Hàng quán mở cửa trở lại: Đảm bảo phòng, chống dịch để phát triển lâu dài

20:09 | 24/06/2021
(LĐTĐ) Dù rất vui mừng vì được mở cửa kinh doanh trở lại nhưng chủ các cửa hàng ăn uống, cắt tóc, gội đầu vẫn tâm niệm: Phải đặt việc đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch lên hàng đầu. Bởi, chỉ khi dịch được kiềm chế hoàn toàn thì công việc kinh doanh của họ mới thực sự ổn định và phát triển.
Hàng ăn, quán cà phê lắp tấm chắn giọt bắn, nhiều nơi đóng cửa chống dịch Covid-19 Hà Nội: Nhiều địa phương đồng loạt ra quân thực hiện Công điện 06 của Thành phố

Sau gần 1 tháng đóng cửa thực hiện công tác phòng, chống dịch, từ 0h ngày 22/6, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trong nhà, cắt tóc gội đầu đã được mở cửa trở lại. Hầu hết người dân và chủ các cơ sở kinh doanh rất vui mừng, phấn khởi.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong sáng các ngày 22 - 24/6, không khí tại các quán ăn dọc đường Nguyễn Chí Thanh, Huỳnh Thúc Kháng, Chùa Láng, Hoàng Cầu (quận Đống Đa), Tô Hiệu, Duy Tân (quận Cầu Giấy), Lạc Trung (quận Hai Bà Trưng) trở nên nhộn nhịp hơn hẳn.

Hàng quán mở cửa trở lại: Đảm bảo phòng, chống dịch để phát triển lâu dài
Các quán ăn bố trí vách ngăn, sắp xếp vị trí ngồi phù hợp cho khách hàng.

Chị Nguyễn Hồng Hạnh (chủ cửa hàng bún, phở trên đường Chùa Láng, Đống Đa) cho biết, ngay sau khi nghe tin Thành phố cho phép quán ăn được phục vụ tại chỗ, gia đình chị đã thức đêm tổng vệ sinh, dọn dẹp lại quán, đồng thời, lắp các vách ngăn để bảo đảm quy định giãn cách, phòng, chống dịch.

Chị Hạnh chia sẻ thêm, hơn 1 tháng thực hiện quy định của Thành phố chỉ được bán hàng mang về đã khiến doanh thu và lượng hàng bán ra của quán sụt giảm, kéo theo thu nhập giảm. Nay quán ăn được phép phục vụ tại chỗ, khách tới nhiều hơn, dù bận rộn nhưng ai nấy đều cảm thấy vui vẻ.

Cùng kinh doanh hàng ăn như chị Hạnh, chị Lê Thị Huyền Trang, 36 tuổi, chủ quán phở ở phố Duy Tân (Cầu Giấy) không khỏi vui mừng trước quyết định của thành phố Hà Nội khi cho phép mở lại một số dịch vụ. Theo chị, đây là một quyết định quan trọng với người dân trên địa bàn.

“Trong thời buổi dịch bệnh phức tạp như hiện nay, không làm ăn, buôn bán thì kinh tế sẽ bị kéo lùi. Thành phố cho phép người dân được kinh doanh trở lại là tạo điều kiện cho người dân. Nhưng một khi đã được phép hoạt động trở lại, chúng ta cần phải ý thức, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch bệnh”, chị Trang nói.

Đối với một số người kinh doanh nhà hàng, quán ăn, như chị Trang việc được mở cửa đón khách giống như một liều thuốc hồi sinh. Trước đây khi chỉ được bán mang về, ngoài khách quen ra chẳng ai đến quán, kinh doanh online cũng không mang lại hiệu quả cao.

