Thành phố Vinh (Nghệ An): Yêu cầu tạm dừng hoạt động vui chơi, giải trí nơi công cộng

11:10 | 03/07/2021
(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Vinh vừa ban hành kế hoạch thực hiện quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về việc dừng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, chuyển sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ với 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp.
Duy trì một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Nghệ An có ca mắc Covid-19 đầu tiên: Tiến hành phong tỏa 5 thôn và 1 bệnh viện

Cụ thể 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp:

1. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 kết hợp với các chế tài xử lý, xử phạt các hành vi vi phạm không chấp hành phòng, chống dịch. Tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết.

2. Các lực lượng phòng, chống dịch của thành phố và các phường, xã kịp thời triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp giải quyết mọi tình huống về dịch bệnh xảy ra trên địa bàn như: Khoanh vùng, phong tỏa hẹp ở nơi phát sinh ổ dịch, thực hiện truy vết thần tốc, lấy mẫu xét nghiệm trong khu vực phong tỏa, kịp thời đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung và tổ chức quản lý chặt chẽ các trường hợp F2, F3 theo quy định…

3. Tạm dừng hoạt động các dịch vụ: Tại khu vực vui chơi, giải trí. Cho phép kinh doanh dịch vụ ăn uống đối với các cơ sở đã được cấp phép, bằng hình thức bán mang về đảm bảo an toàn theo quy định. Quản lý, kiểm soát chặt thông tin người lao động ngoài địa bàn thành phố làm việc tại các khu công nghiệp; yêu cầu và hướng dẫn người ra vào, tham gia hoạt động tại khu vực chợ phải thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thành phố Vinh (Nghệ An): Yêu cầu tạm dừng hoạt động vui chơi, giải trí nơi công cộng
Thực hiện Chỉ thị 15, thành phố Vinh vẫn duy trì chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố.

4. Duy trì các chốt hiện hành, bỏ các chốt do các phường, xã thiết lập để kiểm soát; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như: Trình báo giấy xác nhận kết quả xét nghiệm Test nhanh, xét nghiệm PCR, thời gian trong vòng 3 ngày kể từ ngày lấy mẫu xét nghiệm. Chủ động phân luồng giao thông tại các giao lộ chính để các phương tiện đi qua ngoại tỉnh không vào địa bàn thành phố Vinh.

5. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm bố trí số lượng thành phần địa điểm dự sự kiện chính trị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi tổ chức. Dừng tổ chức các lễ hội, các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, tập trung đông người.

6. Mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức phải xây dựng mô hình "Tự quản" và huy động "4 tại chỗ" để thực hiện công tác phòng, chống dịch ngay tại cơ sở. Thực hiện nhiệm vụ quản lý chặt chẽ số công dân tạm trú, thường trú, số vãng lai để hướng dẫn công tác phòng, chống dịch.

Thành phố Vinh (Nghệ An): Yêu cầu tạm dừng hoạt động vui chơi, giải trí nơi công cộng
Thực hiện Chỉ thị 15, thành phố Vinh yêu cầu tạm dừng hoạt động vui chơi, giải trí nơi công cộng.

7. Đối với cán bộ, công chức, viên chức vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19, ngoài việc xử lý vi phạm của cơ quan chức năng, đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị xem xét tính chất, mức độ vi phạm để xử lý theo quy định của đơn vị.

Kế hoạch có hiệu lực thực hiện kể từ 0 giờ ngày 3/7/2021.

Trước đó, để khống chế, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đối với thành phố Vinh từ 0 giờ, ngày 19/6/2021.

Đến thời điểm hiện tại, Nghệ An đã phát hiện 115 ca dương tính với Covid-19. Trong đó, thành phố Vinh (77 ca), thị xã Hoàng Mai (2 ca), các huyện: Diễn Châu (15 ca), Tân Kỳ (1 ca), Quỳ Hợp (5 ca), Nam Đàn (4 ca), Đô Lương (1 ca), Nghĩa Đàn (1 ca), Nghi Lộc (4 ca), Quỳnh Lưu (5 ca). Ngoài ra, phát hiện 2 bệnh nhân tái dương tính sau điều trị từ Bắc Giang chuyển về đang trong thời gian cách ly tại nhà ở Nghĩa Đàn và Quế Phong. Tổng số ca điều trị đã khỏi bệnh và ra viện của đợt dịch này (từ 13/6 đến nay) là 3 ca.

Cao Sơn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này