Xây dựng đội ngũ "công nhân áo xanh" để đáp ứng thời kỳ phát triển mới

17:00 | 27/01/2021
(LĐTĐ) Bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Uỷ viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành Ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội) bày tỏ niềm phấn khởi và tin tưởng về tương lai của đất nước cũng như sự phát triển không ngừng của đội ngũ công nhân lao động.
Xây dựng Thủ đô Hà Nội xứng đáng là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia Thảo luận về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng Toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội

Các văn kiện thể hiện khát vọng phát triển đất nước

Theo đánh giá của đại biểu Nguyễn Phi Thường, các văn kiện trình Đại hội được chuẩn bị hết sức công phu, bài bản. Đặc biệt, báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng do đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày tại phiên khai mạc sáng ngày 25/1 rất cô đọng; đã phân tích, tổng kết toàn diện, thể hiện rõ mong muốn, khát vọng phát triển đất nước.

Xây dựng đội ngũ
Đại biểu Nguyễn Phi Thường, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Trong các chỉ tiêu của Đại hội lần này, thể hiện rõ khát vọng phát triển, quyết tâm rất lớn của Đảng ta với mục tiêu đến năm 2030 (năm chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng), nước ta sẽ trở thành nước đang phát triển có nền công nghiệp hiện đại; đến năm 2045 trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

“Đó là những quyết tâm rất lớn thể hiện rõ qua 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và các chỉ tiêu. Kỳ này cho thấy rõ khát vọng phát triển đất nước, gắn với khơi dậy nguồn lực về văn hoá, con người”, đại biểu Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Tâm đắc với khâu đột phá thứ 2 (khâu đột phá về con người, chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao), đại biểu Nguyễn Phi Thường mong muốn thời gian tới, khoa học công nghệ sẽ được quan tâm hơn và có những giải pháp phát triển thích đáng. Trong đó, đổi mới sáng tạo phải trở thành nét văn hoá của người Việt Nam. Đổi mới sáng tạo không chỉ được thể hiện trong quản trị doanh nghiệp, quản trị tổ chức, quản trị chính quyền mà còn trong quản trị quốc gia để giúp đất nước phát triển hơn nữa. Vì trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì không chỉ là công nghệ mà còn là cuộc cách mạng tìm kiếm, phát hiện nhu cầu.

“Chúng tôi rất mong muốn và tin tưởng Đại hội sẽ bầu được các đồng chí có đủ bản lĩnh, trí tuệ vào BCH Trung ương để lãnh đạo đưa đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới. Trong đó 2,5 triệu công nhân, viên chức, xe lao động Thủ đô cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng và hết sức tin tưởng vào thành công của Đại hội”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội bày tỏ.

Xây dựng đội ngũ
Cần những giải pháp đồng bộ để đội ngũ công nhân thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (ảnh mang tính minh hoạ)

Xây dựng đội ngũ "công nhân áo xanh"

Đại biểu Nguyễn Phi Thường cho rằng, trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đất nước đã hội nhập, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, rất cần những giải pháp đồng bộ để nâng tầm đội ngũ công nhân lao động thực sự là đội ngũ “công nhân áo xanh” thời đại 4.0 để góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững. "Đã qua rồi thời kỳ phát triển dựa trên việc khai thác tài nguyên thô, lợi thế nhân công giá rẻ, mà đây là thời kỳ cách mạng 4.0, kinh tế tri thức. Do đó, tập hợp được đội ngũ "công nhân áo xanh" là rất quan trọng", đại biểu Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Liên quan đến nội dung Báo cáo chính trị có đề cập đến phát triển đội ngũ công nhân lao động, đại biểu Nguyễn Phi Thường mong muốn sau Đại hội sẽ sớm được triển khai thành Nghị quyết chuyên đề, để thay thế, nâng tầm Nghị quyết 20 (Hội nghị Trung ương 6 khóa X) về phát triển đội ngũ công nhân Việt Nam... Bên cạnh đó, cũng cần tập trung giải quyết cả những vấn đề trước mắt như nhà ở, nhà trẻ, an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động và cả những vấn đề như đào tạo nghề, đào tạo lại nghề, để công nhân chúng ta thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập sâu rộng như hiện nay.

Hoàng Phúc (ghi)

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này