Nồng độ bụi tăng cao, chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu

22:59 | 14/01/2021
(LĐTĐ) Theo kết quả quan trắc chất lượng tại 34 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung, ngày 14/1 nồng độ bụi tăng cao ở mức báo động, người dân nên hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời do chất lượng không khí ở mức ảnh hưởng tới sức khỏe.
Kiểm soát phát thải phương tiện giao thông nhằm cải thiện ô nhiễm Người dân cần chung tay giảm thiểu ô nhiễm không khí 35/35 trạm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt

Hôm nay chất lượng không khí có 21/34 trạm chạm ngưỡng xấu (mức cảnh báo 4/6), 13/34 trạm còn lại chạm ngưỡng kém (mức cảnh báo 3/6), AQI dao động trong khoảng 115 - 188.

Nồng độ bụi tăng cao, chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu
Khí thải từ phương tiện giao thông cũng khiến chất lượng không khí xấu hơn (Ảnh minh họa: N. Hoa)

Trong đó, những khu vực có chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng xấu như khu đô thị Pháp Vân (188), Hàng Đậu (187), 36A Phạm Văn Đồng (184), Lý Thái Tổ (184), Chi cục Bảo vệ Môi trường (178), Minh Khai (177), Thành Công (177) …

Ngoài ra, theo kết quả quan trắc của các trạm trong khu vực miền Bắc trên trang công bố thông tin Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc cũng thể hiện chất lượng không khí đang ở mức xấu tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Nồng độ bụi PM10 trung bình 1 giờ tại 34 trạm dao động 101.2 – 280.1 µg/m3 và bụi PM2.5 dao động trong khoảng 69.5 – 146.3 µg/m3. Nồng độ chỉ tiêu bụi PM10 và PM2.5 cao gấp 1.2 lần so với cùng thời điểm ngày 13/1.

Nồng độ bụi tăng cao khiến chất lượng không khí chạm ngưỡng xấu là do nhiều nguyên nhân, trong đó điều kiện thời tiết là nguyên nhân chủ yếu. Điều kiện thời tiết tương tự ngày 13/1: trời lặng gió, tốc độ gió thấp (từ 0.3 – 0.7 m/s), nhiệt độ từ 11℃ đến 15℃. Trời nhiều mây, âm u, sáng sớm sương mù dày đặc, bên cạnh đó còn một lượng khí thải đáng kể từ hoạt động giao thông, xây dựng, sinh hoạt… cũng làm cho chất lượng không khí suy giảm.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thuỷ văn quốc gia do nhiệt độ khá thấp cùng với điều kiện lặng gió gây cản trở rất lớn đến sự khuếch tán các chất ô nhiễm trong khí quyển nên chất lượng không khí được cải thiện với tốc độ khá chậm.

Trong tình trạng chất lượng không khí đã chạm ngưỡng xấu như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo tất cả mọi người cần giảm và hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều trong nhà.

Đặc biệt người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp, tim mạch nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh, mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài, nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiện có che chắn. Khi tham gia giao thông người dân nên tuân thủ sự điều phối của cơ quan chức năng, tránh hiện tượng ùn tắc.

Đặc biệt người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo và thường xuyên theo dõi chất lượng không khí tại Cổng thông tin quan trắc môi trường của Thành phố: moitruongthudo.vn.

N. Hoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này