Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội:

Công tác đối ngoại nhân dân để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế

20:26 | 21/01/2021
(LĐTĐ) Chiều nay (21/01), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Hấp dẫn Liên hoan nghệ thuật hữu nghị quốc tế tại phố đi bộ Hồ Gươm Tổ chức công tác đối ngoại nhân dân hiệu quả, an toàn, tiết kiệm Nâng cao vị thế Thủ đô qua đối ngoại nhân dân trong phòng chống dịch Covid-19

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội.

Năm 2020, bám sát định hướng đối ngoại của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố, Ban Thường vụ Liên hiệp đã chỉ đạo sát sao hoạt động đối ngoại nhân dân của Thủ đô, đạt nhiều kết quả nổi bật.

Công tác đối ngoại nhân dân để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại Hội nghị.

Cụ thể, Liên hiệp đã tổ chức thành công chương trình giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2020”, góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước nói chung và giữa Thủ đô Hà Nội với các thủ đô, thành phố trên thế giới; triển khai hoạt động thu thập chữ ký xóa bỏ vũ khí hạt nhân, sau gần 04 tháng đã thu được 278.386 chữ ký; phối hợp với Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội tổ chức Lễ trồng cây và triển lãm ảnh mang tên “Vườn tưởng niệm” tại Công viên Hòa Bình.

Bên cạnh đó, Liên hiệp đã tổ chức thành công Giải quần vợt hữu nghị năm 2020, thu hút sự tham gia của gần 100 tay vợt không chuyên đến từ Việt Nam và các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội triển khai hoạt động trao tặng học bổng của Đại sứ quán Trung Quốc cho 80 học sinh học giỏi có hoàn cảnh khó khăn thuộc các trường THCS trên địa bàn các quận, huyện như Long Biên, Chương Mỹ, Ba Vì và Sóc Sơn với tổng giá trị là 280.000.000 đồng.

Công tác đối ngoại nhân dân để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế
Toàn cảnh Hội nghị.

Dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội và chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII, Liên hiệp đã tổ chức thành công chương trình “Hành trình xe đạp hữu nghị vì thành phố Hà Nội xanh”, thu hút sự tham gia của khoảng 400 đại biểu Việt Nam và quốc tế.

Ngoài ra là cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Em yêu Hà Nội - Thành phố vì hòa bình”, thu hút hơn 300 thiếu nhi Thủ đô và thiếu nhi các quốc gia đang học tập và sinh sống tại Hà Nội; phát động cuộc thi viết “Hà Nội trong tôi” bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cán bộ đoàn ngoại giao, sinh viên nước ngoài đang công tác, học tập tại Hà Nội và người Việt Nam ở nước ngoài.

Hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Liên hiệp đã kêu gọi ủng hộ được hơn 413 triệu đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm; phát động quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của Thành phố; tham gia chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho 800 người và trao quà Tết nhân dịp xuân Canh Tý 2020 cho 530 người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và người khuyết tật tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội, tổng trị giá 360 triệu đồng; ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ 243,650 triệu đồng...

Công tác đối ngoại nhân dân để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao tặng Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân Thành phố cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Nguyễn Lan Hương đánh giá, năm 2020, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Liên hiệp đã chủ động, linh hoạt, điều chỉnh về quy mô, nội dung, phạm vi các hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn Thành phố. Bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng các hoạt động truyền thống, Liên hiệp đã mạnh dạn, đổi mới trong các hoạt động mới, tạo dấu ấn sâu sắc trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô, bạn bè quốc tế. Có thể nói, Liên hiệp đã bám sát các sự kiện chính trị lớn của Thủ đô, các hoạt động xã hội, qua đó, hình ảnh, vị trí của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố đã được khẳng định.

Thời gian tới, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Nguyễn Lan Hương đề nghị các thành viên Hội hữu nghị và các tổ chức thành viên Liên hiệp đẩy mạnh tuyên truyền; tổ chức các buổi thông tin thời sự quốc tế và trong nước đến đội ngũ những người làm công tác đối ngoại nhân dân.

Ngoài ra, tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các hoạt động mang tính truyền thống, đẩy mạnh các hoạt động mang tính sáng tạo phù hợp với tình hình thực tiễn; tăng cường xã hội hóa các hoạt động đối ngoại nhân dân; tăng cường củng cố kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ chức thành viên, quan tâm nhiều hơn phát triển hội viên và thành lập mới các chi hội tại địa phương.

Tại Hội nghị, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã được nhận Cờ thi đua cho tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại Nhân dân năm 2020 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; 3 tập thể, 3 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vì đã có thành tích đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Cờ thi đua cho 4 tập thể và Bằng khen cho 5 tập thể, 6 cá nhân. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cũng tặng Giấy khen cho 16 tập thể, 13 cá nhân.

Phương Bùi

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này