Huyện Mỹ Đức: Kích hoạt lại 152 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng

09:52 | 30/01/2021
(LĐTĐ) Huyện Mỹ Đức yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, đặc biệt 152 tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid- 19 tại cộng đồng” để hành động nhanh, quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch lên trên một mức.
Quảng Ninh quyết không để dịch Covid-19 lan rộng ở Đông Triều Chăm lo cho cán bộ trực phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên Đán 2021 Sáng 30/1, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Chủ động, sẵn sàng mọi kịch bản

Thực hiện Công điện số 02/CĐ-UBND hồi 23h00 của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội; quán triệt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid- 19 Thành phố ngày 28/01/2021 với tinh thần công tác phòng chống dịch cần chủ động phản ứng nhanh hơn, quyết liệt hơn nhưng cũng cần bình tĩnh không hoang mang lo lắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều đã có Công điện số 02/CĐ-UBND yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung thực hiện các nội dung:

Tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch bệnh Covid- 19 như thời gian vừa qua theo các văn bản chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thành phố đặc biệt đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống dịch. Siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Huyện Mỹ Đức: Kích hoạt lại 152 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng
Huyện Mỹ Đức kích hoạt lại 152 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng

Tuyên truyền, hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp “5K” gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế. Hạn chế tối đa tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Trung tâm Y tế, phòng Y tế huyện phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, thành phố Hà Nội và đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố có dịch. Chủ động giám sát các trường hợp về từ vùng có dịch, xác minh, thần tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh để khoanh vùng xử trí, lấy mẫu xét nghiệm ngay và áp dụng biện pháp cách ly y tế. Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Thành phố, các quận, huyện trên địa bàn Thành phố và các tỉnh, thành phố đặc biệt là tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết những trường hợp tiếp xúc, xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị cũng tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định về kiểm soát phòng lây nhiễm Covid- 19. Phối hợp Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tất cả những trường hợp đi từ vùng có dịch của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Chí Linh - tỉnh Hải Dương về địa phương từ ngày 14/01/2021 đến nay để xét nghiệm xong trước ngày 01/02/2021.

Công an huyện tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép. Phối hợp với các lực lượng chức năng, các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng: Khu di tích, điểm thăm quan du lịch, công viên, vườn hoa, bến xe, chợ, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng, sân vận động.

Mỗi người dân là 1 chiến sĩ trinh sát

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cũng yêu cầu Phòng Văn hóa – Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện tăng cường công tác tuyên truyền người dân việc thể hiện ý thức, tinh thần, trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid- 19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế, Thành phố và huyện.

Trong đó, tập trung tuyên truyền mạnh mẽ việc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế; tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để phục vụ giám sát, truy vết tiếp xúc; đảm bảo kiểm soát tuyệt đối an toàn trong công tác phòng chống dịch; căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh để chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế, phòng y tế và các ngành liên quan tham mưu việc tổ chức các Lễ hội cho phù hợp. Hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp, các cơ quan xí nghiệp đơn vị trên địa bàn hạn chế tổ chức các sự kiện không cần thiết. Hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng.

Trong thời gian tới, cần tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid- 19 tại các bến xe, phương tiện giao thông công cộng, chỉ đạo các nhà xe phải ghi chép đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến liên tỉnh đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh ngoài cộng đồng. Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các chợ, cửa hàng tiện ích, đặc biệt đeo khẩu trang và đảm bảo khoảng cách ...

Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn kích hoạt lại toàn bộ hệ thống chính trị và các đoàn thể xã hội, nhất là 152 tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid- 19 tại cộng đồng” để hành động nhanh, quyết liệt đáp ứng công tác phòng chống dịch lên trên một mức. Các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ, thông tin kịp thời về các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để chủ động điều tra truy vết, xét nghiệm, cách ly theo quy định .

Đặc biệt, phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận các đoàn thể tại địa phương tuyên truyền tới từng thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà. Mỗi người dân như là một chiến sỹ trinh sát nhằm phát hiện tố giác những trường hợp không chấp hành việc phòng chống dịch bệnh Covid - 19 theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố, phát giác và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Khi phát hiện có các ca bệnh nghi ngờ hoặc các trường hợp có liên quan, Ủy ban nhân dân huyện cần chỉ đạo các đơn vị khẩn trương điều tra truy vết, khoanh vùng xử trí dịch theo quy định, tuyệt đối không để dịch bệnh lan rộng.

Cũng theo Công điện của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức, người đứng đầu chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; đảm bảo đủ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; chủ động quyết định việc tổ chức triển khai thực hiện công tác phòng chống dịch theo thẩm quyền. Thực hiện nghiêm túc việc bàn giao người cách ly về địa phương và giám sát theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nơi lưu trú; xây dựng Kế hoạch đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và các Lễ hội xuân 2021.

K.Tiến

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này