Quan tâm đời sống người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

12:52 | 18/02/2021
(LĐTĐ) Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến lưu ý, các cấp Công đoàn huyện Quốc Oai cần chú trọng chăm lo đời sống công nhân lao động và nắm bắt tình hình đời sống việc làm của người lao động, báo cáo kịp thời để sớm có các giải pháp hỗ trợ.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Không để tình trạng "đầu năm đủng đỉnh, cuối năm vội vàng" Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trồng cây đầu xuân tại Hoàng thành Thăng Long Phải hướng dẫn cụ thể, thống nhất việc yêu cầu đóng cửa quán ăn, trà đá, cà phê để chống Covid-19

Sáng 18/2, ông Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội đi kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại huyện Quốc Oai.

Cùng đi có lãnh đạo các Ban của Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội và đại diện Công đoàn Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.

Quan tâm đời sống người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến phát biểu chỉ đạo

Ông Phùng Quốc Tuệ, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Quốc Oai báo cáo sơ bộ tình hình công nhân, viên chức, lao động trong dịp Tết và công tác chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu của các cấp Công đoàn huyện Quốc Oai.

Theo đó, 100% đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn trên địa bàn huyện Quốc Oai đều trả lương và có thưởng Tết đầy đủ cho công nhân lao động, bình quân 4 triệu đồng/người (Mức thưởng cao nhất là 12 triệu đồng, thấp nhất là 1 triệu đồng).

Ông Tuệ cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán, Liên đoàn lao động huyện đã tổ chức thăm, tặng quà cho 140 công nhân lao động và con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Các công đoàn cơ sở đã trợ cấp 1650 suất quà trị giá 558 triệu đồng.

"Trong Tết, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trong các doanh nghiệp đều được đảm bảo. Đến ngày 17/2 (tức mùng 6 Tết), 100% công nhân lao động đã trở lại làm việc theo quy định", ông Phùng Quốc Tuệ thông tin và cho biết tất cả các công đoàn cơ sở đều thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi nghe các thành viên Đoàn kiểm tra trao đổi, thảo luận, phát biểu kết luận, ông Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Liên đoàn lao động huyện Quốc Oai trong triển khai các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, đặc biệt là trong công tác chăm lo Tết cho công nhân, viên chức, lao động và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

"Mặc dù huyện còn khó khăn nhưng nhờ sự nỗ lực, huy động từ nhiều kênh, trong dịp Tết đã hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó gần 700 triệu đồng. Đây là kết quả rất đáng biểu dương", ông Ngô Văn Tuyến nói.

Dự báo thời gian tới dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến yêu cầu các cấp Công đoàn huyện Quốc Oai cần tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đặc biệt lưu ý phối hợp với các đơn vị liên quan để nắm bắt tình hình dịch bệnh trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, khi có tình huống phát sinh thì báo cáo để kịp thời có phương án xử lý.

Theo ông Ngô Văn Tuyến, Liên đoàn lao động huyện Quốc Oai cần chú trọng tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế, nhất là đối với những người từ địa phương có dịch; hạn chế tham gia hoạt động đông người, lễ chùa, để bảo đảm phòng chống dịch hiệu quả.

Ông Ngô Văn Tuyến cũng lưu ý, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, các cấp Công đoàn huyện Quốc Oai cần chú trọng chăm lo đời sống công nhân lao động, nhất là những công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; nắm bắt tình hình đời sống việc làm của người lao động, kịp thời tổng hợp báo cáo Liên đoàn lao động Thành phố và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam để sớm có các giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đề nghị Liên đoàn lao động huyện Quốc Oai tiếp tục tập trung triển khai thực hiện chương trình công tác năm, trong đó chú trọng rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ để có phương án thực hiện trong điều kiện dịch bệnh đang diễn ra.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này