Ngày đầu thực hiện chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Hà Nội, người dân chấp hành nghiêm

14:01 | 14/07/2021
(LĐTĐ) Sáng 14/7, đồng loạt 22 tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã triển khai lực lượng làm nhiệm vụ. Việc đặt chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại tất cả các cửa ngõ ra, vào địa bàn thành phố Hà Nội là rất cần thiết để sàng lọc các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào.
Danh sách 22 chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... ra vào Thủ đô Hà Nội triển khai các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào Thành phố

5h30 sáng, nhân viên y tế Trần Thu Lan cùng đồng nghiệp đã có mặt tại chốt số 7 (gầm cầu Thanh Trì - lối đi Ecopark, quận Long Biên). Công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, máy đo thân nhiệt... đầy đủ. Chị Lan cho biết, các thành viên trong tổ công tác đã sẵn sàng làm nhiệm vụ với tinh thần cao nhất, người dân từ Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh… về chấp hành khai báo y tế và đo thân nhiệt tốt. Đa số những người được làm việc đều là cán bộ, chuyên gia có việc cần thiết phải ra vào Thủ đô.

Cũng tại chốt này, Thiếu tá Đoàn Bảo Ngọc - Đội Cảnh sát giao thông số 14, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), đang cùng các thành viên trong tổ công tác dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực. Theo Thiếu tá Ngọc, việc đặt chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại tất cả các cửa ngõ ra, vào Hà Nội là rất cần thiết để sàng lọc các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào.

Đối với người dân 14 tỉnh, thành phố đi hướng từ Hưng Yên về nội thành Hà Nội nhưng không có giấy chứng nhận âm tính thì lực lượng chức năng sẽ yêu cầu quay đầu để đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Hà Nội: Kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào Thành phố, hạn chế lây lan Covid-19
Các thành viên trong tổ công tác dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực.

Trung tá Nguyễn Như Quyết - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14 cũng có mặt từ sớm tại hai chốt kiểm soát có cán bộ đội tham gia liên ngành làm nhiệm vụ. Tại đây, căn cứ tình hình thực tế Trung tá Quyết hướng dẫn thêm cán bộ Cảnh sát giao thông, chốt trưởng để việc triển khai nhiệm vụ được thông suốt.

Tại chốt số 7, ông Phạm Xuân T. (cư dân Ecopack) là người đầu tiên thực hiện khai báo y tế. Ông T. cho biết, hôm nay tôi đi khám bệnh nên lưu thông qua địa điểm này. Thông tin có 22 chốt kiểm soát người và phương tiện vào Hà Nội đã được báo, đài đưa tin nên tôi đã nắm được từ trước. Hôm nay, tôi chủ động vào chốt để đo thân nhiệt, khai báo y tế, thực hiện trách nhiệm của người công dân trong phòng, chống dịch.

Hà Nội: Kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào Thành phố, hạn chế lây lan Covid-19
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt số 7 (gầm cầu Thanh Trì - lối đi Ecopark, quận Long Biên)

Tương tự, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 5 cho biết, trên địa bàn huyện Gia Lâm và quận Long Biên cả 5 chốt trực do đơn vị chủ trì đã được kích hoạt từ 4h sáng cùng ngày. 6h sáng các lực lượng y tế, quân sự đã có mặt đầy đủ làm nhiệm vụ.

Chị Phạm Thị M. (ở Bắc Ninh) được đo thân nhiệt, cho biết chị là chuyên gia của một tập đoàn nước ngoài nên rất ý thức và đồng tình cùng lực lượng chức năng phòng chống dịch từ xa và hiệu quả như cách Hà Nội đang tiến hành.

Tương tự, chị Nguyễn Thị H (ở Hưng Yên) chia sẻ, hàng ngày vẫn lái ô tô từ huyện Văn Giang, Hưng Yên sang khu vực nội thành Hà Nội làm việc. Bản thân chị đã 2 lần tiêm vắc xin phòng dịch nhưng luôn ủng hộ việc kiểm soát khép kín phòng chống dịch khoa học, nghiêm túc như thành lập chốt, khai báo y tế, liên tục tuyên truyền lan tỏa thông điệp 5K của Bộ Y Tế.

Hà Nội: Kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào Thành phố, hạn chế lây lan Covid-19
Ông Phạm Xuân T. (cư dân Ecopack) là người đầu tiên chủ động vào chốt để đo thân nhiệt, khai báo y tế, thực hiện trách nhiệm của người công dân trong phòng, chống dịch.

Trong khi đó, có mặt động viên cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt số 2, Trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ từ sáng sớm, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, tính đến 6h sáng nay (14/7), 22 chốt kiểm soát người, phương tiện vào thành phố liên quan công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... vào thành phố đã đồng loạt được triển khai tạo thế trận khép kín kiểm soát người và phương tiện ra vào Thành phố.

Hà Nội: Kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào Thành phố, hạn chế lây lan Covid-19
Chốt số 2, Trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát số 2, các lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát cơ động, quân đội, y tế, dân phòng… sẵn sàng kiểm tra các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình về Hà Nội.

