Các hộ dân nhà 146 Quán Thánh: Khốn khổ vì môi trường ô nhiễm

05:52 | 07/03/2015
Gần 2 năm nay, 12 hộ dân (60 nhân khẩu) sống tại 146 Quán Thánh, Hà Nội bỗng phải sống “lênh đênh” bên dòng nước thối. Điều đáng nói, dù đã có nhiều đơn thư phản ánh, cũng như sự vào cuộc của chính quyền, nhưng đến nay, tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục…

Khuôn viên bỗng nhiên ngập nước

Theo phản ánh của nhiều hộ dân sống tại 146 Quán Thánh, sau gần một thế kỷ sống tại đây, người dân chưa bao giờ gặp phải sự cố về thoát nước. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, vào ngày 26/7/2013, cả khuôn viên rộng 300m2 bỗng bị ngập trong nước cống ken kịt, hôi thối.

Nghĩ do tắc đường dẫn nước, nên các hộ dân dùng máy bơm hút cạn, dọn dẹp rác rưởi,  lau rửa khuôn viên sạch sẽ. Tuy nhiên, ngay buổi sáng hôm sau, tình trạng nước cống dềnh lên khuôn viên lại diễn ra. “Thấy hiện tượng bất thường, chúng tôi phải thuê người móc cống. Khi móc cống lên thì thấy đầy rác rưởi, trong đó có quần áo, màn tuyn. Biết không thể tự  khắc phục, chúng tôi đã làm đơn lên UBND phường Quán Thánh kiến nghị về sự việc. Tuy nhiên, cho đến nay, sau gần 2 năm, sự việc vẫn chưa được giải quyết”, ông Nguyễn Đình Tuấn bức xúc.

Theo ghi nhận của phóng viên, cả khuôn viên rộng trước nhà 146 Quán Thánh hiện nay vẫn bị nước cống bao phủ, bốc mùi hôi thối. Mực nước đo được chỗ sâu nhất 35 – 40cm, chỗ thấp 20cm, đó là chưa kể đến những ngày mưa lớn. Để có đường đi lại, người dân đành phải dùng gạch, tấm ván kê tạm. “Nước cống dâng lên, cuộc sống của 60 người dân nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn. Trước có sân chơi tập thể rộng rãi, nay thì không còn. Đó là chưa kể đến không biết bao nhiêu lần trẻ em, người già đi qua trượt chân ngã tùm xuống dòng nước hôi thối. Vì nước cống bẩn, ruồi muỗi, côn trùng, vi khuẩn, dịch bệnh phát triển rất nhanh. Nhiều khi đưa bát cơm lên miệng, mùi hôi thối xộc vào, khiến nhiều người nôn mửa, bữa cơm gia đình vì thế mà mất ngon…”, bà Nguyễn Thị Tư (86 tuổi) cho biết.

Chính quyền loay hoay tìm hướng giải quyết

Trao đổi với phóng viên về hướng giải quyết đối với tình trạng nước thải dồn ứ, đẩy hơn 60 người dân vào cảnh “khóc dở mếu dở”, ông Bùi Thanh Xuân, Phó chủ tịch UBND phường Quán Thánh cho biết: Sự việc xảy ra là có thật. Ngay khi có phản ánh, chính quyền phường đã xuống xem xét thực tế và gấp rút xử lý. Tuy nhiên, khi vào cuộc thì gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, đường cống thoát nước cho khu nhà 146 chạy qua sân chung rồi đi dưới nền nhà của 3 hộ gia đình.

Cũng theo ông Xuân, theo như người dân phản ánh thì hộ gia đình ông Nguyễn Xuân Minh (số 5 phố Đặng Dung) đã lấp cống gây lên tình trạng này. Chính quyền đã nhiều lần gửi giấy mời ông Minh đến gặp mặt với người dân ở 146 Quán Thánh để tìm hướng giải quyết nhưng đều vắng mặt. Nhiều lần chính quyền xuống làm việc trực tiếp, nhưng gia đình ông Minh không hợp tác.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân và báo cáo của UBND phường Quán Thánh, UBND quận đã ra nhiều văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng trên. Không chỉ cắt cử riêng một phó chủ tịch quận phụ trách vấn đề phát sinh tại số nhà 146 Quán Thánh mà đích thân tôi cũng đã xuống xem xét thực tế nhiều lần. Tuy nhiên, tình hình hết sức căng thẳng, phức tạp vì không nhận được sự hợp tác, cũng như bị hộ gia đình số 5 phố Đặng Dung phản ứng quyết liệt.

Theo chia sẻ của lãnh đạo quận Ba Đình, khu nhà 146 Quán Thánh được xây dựng từ thời Pháp. Do đó, thông tin về hạ tầng của công trình này hoàn toàn không có. Hiện, UBND quận đã giao các phòng, ban chuyên môn khẩn trương rà soát các quy định của pháp luật cũng như tham vấn các đơn vị có chức năng để làm rõ hơn thông tin về hạ tầng, trong đó có vị trí và đường đi của hệ thống dẫn thải.

“Bên cạnh việc giao cho UBND dân phường Quán Thánh phải thường xuyên thực hiện việc bơm hút nước, tránh úng ngập; phun thuốc tiêu trùng khử độc, quận Ba Đình đang tiến hành các phần việc để có thể đưa ra một giải pháp sớm nhất nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân”, ông Đỗ Viết Bình khẳng định.

Trong lúc chờ đợi các bên liên quan tìm ra cách giải quyết, 60 con người tại 146 Quán Thánh sẽ vẫn phải cắn răng chịu cảnh “sông nước lênh đênh” ngay giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Hùng Bách

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này