Dạy và học trực tuyến: Hình thức phù hợp trong phòng, chống dịch Covid-19

17:03 | 18/02/2021
(LĐTĐ) Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học dài ngày, học trực tuyến là một phương thức học tập rất phù hợp để đảm bảo chương trình của năm học và hạn chế dịch bệnh lây lan.
[INFOGRAPHIC] Cập nhật thời gian học sinh trở lại trường của 63 tỉnh, thành phố Quy định mới về chế độ phụ cấp đối với người tham gia chống dịch Covid-19 Hà Nội: Quyết tâm phòng, chống dịch Covid-19 thật tốt, lấy lại đà tăng trưởng kinh tế

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội cho phép học sinh nghỉ học đến ngày 28/2, hoạt động dạy và học được chuyển đổi sang hình thức trực tuyến để không làm gián đoạn quá trình học tập.

Việc triển khai hình thức dạy học trực tuyến qua internet của Thành phố nhận được sự đồng tình của đông đảo phụ huynh học sinh; các thầy cô giáo chủ động hướng dẫn học sinh tự ôn tập và tự học; khai thác tốt các kênh liên lạc qua Zalo, Facebook để hướng dẫn phụ huynh học sinh bắt nhịp kế hoạch dạy học của nhà trường.

Dạy và học trực tuyến: Hình thức phù hợp trong phòng, chống dịch Covid-19
Nhiều phụ huynh cho rằng, dạy và học trực tuyến là cách phòng, chống dịch hiệu quả nhất vì không phải đi lại nhiều, giảm lây lan dịch bệnh. (Ảnh: N.D)

Theo điều kiện thực tế của từng trường, các thầy cô giáo đã chủ động, linh hoạt và có nhiều giải pháp khác nhau như: Tổ chức dạy học trực tuyến, giao bài tập cho học sinh, in, phô-tô phiếu bài tập, gửi bài qua Gmail, Zalo, Facebook… cho các em học sinh.

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, do có sự chuẩn bị trước cùng với kinh nghiệm từ đợt dịch năm 2020, học sinh và giáo viên các trường trên địa bàn Thành phố không còn bị động, đã dần thích ứng với hình thức học tập này. Cùng với sự hỗ trợ từ phía gia đình, các em học sinh đã được ôn luyện lại những kiến thức, kỹ năng đã được học ở nhà trường và học thêm các bài học mới.

Thầy giáo Tô Văn Thịnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1 Trường Trung học cơ sở Hà Thành cho biết, sau khi Thành phố có văn bản cho phép học sinh nghỉ học đến ngày 28/2, nhà trường đã triển khai ngay việc dạy và học trực tuyến.

Trong thời gian học trực tuyến, giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và học sinh luôn có những sự liên hệ mật thiết để các em học sinh có được những buổi học thực sự có chất lượng và hiệu quả.

Thầy Thịnh cũng chia sẻ, công việc của giáo viên chủ nhiệm trong thời gian dạy trực tuyến sẽ bao gồm các phần việc như: Tiến hành dạy trực tuyến môn mình phụ trách theo thời khoá biểu của trường; gửi thời khoá biểu cho các em học sinh; gửi ID truy cập của giáo viên bộ môn tới các bậc phụ huynh và học sinh. Tài liệu học tập thì được phát hoặc gửi qua Gmail sao cho nhanh chóng hoặc thuận tiện nhất cho từng học sinh.

Về phần học sinh, giáo viên chủ nhiệm cũng đề nghị phụ huynh nhắc nhở các em vào học trực tuyến đúng giờ và đầy đủ. Với những học sinh vắng mặt sẽ được giáo viên bộ môn ghi lại và tính hạnh kiểm vào cuối năm.

Thầy Thịnh cũng cho hay, do đã chuẩn bị tinh thần trước, nên khi triển khai dạy học trực tuyến thì hầu hết các giáo viên đã nhanh chóng bắt nhịp. Trong quá trình dạy, các em học sinh tiếp thu kiến thức khá đầy đủ và hoàn thành các bài tập về nhà do giáo viên giao.

Cô giáo Nguyễn Thị Vui (Trường Tiểu học Ba Đình) cho biết, ngay sau khi thành phố quyết định cho học sinh nghỉ học tập trung, trường đã triển khai ngay việc dạy và học trực tuyến để đảm bảo kiến thức cho các em. Căn cứ vào diễn biến dịch, nhà trường sẽ có kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh khi các em trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết.

Cô Vui cũng cho hay, việc dạy và học trực tuyến vào thời điểm này đối với giáo viên và học sinh của trường khá thuận lợi, chỉ gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời phù hợp với điều kiện của mỗi học sinh. Trên thực tế thì học sinh không đến trường nhưng phụ huynh vẫn đi làm bình thường nên họ khó sắp xếp thời gian để hỗ trợ, hướng dẫn các con học trực tuyến tại nhà.

“Dạy và học trực tuyến không thể diễn ra trong nhiều giờ, do đó để đạt được hiệu quả, giáo viên thường gửi bài tập để học sinh thực hành trước. Đến giờ học, trước khi vào bài mới, cô và trò sẽ cùng sửa bài tập và hướng dẫn để các em hiểu rõ kiến thức đã học”, cô Vui chia sẻ thêm.

Phụ huynh Nguyễn Mai Hương có con đang học lớp 7 tại Trường Trung học cơ sở Lomonoxop cho biết, trong thời gian nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết, giáo viên ngoài dạy bài mới còn hướng dẫn các con ôn tập, củng cố kiến thức đã học để các con không quên kiến thức sau kỳ nghỉ dài.

Chị Hương cũng bày tỏ sự yên tâm với phương án dạy và học trực tuyến mà hiện nay các trường đang thực hiện; đồng thời cho rằng, đó là cách phòng, chống dịch hiệu quả nhất vì không phải đi lại nhiều, giảm lây lan dịch bệnh.

Thêm nữa, qua phương pháp dạy và học trực tuyến, các em học sinh có không gian học tập thoải mái, lưu trữ tài liệu dễ dàng, các thầy cô vẫn đảm bảo chất lượng bài giảng, còn các em học sinh thì tiếp thu đầy đủ kiến thức của mỗi bài học.

H. Phong

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này