Rau quả, mỳ gói chứa acid oxalic

14:39 | 06/01/2014
LĐTĐ -Ngày 5.1, cục An toàn thực phảm (bộ Y tế) cho biết, kết quả giám sát 263 mẫu các sản phẩm rau, củ quả tươi; bột mỳ, mỳ gói, mỳ sợi; gạo, bún, bánh phở, bánh canh, bánh hỏi… cho thấy 58 mẫu phát hiện có acid oxalic (ở liều cao, acid oxalic (muối oxalat) có khả năng gây ra ngộ độc cấp tính, có thể dẫn đến tử vong) chiếm 22,05%, hàm lượng dao động từ 10,7 đến 1809 mg/kg.

 Chủ yếu phát hiện trong các sản phẩm rau quả tươi, bột mỳ và một số sản phẩm chế biến từ bột mỳ (mỳ gói, mỳ sợi). Trong các mẫu phát hiện acid oxalic có 8 mẫu mỳ gói có hàm lượng acid oxalic từ 31,9 đến 177 mg/kg trong đó 05 mẫu mỳ gói ngoại của nước ngoài có hàm lượng từ 31,9 đến 71,3 mg/kg; 1 mẫu bột mỳ nhập ngoại có hàm lượng acid oxalic là 110 mg/kg. Một số mẫu rau củ quả tươi cũng chứa acid oxalic với hàm lượng dao động từ 10,7 - 1809 mg/kg tùy theo chủng loại.

Cục yêu cầu người sản xuất, kinh doanh thực phẩm không được sử dụng acid oxalic công nghiệp trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Đối với người tiêu dùng bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm sạch cần thực hiện các biện pháp sơ chế, chế biến có tác dụng làm giảm acid oxalic như ngâm, rửa, luộc, rang… phù hợp với đặc tính của từng nguyên liệu thực phẩm cũng như sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao được khuyến cáo.

C. Anh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này