Hà Đông, Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, chợ cóc vẫn vô tư tụ họp

16:01 | 14/07/2021
(LĐTĐ) Mặc dù, Thành phố đã có yêu cầu giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trước nguy cơ lây lan dịch Covid-19, tuy nhiên tại một số nơi trên địa bàn phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, tình trạng này vẫn diễn ra thường xuyên.
Xử lý nghiêm chợ cóc, hàng quán vi phạm phòng, chống dịch Covid Chợ cóc, chợ tạm, trà đá vỉa hè vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm

Trước nguy cơ lây lan dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có chỉ thị yêu cầu các đơn vị của Thành phố tăng cường biện pháp phòng, chống dịch, đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu và tạm dừng các hoạt động có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, trong đó yêu cầu dừng hoạt động các nhà hàng bia hơi, quán bia, giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô vào chiều ngày 13/7 tại phường Kiến Hưng cho thấy, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, chợ cóc, chợ tạm vẫn ngang nhiên hoạt động mà không bị các cơ quan chức năng ra quân xử lý, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Hà Đông, Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, chợ cóc vẫn vô tư tụ họp
Vỉa hè, lòng đường bị chiếm dụng trên tuyến đường Mậu Lương (ghi nhận chiều ngày 13/7).

Theo đó, tại tuyến đường Mậu Lương, nhất là khu vực quanh hồ và chợ Mậu Lương, tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, đường giao thông, tụ tập họp chợ dưới lòng đường, đặt biển quảng cáo, dựng dù bạt, buôn bán trên các xe lưu động với các mặt hàng gà quay, vịt quay, trái cây, rau quả… diễn ra hết sức tấp nập. Vào các giờ tan tầm, các phương tiện xe máy, ô tô dừng đỗ ngay dưới lòng đường, gây cản trở giao thông cho người và các phương tiện lưu thông qua đây.

Hà Đông, Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, chợ cóc vẫn vô tư tụ họp
Khung cảnh nhếch nhác, lộn xộn xung quanh chợ Mậu Lương mỗi khi về chiều (ghi nhận chiều ngày 13/7).

Không chỉ gây mất an toàn giao thông, chợ tạm, chợ cóc ven đường này còn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm khi mỗi ngày lượng xe cộ đi qua mang theo lượng khói bụi lớn, bám vào thực phẩm bày bán ngay trên vỉa hè.

Bên cạnh đó, những người buôn bán còn "tiện tay" xả rác, nước thải ra lòng đường, bốc mùi hôi tanh tạo điều kiện cho ruồi nhặng kéo đến, gây ô nhiểm môi trường và ảnh hưởng xấu đến cảnh quan đô thị.

Hà Đông, Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, chợ cóc vẫn vô tư tụ họp
Biển vẫy bủa vây bít kín vỉa hè, lòng đường (ghi nhận chiều ngày 13/7).

Bà Lê Thị Hoa, một người dân tại đây cho biết: Tôi thấy vẫn còn một số người dân chưa tuân thủ quy định của Thành phố, chưa nói đến vấn đề lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tụ tập đông người để họp chợ, chỉ riêng việc người bán hàng không đeo khẩu trang đã là tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh rồi.

Hà Đông, Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, chợ cóc vẫn vô tư tụ họp
Đường trục phía Nam Hà Nội thường xuyên tập trung các xe hàng rong kéo về đây họp chợ (chiều ngày 13/7).

Tương tự, tại vị trí đầu trục đường Nam Hà Nội, đoạn thuộc địa bàn phường Kiến Hưng, Hà Đông nhiều người đã chiếm trọn vỉa hè, lòng lề đường, dựng quầy sạp, đặt biển quảng cáo, bày bán các mặt hàng áo quần, rau củ, hoa quả, bánh mì… khiến nhiều phương tiện đến đoạn này phải giật mình thon thót. Có không ít vụ tai nạn giao thông đã xảy ra tại những chợ cóc, chợ tự phát này do xe máy, ô tô bất ngờ dừng xe, đậu, đỗ ngay dưới lòng đường để mua hàng khiến các phương tiện khác không xử lý kịp.

Hà Đông, Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, chợ cóc vẫn vô tư tụ họp
Rùng mình với cách họp chợ trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp (ghi nhận chiều ngày 13/7).

Điều đáng nói, việc người dân ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để họp chợ diễn ra hàng ngày, tuy nhiên lại không hề thấy các lực lượng chức năng phường sở tại ra quân kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng này.

Đề nghị Ủy ban nhân dân phường Kiến Hưng và các lực lượng chức năng nhanh chóng có biện pháp xử lý, sớm lập lại trật tự an toàn giao thông, đồng thời tránh các nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Nhóm PV

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này