Quận Ba Đình: Tập trung cao độ, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

14:48 | 25/05/2021
(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, phòng, ban, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 14 phường thuộc quận tập trung cao độ, thực hiện hiệu quả, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Quận Ba Đình sẵn sàng trước ngày hội lớn Ba Đình có vị trí đặc biệt quan trọng, phải bảo đảm tuyệt đối an toàn để bầu cử thành công Người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình

Cụ thể, các cơ quan, phòng, ban, đơn vị, Ủy ban nhân dân 14 phường căn cứ tình hình, diễn biến dịch bệnh từng địa bàn dân cư để tăng cường công tác phối hợp, huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính quyền các cấp và nhân dân trong việc phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe. Theo đó nêu cao ý thức, trách nhiệm, sự tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên, người đứng đầu đơn vị; đảm bảo hiệu quả hoạt động của các tổ chức, đoàn thể, các tổ Covid cộng đồng để tạo sự đồng thuận của người dân trong việc thực hiện chủ trương chỉ đạo của Trung ương, thành phố và quận Ba Đình.

Từ 12h ngày 25/5, tạm dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến khi có thông báo mới của Thành phố. Cụ thể: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về), không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu. Thực hiện dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng.

Quận Ba Đình: Tập trung cao độ, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Công an phường Liễu Giai phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid19 tuyên truyền, vận động các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn ký cam kết tạm dừng hoạt động, chỉ bán chỉ bán mang về.

Công an quận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 14 phường chịu trách nhiệm toàn diện trước Ủy ban nhân dân quận nếu để sảy ra sai sót, sai phạm do lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, không thực hiện nghiêm ngặt các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch; tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm minh, kịp thời các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định.

Tất cả người dân từ các tỉnh, thành phố khác trở về Hà Nội trong thời điểm từ ngày 10 đến ngày 24/5 đều phải khai báo y tế trên website http://tokhaiyte.vn và các ứng dụng NCOVI, Bluezone, hoàn thành chậm nhất trong ngày 25/5; từ ngày 25/5/2021, thực hiện khai báo y tế trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm có mặt tại Hà Nội.

Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp các đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiệu quả hơn, nhanh hơn bằng nhiều hình thức thiết thực; chú trọng tuyên truyền trên loa truyền thanh phường, các khu chung cư, trên không gian mạng, tuyên truyền lưu động nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, từng cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, làm việc trực tuyến.

Phòng Y tế chủ trì, phối hợp Ban chỉ huy Quân sự quận, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao Ba Đình, các phòng, ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân phường Liễu Giai khẩn trương rà soát lại phương án tổ chức khu cách ly tập trung tại Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa; lập danh mục trang thiết bị, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để để chủ động đáp ứng, triển khai ngay khi có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể của Ủy ban nhân dân và các Sở ngành Thành phố.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận thường xuyên cập nhật, đánh giá, dự báo tình hình dịch bệnh; kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân quận bổ sung các phương án đáp ứng các tình huống phòng, chống dịch bệnh tại các trụ sở Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân quận (25 phố Liễu Giai) và các trụ sở Ủy ban nhân dân 14 phường để sẵn sàng kịch bản trong mọi tình huống; tổ chức lập và quản lý danh sách các trường hợp nghi nghiễm mới để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận.

Quận Ba Đình: Tập trung cao độ, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Công an phường Liễu Giai phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid19 tuyên truyền, vận động các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn ký cam kết tạm dừng hoạt động, chỉ bán chỉ bán mang về.

Ủy ban nhân dân quận Ba Đình giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các phường triển khai quyết liệt, nghiêm túc nội dung chỉ đạo tại Công điện số 11/CĐ-UBND ngày 24/5 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; rà soát, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của Ban Chỉ đạo phường, các lực lượng hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 từ tổ dân phố, hộ gia đình, nhất là tại các khu chung cư, khu nhà trọ, khu nhà ở học sinh, sinh viên trên địa bàn; tiếp tục đảm bảo năng lực hiệu quả hoạt động và trách nhiệm của Tổ Covid cộng đồng.

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân các phường phải giám sát, quản lý chặt chẽ việc cách ly y tế tại cộng đồng, tuyệt đối không để xảy ra các ca bệnh mới phát sinh tại cộng đồng; thần tốc, truy vết, cách ly, khoanh vùng, tổ chức xét nghiệm nhanh, kịp thời để sàng lọc khi có ca bệnh mới phát sinh; thực hiện chế độ ứng trực, tổng hợp, báo cáo tình hình hằng ngày và đột xuất (qua Phòng Y tế quận) đảm bảo thông tin thông suốt giữa các cấp trong mọi tình huống, báo cáo trực tiếp lãnh đạo quận trong trường hợp khẩn cấp.

Ủy ban nhân dân phường Trúc Bạch, Giảng Võ quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn trên địa bàn; yêu cầu tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt là quản lý cách ly các đối tượng F1, không để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các khu cách ly tập trung và lây từ khu cách ly tập trung ra bên ngoài cộng đồng; kiên quyết dừng việc tiếp nhận đối với các cơ sở không đủ điều kiện.

Ủy ban nhân dân quận Ba Đình đề nghị Ban Tuyên giáo Quận ủy, Ban Dân vận Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trưởng các đoàn thể nhân dân quận và yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp, hiệp quản, các cơ quan, đơn vị, trường học thuộc quận đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện nghiêm nhiệm vụ, yêu cầu phòng, chống dịch; không tổ chức ăn uống, liên hoan tập trung đông người; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong làm việc, hạn chế đến các vùng có dịch và tiếp xúc khi không thực sự cần thiết; quản lý chặt chẽ, đảm bảo không để dịch bệnh xâm nhập, lây nghiễm trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động...

Ủy ban nhân dân quận sẽ kiểm tra, đánh giá việc tổ chức thực hiện các nội dung để biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm, phê bình các đơn vị không thực hiện, hoặc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố và quận.

T.P

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này