Hà Nội sẽ triển khai tiêm hơn 53.000 liều vắc xin Covid-19 đợt 2 trong tháng 4

21:02 | 12/04/2021
(LĐTĐ) Chiều 12/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội nhằm tiếp tục triển khai các biện pháp không để Covid-19 lây lan đồng thời phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.
Hà Nội và Thái Nguyên thêm 3 ca mắc mới Covid-19 Thêm 1 ca mắc Covid-19 nhập cảnh ở Kiên Giang

Đặt an toàn tiêm chủng lên hàng đầu

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết, tại Việt Nam, từ ngày 5-12/4, trên cả nước ghi nhận 65 ca mắc mới Covid -19 đều là người nhập cảnh. Cộng dồn đến nay nước ta ghi nhận 2.696 ca mắc, 35 ca tử vong. Trong 7 ngày qua, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Về cơ bản, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát khi gần 2 tháng qua không có ca lây nhiễm trong cộng đồn. Tuy nhiên, Sở Y tế cũng cảnh báo, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 của Thành phố vẫn ở mức cao khi trên thế giới, nhiều nước tiếp tục phải phong tỏa, giới nghiêm để ngăn dịch bệnh lây lan.

Số mắc ngày hôm sau với ngày hôm trước tại nhiều nước vẫn tiếp tục tăng lên. Khu vực châu Á nổi lên là Ấn Độ, nước này đang phải chịu một làn sóng lây nhiễm thứ hai rất dữ dội. Vào ngày 9/4/2021, quốc gia này đã ghi nhận hơn 145.000 ca nhiễm mới, một kỷ lục tuyệt đối kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Đáng chú ý, dịch bệnh tại một số nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng, đặc biệt là Thái Lan và Campuchia có đường biên giới tiếp giáp Việt Nam cả trên biển và đường bộ. Riêng Thái Lan ghi nhận thêm 967 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, con số cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát ở quốc gia này. Từ đó, Thành phố vẫn phải tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh; phát hiện sớm, xử lý nghiêm các trường hợp trái phép.

Hà Nội sẽ triển khai tiêm hơn 53.000 liều vắc xin Covid-19 đợt 2 trong tháng 4
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ngày 12/4.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19, từ ngày 5-12/4, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm cho 728 người. Cộng dồn đã tiêm cho 8.407 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Hiện nay Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch tiêm vắc xin đợt 2 đối với lượng vắc xin vừa được Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội.

“Mặc dù đã được phân bổ vắc xin nhưng số lượng hơn 53.000 vẫn rất ít, chủ yếu chỉ đủ thực hiện tiêm cho những đối tượng ưu tiên như đội ngũ y tế (26.000 người) và thành viên tổ Covid-19 cộng đồng (hơn 70.000 người)”, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế, thông tin thêm, Hà Nội đạt tỉ lệ tiêm chủng cao nhất toàn quốc trong đợt 1 tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài hơn 8.400 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong đợt 1 và hơn 53.000 người chuẩn bị tiêm trong đợt 2, Thành phố cũng dự trù đăng ký thêm khoảng 350.000 liều vắc xin phục vụ công tác phòng, chống dịch trong năm 2021.

Dự kiến, đợt 2 tiêm vắc xin sẽ triển khai từ ngày 15/4 và kết thúc vào ngày 30/4. Sau đó, Thành phố sẽ triển khai tiêm vét đợt 2 từ ngày 1/5 đến ngày 10/5. Đến năm 2022, sẽ có thêm nhiều nguồn vắc xin Covid-19 trong đó có vắc xin của Việt Nam sản xuất giá rẻ hơn (dự kiến khoảng 120.000 đồng/liều)

"Thành phố đặt an toàn tiêm chủng lên hàng đầu. Do đó, các quận, huyện, thị xã cần chủ động bố trí điểm tiêm chủng an toàn, đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm tiêm chủng, bảo đảm tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế", Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Không để dịch Covid-19 lây lan đồng thời phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết: “Thành phố xác định việc phòng, chống dịch Covid-19 vẫn là nhiệm vụ tiên quyết và ưu tiên hàng đầu để phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới. Do vậy cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh thật chặt chẽ, không lơ là từ chính Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố đến Ban chỉ đạo các địa phương”.

Hà Nội sẽ triển khai tiêm hơn 53.000 liều vắc xin Covid-19 đợt 2 trong tháng 4
Toàn cảnh cuộc họp.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị tất cả các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cơ quan tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm chỉ đạo, bảo đảm an toàn Covid-19 khi triển khai các hoạt động. Đặc biệt không được lơ là chủ quan, đồng thời rút kinh nghiệm lãnh đạo một số đơn vị, sở, ngành chưa thực hiện nghiêm túc việc họp giao ban hằng tuần.

Cần thường xuyên rà soát nắm bắt, kiểm tra nghiêm túc việc nhập cảnh trái phép, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm. Làm tốt công tác quản lý hộ khẩu, nhân khẩu trên địa bàn. Các đơn vị có liên quan chuẩn bị tuyệt đối an toàn về công tác đảm bảo y tế và phòng chống dịch bệnh cho Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị tăng cường giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu quận, huyện, các cơ sở y tế. Thực hiện nghiêm các quy định trong khu cách ly tập trung, đặc biệt lưu ý các khách sạn thực hiện cách ly; các quận, huyện, thị xã duy trì trạng thái sẵn sàng thực hiện các quy trình…

Đáng chú ý, về việc tiêm vắc xin đợt 2 với quy mô lớn hơn nhiều, đối tượng mở rộng hơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Sở Y tế cần làm bài bản từ khâu tuyên truyền, tập huấn, quy trình tiêm chủng phải thực hiện nghiêm túc từ khám sàng lọc đến theo dõi sau tiêm, hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra do chủ quan…

“Số lượng, danh sách người trong diện được tiêm chủng đợt 2 cần phải đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

Bên cạnh dịch Covid-19, Sở Y tế cũng cho biết thời gian qua, dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng tăng. Theo thông báo từ Bộ Y tế, cộng dồn từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 18.436 trường hợp mắc tay chân miệng, 4 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2020 số mắc cả nước tăng 4,3 lần.

Đây là dịch bệnh lưu hành thường xuyên trên địa bàn Thành phố, hàng năm ghi nhận từ 1.000 – 3.000 trường hợp mắc. Từ đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận 82 trường hợp mắc tay chân miệng tại 28 quận, huyện, thị xã. Theo nhận định dịch bệnh này có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới và bệnh chủ yếu gặp ở lứa tuổi nhỏ (dưới 5 tuổi).

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng nêu rõ, dịch bệnh tay chân miệng đã có ở 28 quận huyện, và số mắc đang gia tăng… nên bên cạnh việc phòng chống Covid-19, các đơn vị phải chú trọng phòng chống không chỉ dịch bệnh tay chân miệng mà cả các dịch bệnh khác trong lúc giao mùa như sốt xuất huyết. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền để người dân biết, nắm rõ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chủ động chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trung tâm Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng trong trường học; tăng cường kiểm tra đôn đốc các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Đặc biệt là các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học và các nhóm trẻ, nhà trẻ gia đình cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng theo hướng dẫn của ngành y tế…

P.Ngân

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này