Dư luận quốc tế đánh giá cao công tác tổ chức bầu cử của Việt Nam

15:18 | 26/05/2021
Cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 ngày 23/5 vừa qua đã thu hút sự chú ý của một loạt trang tin khu vực và quốc tế, trong đó chủ yếu nhấn mạnh ý nghĩa sự kiện lần này đối với Việt Nam và bối cảnh đặc biệt diễn ra cuộc bầu cử cũng như nêu bật vai trò của Quốc hội Việt Nam trong sự nghiệp phát triển đất nước.
Cử tri gửi gắm niềm tin giữa tâm dịch Cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn và đúng luật

Việt Nam đảm bảo an toàn bầu cử trong bối cảnh đại dịch

Báo Halonoviny.cz của Cộng hòa Czech đánh giá cao việc Việt Nam đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân diễn ra an toàn, nhất là đảm bảo quy trình phòng, chống dịch tại các điểm bầu cử như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn. Tờ báo đồng thời nhận định, Quốc hội khóa mới được kỳ vọng cùng Đảng và Chính phủ hoạch định và triển khai chính sách đối nội và đối ngoại nhằm thực hiện mục tiêu Đại hội Đảng XIII đã đề ra. Bài viết cho rằng đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng để người dân Việt Nam thể hiện tiếng nói đối với nhân sự ban lãnh đạo đất nước và kiện toàn bộ máy chính quyền địa phương.

Đo thân nhiệt trước khi vào một điểm bầu cử ở Hà Nội ngày 23.5. Nguồn: AFP
Đo thân nhiệt trước khi vào một điểm bầu cử ở Hà Nội ngày 23.5. Nguồn: AFP

Theo tác giả bài viết, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trên thế giới và ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam đã ký kết 16 Hiệp định Thương mại tự do, trong đó đáng chú ý là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA). Đặc biệt, EVFTA được kỳ vọng tạo động lực góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam và EU, trong đó có Cộng hòa Czech.

Theo tác giả, Cộng hòa Czech coi Việt Nam là đối tác truyền thống ở khu vực Đông Nam Á và là cửa ngõ để thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước ASEAN. Quốc gia thành viên EU đã tích cực ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 cũng như thúc đẩy Nghị viện Châu Âu phê chuẩn hiệp định EVFTA.

Lựa chọn người đủ đức đủ tài

Hãng tin La Prensa Latina của Cuba có bài nhan đề “Người Việt Nam đi bầu cử chọn ra người phù hợp cho cơ quan lập pháp”. Bài báo khẳng định, 69 triệu người Việt Nam có đủ tư cách đi bầu cử và số lượng người đi bầu rất cao. Các lá phiếu của cử tri sẽ chọn 500 đại biểu trong số 868 người. Theo đánh giá của tác giả bài báo, danh sách các ứng cử viên nữ trong cuộc bầu cử lần này cũng cao hơn các kỳ trước đó, chứng tỏ nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc bình đẳng giới, mong muốn các đại biểu Quốc hội là nữ có thể đạt tới 30% vào năm 2030.

Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo có bài viết trong đó khẳng định, bất chấp làn sóng mới của dịch bệnh, Việt Nam nỗ lực thực hiện thành công cuộc bầu cử quan trọng này bằng cách tăng cường các cuộc tiếp xúc cử tri trực tuyến, đảm bảo an toàn. Các cử tri Việt Nam cũng được tuyên truyền đầy đủ cho cuộc bầu cử quan trọng để bầu ra 500 đại biểu đại diện đủ đức đủ tài vào cơ quan lập pháp lớn nhất của đất nước.

Hãng tin Spunik của Nga có bài viết nhan đề: "Việt Nam lần đầu tiên tổ chức cuộc bầu cử đặc biệt, hiện đại và trẻ hóa". Sputnik cho rằng, Việt Nam đã sáng tạo trong việc tổ chức bầu cử để đảm bảo dịch bệnh không lây lan và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Hãng thông tấn Bernama (Malaysia) đưa tin, ngày 23.5, cử tri trên khắp Việt Nam đã đến các điểm bỏ phiếu để chọn ra 500 đại biểu Quốc hội khóa XV từ 866 ứng cử viên cũng như bầu ra các đại biểu tham gia Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Quân đội Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử. Hãng Bernama dẫn chỉ thị của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Phan Văn Giang, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục tăng cường các biện pháp nắm chắc tình hình, thường xuyên trao đổi thông tin giữa các lực lượng; kiểm soát, quản lý chặt chẽ vùng trời, vùng biển, đảo, biên giới, nội địa và không gian mạng; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng tham gia xử lý có hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ.

Theo Song Minh/laodong.vn

https://laodong.vn/thoi-su/du-luan-quoc-te-danh-gia-cao-cong-tac-to-chuc-bau-cu-cua-viet-nam-913152.ldo

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này