“Chúng tôi đã phải chịu áp lực hơn 1 tháng rồi, được mở bán lại quả thực rất vui mừng. Từ hôm qua đến nay, lượng người đến quán ăn khá đông. Để đảm bảo kinh doanh, hoạt động theo đúng quy định, tôi đã mua các tấm nhựa to, lắp đặt tại vị trí chính giữa mặt bàn làm vách ngăn, đồng thời sắp xếp chỗ ngồi trong quán cách nhau 2 mét, mỗi lần chỉ đón một lượng khách nhất định”, chị Trang nói.

Việc mở lại các cửa hàng, quán ăn không chỉ là hạnh phúc của người bán mà còn niềm vui đối với nhiều người dân. Anh Nguyễn Anh Nhật (thực khách tại quán phở Hiền, ngã tư Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng) hồ hởi chia sẻ: “Thời tiết hôm nay khá mát mẻ và dễ chịu nên tôi đã quyết định dậy sớm và gọi cả nhà cùng đi ăn sáng. Thật vui vì lại được thưởng thức món ăn khoái khẩu sau nhiều ngày chờ mong. Ăn phở tại quán mới thấy đúng hương vị và không khí”.

Hàng quán mở cửa trở lại: Đảm bảo phòng, chống dịch để phát triển lâu dài
Kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu khách hàng rửa tay sát khuẩn trước khi vào quán.

Để đảm bảo an toàn, ngay từ ngày đầu hàng quán được phục vụ tại chỗ trở lại, lực lượng chức năng của các phường cũng thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở từng cửa hàng tiếp tục tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Tại phường Láng Thượng, từ sáng ngày 22/6, lực lượng Công an phường đã tiến hành ra quân kiểm tra đột xuất đối với các cửa hàng, đồng thời nhắc nhở các trường hợp chưa bố trí tấm ngăn, vi phạm về khoảng cách trong quá trình phục vụ khách hàng. Lực lượng chức năng phường cũng cho biết sẽ tiếp tục thực hiện kiểm tra, rà soát cho tới khi dịch hoàn toàn được khống chế.

Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, bản thân các chủ cửa hàng cũng ý thức cao trong việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Bởi theo họ, chỉ khi dịch được khống chế hoàn toàn thì công việc của họ mới có thể quay trở lại như cũ.

Hàng quán mở cửa trở lại: Đảm bảo phòng, chống dịch để phát triển lâu dài
Số lượng khách hàng ngồi tại quán được giới hạn.

Anh Bùi Quang Phú - chủ quán cà phê Euro Garden (Hoàng Cầu, Đống Đa) cho hay, trước khi bùng dịch quán của anh rất đông khách, mỗi ngày có hàng trăm lượt người tới quán để thưởng thức đồ uống, cũng như check in sống ảo. Tuy nhiên sau này Thành phố yêu cầu hạn chế việc tập trung đông người anh đã có thông báo lên fanpage về việc sẽ giới hạn số lượng khách tới quán và chủ yếu bán mang về để đảm bảo an toàn cho nhân viên cũng như khách hàng.

Hiện tại, khi được mở cửa trở lại anh vẫn giữ nguyên tiêu chí đảm bảo an toàn phòng, chống là trên hết, chỉ đón đủ số lượng khách tương ứng với số chỗ ngồi mà quán đã sắp xếp. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc do thân nhiệt, nhắc nhở khách hàng rửa tay sát khuẩn khi tới quán…

“Ngay trong ngày đầu được mở cửa trở lại đã có khá nhiều khách hàng nhắn tin hỏi xem quán đã mở cửa chưa để tới ủng hộ. Tôi rất vui và bất ngờ vì quán được mọi người yêu thích như vậy. Tuy nhiên, bên cạnh đó, tôi cũng hiểu rằng trong thời điểm này việc đảm bảo phòng, chống dịch vẫn phải được đặt lên hàng đầu, nếu có trường hợp khách hàng không tuân thủ quy định, tôi và nhân viên sẵn sàng từ chối phục vụ. Hi vọng dịch sớm được không chế để hoạt động kinh doanh của chúng tôi được trở lại bình thường”- anh Phú chia sẻ.

Mộc Thanh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này