ sở hành chính sự nghiệp đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, mỗi đơn vị tùy điều kiện, đặc điểm địa phương đều có những hỗ trợ thiết thực gửi đến người dân miền Nam.

Ông Đặng Văn Hải, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An cho biết, trong khó khăn nhưng Công đoàn ngành vẫn dành 60 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500 ngàn đồng để động viên đoàn viên ngành giáo dục thành phố Hồ Chí Minh.

Là đơn vị vùng biển, cuộc sống còn nhiều khó khăn, Công đoàn huyện Quỳnh Lưu đã vận động đoàn viên bớt phần chi tiêu, chia sẻ cùng người dân thành phố mang tên Bác. “Những sản vật mà đoàn viên đóng góp ở đây đều là đặc sản do “nhà làm ra” như: cá khô, tép khô, mắm tôm, nước mắm, lạc, gạo… được người lao động gom góp, đóng gói đã gửi gắm vào trong đó tấm lòng người Nghệ”, ông Tô văn Thắng Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Quỳnh Lưu chia sẻ.

“Hậu cứ” cho cuộc chiến chống dịch

Ngay khi huyện Diễn Châu có F0 đầu tiên, lãnh đạo Liên đoàn Lao động Nghệ An đã đến trao quà ủng hộ trực tiếp 3 điểm trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Diễn Châu, mỗi nơi 10 triệu đồng. Những ngày sau đó, lãnh đạo Công đoàn Nghệ An còn thăm tặng quà cho các đơn vị tại thành phố Vinh, huyện Diễn Châu và Đồn Biên phòng Keng-Đu (huyện Kỳ Sơn) với tổng số tiền gần 70 triệu đồng. Công đoàn còn lập nhiều đoàn công tác để kịp thời thăm hỏi động viên, tặng quà tại các điểm nóng như: thị xã Hoàng Mai, thành phố Vinh, các chốt chống dịch biên giới,…

Công đoàn Nghệ An: Cùng đoàn viên đi qua mùa dịch
Ông Kha Văn Tám, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Nghệ An (thứ 2 từ phải qua) trao quà của Công đoàn Nghệ An ủng hộ người lao động ở Bắc Giang và Bắc Ninh.

Được biết, trước diễn biến phức tạp dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Nghệ An đã kịp thời xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19; các cấp công đoàn thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh; kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, khu nhà trọ.

Thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa sản xuất, kinh doanh, Công đoàn Nghệ An tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đoàn viên thực hiện nghiêm “5K”; vận động doanh nghiệp mua vắc xin tiêm phòng cho người lao động tại đơn vị, chủ động thương lượng, đối thoại với doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi cho người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Nghệ An đã chi trên 1 tỷ đồng và quyên góp nhiều lượt nhu yếu phẩm để hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Không chỉ chia sẻ với đoàn viên, người lao động trong tỉnh, Công đoàn Nghệ An còn hỗ trợ cho Bắc Giang, Bắc Ninh (nơi có hơn 2.000 người lao động Nghệ An đang làm việc) hơn 70 triệu đồng và nhu yếu phẩm. Ngoài ra, công đoàn các cấp còn kêu gọi toàn thể cán bộ, đoàn viên tỉnh nhà, ủng hộ mỗi người ít nhất 1 ngày lương và tham gia nhắn tin vào “Quỹ phòng, chống dịch Covid-19”. Các cấp công đoàn ở Nghệ An cũng đã tích cực vận động đoàn viên hỗ trợ Quỹ vắc xin với số tiền nhiều tỷ đồng…

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Kha Văn Tám, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Nghệ An cho biết: “Trong khó khăn, có nhiều cách làm hay, hiệu quả, lan tỏa mạnh mẽ để hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động và nhân dân trong những vùng tâm dịch, vùng phong tỏa, cách ly. Nhiều đơn vị còn phối hợp với các đoàn thể tổ chức chương trình gian hàng 0 đồng, nhằm hỗ trợ miễn phí nhu yếu phẩm, cho người lao động; công đoàn cơ sở nhiều nơi tổ chức làm mũ chống giọt bắn, may khẩu trang vừa phát cho đoàn viên. tặng quà cho lực lượng tuyến đầu chống dịch…

Với phương châm: Mỗi cán bộ công đoàn là một tuyên truyền viên. Mỗi đoàn viên, công nhân, lao động thực hiện nghiêm quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức công đoàn quyết tâm chung tay cùng chính quyền đẩy lùi dịch bệnh, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo thu nhập, đời sống, việc làm cho người lao động”.

Cao Sơn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này