Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải quyết liệt và quyết đoán hơn

21:55 | 28/01/2021
(LĐTĐ) Chiều tối ngày 28/1, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì cuộc họp.
Thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương phòng, chống dịch Covid-19 Thủ tướng chỉ thị cấp bách phòng chống dịch Quảng Ninh kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất

Dự cuộc họp còn có các đồng chí: Chu Ngọc Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố: Chử Xuân Dũng, Nguyễn Mạnh Quyền; các thành viên trong Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong ngày 28/1, có thêm 72 người ở Hải Dương và 10 người ở Quảng Ninh dương tính liên quan đến hai bệnh nhân 1552 và 1553.

Liên quan tới ca dương tính Covid-19 được phát hiện sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản, tới thời điểm này, tại Hà Nội ghi nhận 20 trường hợp F1, các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 cho kết quả âm tính. Liên quan đến bệnh nhân 1552 tại Hải Dương và các trường hợp mới, đến thời điểm hiện tại Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp F1 hay người liên quan.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải quyết liệt và quyết đoán hơn
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Liên quan đến bệnh nhân 1553 tại Quảng Ninh, hiện tại Hà Nội ghi nhận 11 trường hợp thuộc diện F1, trong đó, 8 trường hợp là người cùng tham dự hội nghị điện máy miền bắc ngày 19/1 tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long; 2 trường hợp là người cùng tham dự bữa liên hoan tất niên cảng vụ, 1 nhân viên chụp X quang tại bệnh viện VinMec, hiện tại đã có 10/11 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố, 1 trường hợp ở huyện Chương Mỹ đang được đưa từ Sơn La về.

Theo thông tin từ lãnh đạo huyện Sóc Sơn, liên quan đến bệnh nhân 1553, trên địa bàn huyện có 1 trường hợp ở xã Kim Lũ đã dương tính lần 1 với Covid-19. Trường hợp này là nhân viên an ninh ở sân bay Vân Đồn và có tiếp xúc với bệnh nhân 1553. Hiện huyện đã rà soát xác định 24 F1, 222 F2 và 500 trường hợp F3.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo quận Tây Hồ cho biết, trên địa bàn quận có 1 trường hợp là nhân viên an ninh vân bay Vân Đồn (thường trú tại phố Tứ Liên) có kết quả dương tính lần 1 trong sáng 28/1. Quận đã rà soát 10 F1, 33 F2, 37 trường hợp F3. Trường mầm non Tứ Liên (liên quan đến 1 trường hợp F1) đã được cho nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các quận huyện khác cũng báo cáo về việc công tác rà soát xác định các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh ở Quảng Ninh. Theo đó, tại quận Ba Đình có 1 trường hợp F1, đã xác định 8 trường hợp F2; 20 trường hợp F3 đều được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà. Tại huyện Gia Lâm, trưa ngày 28/1 đã phát hiện 1 trường hợp là điều dưỡng viên ở Bệnh viện Bạch Mai có tổ chức đón dâu tại nhà gái ở phường Văn Đức, thành phố Chí Linh, Hải Dương. Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện đã yêu cầu gia đình dừng tổ chức ăn uống và thực hiện công tác xác minh, truy vết, yêu cầu những người liên quan tự cách ly, theo dõi sức khỏe.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải quyết liệt và quyết đoán hơn
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp

Thông tin tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, đã có thêm ca nhiễm mới liên quan đến các ổ dịch nói trên ở Hải Phòng. Tại Hà Nội có 1 trường hợp liên quan là bệnh nhân đến khám ở Bệnh viện Bạch Mai, sau đó thuê nhà tại quận Cầu Giấy. Bộ Y tế đã thông tin tới Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hà Nội.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch rất cao, có thể ở mức báo động 1. Bởi một số lý do như: Người dân từ các địa phương đến Hà Nội trong thời điểm này rất đông, nếu các trường hợp FO từ các địa phương vẫn còn gia tăng thì nguy cơ lây nhiễm ở Hà Nội rất cao; người dân vẫn còn ý thức chủ quan, lơ là; biến thể mới của virus có tốc độ lây lan nhanh…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã đánh giá cao tinh thần chủ động, khẩn trương, sự phản ứng nhanh nhạy, kịp thời của lãnh đạo Thành phố, các quận, huyện, ngành trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, việc các ổ dịch phát sinh ở Quảng Ninh và Hải Dương đã nằm trong dự liệu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương và Thành phố cũng đã tính toán sẵn sàng cho các trường hợp thế này. “Tinh thần chúng ta luôn chủ động, không hoang mang lo lắng. Chúng ta đã vượt qua 3 đợt dịch. Đây là lần thứ 4 và lần đầu của năm 2021. Chúng ta đã có nhiều kinh nghiệm…” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải quyết liệt và quyết đoán hơn
Quang cảnh cuộc họp

Nhận định việc ổ dịch xuất hiện ở Hải Dương và Quảng Ninh là rất gần với Hà Nội, việc giao lưu, đi lại, giao thương với Thủ đô là rất lớn, đặc biệt, tốc độ lây nhiễm của chủng virus nhanh, số ca dương tính cao. Trước nguy cơ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị, công tác phòng chống dịch của Thành phố phải nhanh hơn, nhạy bén hơn, quyết liệt và quyết đoán hơn. Ngay sau cuộc họp, lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố cần có công điện để quán triệt chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng, các chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố để kích hoạt hệ thống phòng chống dịch xuống tận tổ dân phố; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc ngay với tinh thần 4 tại chỗ.

Đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền ở quận, huyện, thị xã phải chủ động ra quyết sách theo các nguyên tắc chung về phòng chống dịch không chờ chỉ đạo cấp trên; phải hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người như liên hoan, tổng kết cuối năm…nghiêm túc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế; phải công khai minh bạch thông tin thường xuyên để mỗi người dân có ý thức tự phòng chống bệnh cho bản thân, phòng bệnh cho cộng đồng.

Các đơn vị phải chủ động chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế cho công tác xét nghiệm. Các đội phản ứng nhanh tại cơ sở phải chủ động theo tinh thần 4 tại chỗ, phù hợp với tình hình. Các đơn vị phải bám sát Chỉ thị 05 của Thủ tướng nhưng ở mức cao hơn. “Chính phủ yêu cầu trong 10 ngày cơ bản phải phong tỏa, kiểm soát được dịch. Vậy thì Thành phố cũng phải đặt ra mục tiêu khoảng 3 ngày để truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc, không thể chậm hơn. Chúng ta phải quyết tâm một lần nữa chiến thắng dịch bệnh để bảo vệ bình yên cho Thủ đô” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy và để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị đặt mức cảnh báo cao hơn so với chỉ đạo của Thủ tướng; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố; chủ động và sẵn sàng trước mọi tình huống; cập nhật thông tin liên tục; chủ động giám sát; lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp từ Chí Linh, Hải Dương về từ ngày 14/1; Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đề nghị Sở Giao thông vận tải yêu cầu các nhà xe phải ghi rõ tên tuổi, liên lạc của các hành khách để sẵn sàng phục vụ công tác truy vết khi cần thiết…

Mai Quý - Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này