Người dân Nghệ An khi ra, vào thành phố Vinh không phải xét nghiệm Covid-19

18:15 | 06/07/2021
(LĐTĐ) Tỉnh Nghệ An đồng ý tháo dỡ các chốt kiểm soát trong nội bộ của thành phố Vinh với các huyện, thị xung quanh; chỉ giữ lại các chốt tại các trục giao thông chính mà có người, phương tiện ngoại tỉnh qua lại. Không yêu cầu người dân trong nội tỉnh phải xét nghiệm Covid-19 khi ra, vào thành phố Vinh
Nghệ An phát hiện thêm 2 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 Nghệ An phát hiện bé gái 1 tuổi bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 Nghệ An: Một bệnh nhân Covid-19 cao tuổi, nhiều bệnh nền tử vong Nghệ An thông báo khẩn tìm người liên quan bệnh nhân Covid-19

Theo báo cáo của UBND thành phố Vinh, hiện dịch Covid-19 đã có mặt tại 19/25 phường, xã của thành phố. Số ca nhiễm chủ yếu ở các phường: Hưng Bình, Vinh Tân và Quán Bàu. Quá trình triển khai 7 nhóm giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn, lực lượng chức năng của thành phố đã thực hiện tốt các tình huống; đảm bảo cho các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vấn đề được người dân và dư luận quan tâm đến nhiều nhất là việc duy trì các chốt kiểm soát ra, vào thành phố và việc tạm dừng 18 nhóm dịch vụ không cần thiết.

Theo ông Trần Ngọc Tú, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Vinh, hiện tại, số lượng người ra, vào thành phố rất lớn. Số trường hợp bị nhiễm trong cộng đồng không xuất hiện triệu chứng, số trường hợp cách ly hết thời hạn nhưng lại bị nhiễm, bên cạnh đó là ý thức của người dân còn chủ quan, lơ là,… nên nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh trên địa bàn rất cao. Thành phố Vinh đề nghị tiếp tục thực hiện việc nới lỏng nhưng từ từ. Đề xuất giảm bớt các chốt, chỉ giữ lại 4 chốt chủ yếu tại điểm ra, vào địa bàn tỉnh. Đồng thời, thành phố cũng đề xuất bỏ yêu cầu phải có giấy xét nghiệm SARS-Cov-2 có kết quả âm tính và khai báo y tế đối với người dân trong tỉnh khi ra, vào thành phố, chỉ yêu cầu đối với công dân từ ngoại tỉnh vào địa bàn; cho phép kéo dài thời gian cách ly đối với trường hợp F1 có nguy cơ cao.

Người dân Nghệ An khi ra, vào thành phố Vinh không phải xét nghiệm Covid-19
Nhiều người để đón hàng hóa từ các địa phương gửi vào thành phố tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên quốc lộ 46A, đoạn qua xã Hưng Chính, thành phố Vinh

Tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An vào sáng ngày 6/7, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho rằng, việc chốt chặn, kiểm soát dịch thời gian qua đã được thực hiện có hiệu quả, song để phù hợp với tình hình thực tiễn, thống nhất sẽ điều chỉnh duy trì một số chốt gác. Riêng trên địa bàn thành phố Vinh, có thể gỡ các chốt nội bộ giữa các địa phương trong tỉnh ra, vào thành phố từ 0 giờ, ngày 7/7, chỉ giữ các chốt trên trục giao thông chính. Đồng thời, nghiên cứu thành lập các chốt kiểm soát đặt tại cửa ngõ ra, vào địa bàn tỉnh; tăng cường tổ chức các điểm chốt tại ga Vinh, sân bay Vinh. Việc lập chốt trên địa bàn, giao Sở Giao thông-Vận tải và Công an tỉnh phối hợp thực hiện, có hướng dẫn cụ thể về các điều kiện bắt buộc để được ra vào địa bàn tỉnh Nghệ An. Việc tổ chức các chốt gác đảm bảo kiểm soát chặt chẽ nhưng không được để xẩy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Người dân Nghệ An khi ra, vào thành phố Vinh không phải xét nghiệm Covid-19
Chốt kiểm soát dịch Coid-19 trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Nghi Liên, thành phố Vinh

Cũng tại cuộc họp này, Thường trực Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An thống nhất cho phép các phương tiện vận tải như: xe taxi, xe khách, xe buýt được hoạt động trở lại trong phạm vi nội tỉnh. Đồng thời cho phép các hoạt động dịch vụ không thiết yếu tại địa bàn 5 huyện, thị: Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, thị xã Cửa Lò (tạm dừng từ ngày 8/6/2021) được hoạt động trở lại, song các địa phương phải chịu trách nhiệm kiểm soát, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn hiệu quả. Riêng đối với thành phố Vinh, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo kế hoạch đã đề ra vào ngày 3/7.

Tính từ ngày 13/6 đến nay, Nghệ An đã ghi nhận 128 ca dương tính với Covid-19 ở 10 địa phương. Trong đó, thành phố Vinh có 87 ca, huyện Diễn Châu 18 ca, huyện Quỳ Hợp 5 ca,… Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh còn có 5 bệnh nhân tái dương tính. Hiện có 121 bệnh nhân đang điều trị, có 8 bệnh nhân nặng phải thở oxi; 1 bệnh nhân đã tử vong.

Cao Sơn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này