Mỗi khi xe qua Trạm thu phí, lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông sẽ dừng xe để cán bộ, nhân viên y tế đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế. Những người đã khai báo y tế qua mạng thì sẽ không phải thực hiện khai báo y tế giấy tại chốt kiểm soát.

Nếu xe chỉ có tài xế và mật độ phương tiện dừng lại kiểm soát không quá đông, thì không phải xuống xe mà vẫn ngồi nguyên ở vị trí ghế lái. Việc dừng xe, đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế diễn ra trong vòng vài phút.

Hà Nội: Kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào Thành phố, hạn chế lây lan Covid-19
Người dân được đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế diễn ra trong vòng vài phút.

Chị Nguyễn Vân Anh, nhân viên thuộc Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì cho biết, đây là lần thứ 2 lực lượng Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì tham gia chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội, một ngày làm việc sẽ chia thành 4 ca, mỗi ca kéo dài 6 tiếng, đa phần lực lượng y tế tham gia chốt kiểm soát dịch là nữ nên những chị em phải tham gia ca tối sẽ rất vất vả.

Ông Nguyễn Viết Bung (quê Hà Tĩnh) lái xe BKS 43F-XYZ đưa đón công nhân của Công ty Trường Hải THACO cũng bị yêu cầu quay trở lại do không đảm bảo quy định phòng, chống dịch. Theo ông Bung, xe xuất phát từ Quảng Nam ra Hà Nội.

"Mặc dù phải quay đầu xe gây ảnh hưởng đến công việc nhưng phải chấp nhận vì quy định chung của thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống dịch và cũng phải vì mình và vì mọi người trong thời điểm diễn biến dịch phức tạp như hiện nay", ông Bung chia sẻ.

Hà Nội: Kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào Thành phố, hạn chế lây lan Covid-19
Nhiều người tự giác chấp hành quy định khai báo y tế tại chốt số 2.

Trường hợp ông Phan Văn Lượng (38 tuổi, quê Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) phải test bằng phương pháp PCR mới được vào Hà Nội. Ông Lượng cho biết,ngày 12/7, ông điều khiển chiếc xe tải chở hàng đông lạnh BKS 50H-XYZ từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Đến sáng 14/7, khi đi qua trạm soát vé cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, lực lượng chức năng đã kiểm tra và yêu cầu quay đầu do không đảm bảo quy định phòng chống dịch.

Ông Lượng đã xuất trình được 1 phiếu test nhanh Covid-19, tuy nhiên ông Lượng không hề biết quy định của Thành phố nên tỏ ra rất bức xúc. Sau đó, các cán bộ y tế giải thích và hướng dẫn cho ông Lượng phải test bằng phương pháp PCR mới được vào Hà Nội.

Trực tiếp thực hiện công tác kiểm tra các phương tiện ra vào thành phố tại chốt kiểm soát, Trung tá Hà Văn Tuấn - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14 cho biết, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng tham gia trực 24/24h tại các chốt kiểm dịch. Cán bộ chiến sĩ kiểm soát 100% lượng phương tiện trên tuyến nhưng phải đảm bảo không gây ùn tắc giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Tinh thần là sẽ kiểm tra toàn bộ lưu lượng phương tiện nhưng tập trung vào phương tiện tại 14 tỉnh, thành phố đang có dịch. Để công tác kiểm soát được thông suốt, tại các chốt kiểm soát, chúng tôi có sự phối hợp với thanh tra giao thông, lực lượng tư pháp, quân đội… sẵn sàng xử lý khi có các tình huống xảy ra.

Hà Nội: Kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào Thành phố, hạn chế lây lan Covid-19
Hà Nội: Kiểm soát chặt các cửa ngõ ra vào Thành phố, hạn chế lây lan Covid-19.

Trước đó, chiều 12/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của thành phố Hà Nội, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, dự kiến sẽ lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện liên quan công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... ra vào Thủ đô.

Đối với các phương tiện vận tải hành khách công cộng đường bộ từ 14 tỉnh, thành phố có dịch bệnh: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nam (các tỉnh, thành phố khác phát sinh tình hình dịch bệnh phức tạp thì tiếp tục áp dụng khi có thông báo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Thành phố) yêu cầu quay đầu, không được di chuyển vào Hà Nội (trừ trường hợp xe hợp đồng chuyên gia, cán bộ, công nhân viên, người lao động của các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất; trường hợp công dân hết số quy cách ly tại các tỉnh trở về Hà Nội nhưng phải có Quyết định kết thúc cách ly, trường hợp không có Quyết định kết thúc cách ly phải giữ lại, phối hợp lực lượng y tế đưa về trụ sở chính quyền gần nhất để xác minh, làm rõ); chỉ cho phép hoạt động trở lại khi có thông báo của các cấp có thẩm quyền (theo Công văn số 3098/SGTVT-QLVT ngày 07/7/2021 của Sở Giao thông vận tải Hà Nội).

Minh Phương

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này