Công trình xây dựng ảnh hưởng hộ liền kề ở quận Ba Đình:

Cần đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân

14:13 | 12/07/2021
(LĐTĐ) Gần đây, một số hộ dân ở phường Đội Cấn (quận Ba Đình) phản ánh công trình 155A + 155B phố Đội Cấn trong quá trình thi công đã gây lún, nứt, ảnh hưởng tới các hộ liền kề. Qua tìm hiểu, phản ánh của người dân là có cơ sở.
Điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đảm bảo tính chủ động Triển khai các chốt trực xung quanh hồ Tây đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19

Nguy hiểm rình rập

Theo nội dung phản ánh của người dân, chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Trí Sĩ, ở 155A phố Đội Cấn, quận Ba Đình. Ngôi nhà 2 tầng hiện có rất nhiều vết nứt kéo từ dưới lên tận trần nhà, có vết nứt rộng đến 2-3 cm. Nhiều mảng gạch ốp tường đã bong tróc, rơi xuống nền. Ông Sĩ cho biết, từ khi chủ đầu tư nhà số 155A + 155B phố Đội Cấn thi công xây dựng đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhà ông khiến nhiều nơi tường bị nứt; nền nhà sụt lún, vết nứt chạy dọc nhà, gãy móng tường, sàn bê tông tầng 1 nghiêng, thấm dột...

Đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân
Tầng 1 căn nhà 155C phố Đội Cấn, vết nứt kéo từ dưới lên tận trần nhà.

Nghiêm trọng hơn, ngày 2/7, một cháu bé 16 tháng tuổi đang ở trong phòng thì bất ngờ mảng tường gạch bong tróc rơi vào người. Gia đình đã phải đưa chau đi cấp cứu tại Bệnh viện 354. Sau khi được sơ cứu, cháu được chuyển sang Bệnh viện Xanh Pôn để các bác sĩ theo dõi, điều trị. Rất may vụ việc không khiến cháu bé bị thương. Tuy nhiên, ông Sĩ và gia đình ông Nguyễn Trí Dũng (liền kề công trình 155A + 155B Đội Cấn) rất hoang mang, lo lắng.

Theo lời ông Sĩ, nguyên nhân dẫn tới vụ việc trên là do công trình nhà hàng xóm đang xây dựng và mới đổ mái tầng 1. Ngôi nhà này xây tầng hầm nên ảnh hưởng rất lớn đến nền nhà của gia đình anh. Trước kia, khi công trình chưa khởi công xây dựng, nhà của ông và ông Nguyễn Trí Dũng (anh trai ông Sĩ) vẫn bình thường nhưng từ khi công trình khởi công vào đầu năm nay thì hai nhà bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt và ngày càng to.

Đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân
Khu vực mảng tường gạch bong tróc rơi vào người cháu bé.

“Chúng tôi nhận thấy ngôi nhà trên đang có dấu hiệu tiếp tục sụt lún, xung quanh nhà bị nứt toác, rất nguy hiểm có thể sụp đổ bắt cứ khi nào, ảnh hưởng đe dọa đến tinh mạng và tài sản của gia đình chúng tôi cũng như khu vực xung quanh. Chúng tôi đã làm đơn gửi Ủy ban nhân dân phường Đội Cần, Thanh tra xây dựng quận Ba Đình đề nghị xem xét, xử lý công trình 155A + 155B Đội Cấn. Cơ quan chức năng cũng đến ghi nhận hiện trạng. Tuy nhiên, đến thời điểm này vết nứt ngày càng to và ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng tôi”, ông Sĩ cho biết.

Cần đảm bảo an toàn cho người dân

Qua tìm hiểu, trong giấy phép xây dựng số 484/GPXD-UBND do Ủy ban nhân dân quận Ba Đình cấp cho công trình xây dựng tại địa chỉ số 155A + 155B phố Đội Cấn, công trình được phép xây dựng công trình nhà ở kết hợp dịch vụ trên thửa đất có diện tích 262,3 m2.

Đồng thời, trong quá trình thi công xây dựng nếu làm ảnh hưởng đến các công trình liền kề, các công trình ngầm, trên mặt đất và trên không, cây xanh công cộng có liên quan phải có giải pháp khắc phục và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với việc gây hư hỏng nếu nguyên nhân được xác định do thi công công trình mới gây ra…

Sau khi khảo sát hiện trạng nhà 155C, phía chủ đầu tư đã thỏa thuận, cam kết hỗ trợ chủ nhà 155C những bất tiện do việc thi công công trình 155A + 155B, và khắc phục vết nứt.

Đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân
Phản ánh của một số hộ dân về công trình 155A + 155B phố Đội Cấn gây lún, nứt, ảnh hưởng tới các hộ liền kề.
Liên quan đến phản ánh của một số hộ dân về công trình 155A + 155B phố Đội Cấn gây lún, nứt, ảnh hưởng tới các hộ liền kề, ngày 23/6 Sở Xây dựng thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 5182/SXD-TTr về việc chuyển đơn kiến nghị, phản ánh. Sở Xây dựng chuyển đơn của công dân đến Ủy ban nhân dân quận Ba Đình để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đội Cấn, cho biết: Việc công trình 155A + 155B xây dựng làm ảnh hưởng các hộ liền kề là có. Trước đó, khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 18/6, lực lượng chức năng đã xuống kiểm tra và lập biên bản đình chỉ thi công công trình. Tuy nhiên, đến rạng sáng 2/7, chủ đầu tư vẫn tiếp tục đổ bê tông tầng 1. Đến chiều 2/7 đã xảy ra việc lở tưởng, gạch ốp rơi xuống làm cháu Trần Minh Tuấn, 16 tháng tuổi, cháu ngoại ông Nguyễn Chí Dũng, phải đi cấp cứu.

Ngay trong ngày 2/7, Ủy ban nhân dân phường Đội Cấn ra thông báo yêu cầu hộ gia đình ông Dũng, ông Sĩ tạm thời di dời người và tài sản ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn trong thời gian chủ đầu tư giải quyết bồi thường hoặc kiểm định. Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân phường Đội Cấn đã xuống kiểm tra và ra thông báo về việc đình chỉ thi công xây dựng tại địa chỉ số 155A + 155B vào ngày 5/7.

“Quan điểm của Ủy ban nhân dân phường là sẽ xử lý nghiêm những hành vi phạm về xây dựng của chủ đầu tư công trình 155A + 155B Đội Cấn, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cũng như đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống xung quanh. Trong thời gian nhận đơn khiếu nại của các hộ dân, Ủy ban nhân dân phường kiên quyết đình chỉ công tác xây dựng tại địa chỉ số 155A + 155B”, ông Tuấn cho biết…

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cũng như an toàn, tính mạng của người dân đang sinh sống tại số nhà 155C Đội Cấn, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Minh Phương

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này