Cẩn thận với thịt xiên que

13:46 | 29/05/2014
LĐTĐ -Thịt xiên là món khoái khẩu của không ít người, nhất là trẻ em. Tuy nhiên theo một chuyên gia hóa học, que xiên thịt nướng thường được làm từ loại tre có chất lượng không tốt (tre non, tre tồn dư…), khả năng chịu ẩm mốc kém.

Để chống nấm mốc và làm que xiên có màu trắng, cơ sở sản xuất sử dụng nhiều cách như sấy khô, dùng hoá chất. Sấy khô ít được sử dụng vì giá thành cao lại mất thời gian nên dùng hoá chất là cách phổ biến hơn. Trong đó, lưu huỳnh là chất dễ sử dụng bởi giá rẻ, dễ mua, cách làm đơn giản... Que xiên thịt nướng khi khử bằng lưu huỳnh sẽ giải phóng sulfure dioxide. Để que xiên có mùi thơm át mùi hoá chất, người ta bỏ thêm vào ngũ vị hương tạo mùi.

Chuyên gia này lưu ý: “Sản phẩm càng trắng thì càng độc bởi liều lượng hoá chất tẩy lớn. Nếu cơ sở sản xuất nào sử dụng cả chất tẩy trắng, tẩy nấm mốc của bên công nghiệp để dùng trong lĩnh vực thực phẩm như sodium sunfite thì càng nguy hiểm vì đây là chất khử rất mạnh. Vì que xiên thịt nướng sử dụng trực tiếp, không qua bất kỳ khâu rửa, hấp, tẩy nào nên nguy cơ hấp thụ hoá chất tồn dư là rất cao”

Cũng theo chuyên gia này, cách nhận diện que xiên thịt nướng sấy lưu huỳnh rất đơn giản, chỉ cần bóc túi bóng đựng que đi sẽ ngửi thấy mùi hăng hắc khó chịu. Nếu có nhu cầu ăn thịt nướng, nên chọn nướng bằng vỉ sắt. Nên tránh xa những loại que xiên không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

V.K
 

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này