Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây: Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020

18:16 | 14/01/2021
(LĐTĐ) Ngày 14/1, Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn năm 2020; triển khai nhiệm vụ phát động phong trào thi đua năm 2021.
Chủ động giải quyết kiến nghị của người lao động Ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020 – 2025 Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác thi đua khen thưởng

Nhiều kết quả nổi bật

Báo cáo tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2020, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây Đỗ Thị Thủy cho biết: Năm qua, các cấp Công đoàn thị xã đã chủ động, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thường xuyên tham mưu với cấp uỷ, phối hợp với chính quyền, chủ sử dụng lao động, làm tốt công tác chăm lo đời sống công nhân viên chức lao động. Nhờ vậy, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn thị xã đã phát huy được những thuận lợi, khắc phục những khó khăn, thứ thách, hoàn thành cơ bản những nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.

Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây: Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020
Bí thư Thị ủy Sơn Tây Phạm Thị Thanh Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cụ thể, để công tác đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động đi vào chiều sâu, hiệu quả Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đã xây dựng, triển khai thực hiện Kế hoạch số 995/KH-TLĐ của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc Công đoàn khởi kiện, tham gia tổ tụng dân sự, giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể. Phối hợp với Bảo hiểm xã hội thị xã Sơn Tây tổ chức tập huấn công tác này gắn với tuyền truyền, thực hiện chính sách pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho hơn 200 cán bộ Công đoàn cơ sở.

Công tác bảo hộ lao động được Công đoàn các cấp phối hợp cùng các ngành chức năng thực hiện chặt chẽ và đồng bộ, nhất là về công tác an toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ luôn được chú trọng. Phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, xây dựng cảnh quan môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” được thực hiện tốt, tháng hành động an toàn vệ sinh lao động đảm bảo an toàn cho người lao động được tuyên truyền thực hiện rộng rãi, hiệu quả...

Phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức chương trình giao luu trực tuyến với nội dung “Những chính sách mới liên quan đến công chức, viên chức, người lao động". Tham gia cùng với người đúng đầu cấp ủy, chính quyền tổ chức hội nghị đối thoại với nhân dân, công nhân, viên chức, lao động. Trực tiếp đổi thoại và lắng nghe, nắm bắt những chủ trương, chính sách của thị xã về công tác chăm lo, bảo vệ, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Đồng thời, tạo điều kiện để công nhân viên chức lao động bày tỏ những tâm tư nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, liên quan đến việc thực hiện các chế độ chính sách người lao động.

Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây: Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020
Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đón nhận cờ của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đáng chú ý, hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động tiếp tục được duy trì tốt. Chương trình phúc lợi đoàn viên với Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Đông Hưng cho 2.800 công nhân lao động trên địa bàn thị xã với tổng trị giá 560 triệu đồng (đã được ký kết năm 2019) là ví dụ. Theo đó, ở chương trình này, sau 1 năm triển khai đã có trên 2.000 lượt công nhân lao động sử dụng dịch vụ trị giá hơn 500 triệu đồng. Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây tổ chức ký kết mới "Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động" năm 2020 với Công ty Cổ phần sữa Hà Lan về việc cung cấp đến đoàn viên, người lao động những sản phẩm sữa bột chất lượng với giá thành ưu đãi đặc biệt; hướng dẫn các cấp Công đoàn tập trung triển khai Nghị quyết 7c/NQ BCH của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn cho người lao động" vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động…

Ngoài ra, công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động được triển khai sâu, rộng, các phong trào thi đua, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia, nhiều công trình, sản phẩm để tải sáng kiến được áp dụng thực hiện có hiệu quả. Công tác phối hợp chỉ đạo tổ chức hội nghị cán bộ công chức viên chức, hội nghị người lao động đạt tỷ lệ cao hơn so với cùng kỳ năm 2019.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh là nhiệm vụ then chốt. Qua thực tế hoạt động, các cấp Công đoàn từ cơ sở đến thị xã ngày càng khẳng định, vị thế của tổ chức, góp phần tích cực vào việc đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Công đoán các cấp, nâng cao chất lượng hiệu quả trong các lĩnh vực công tác, góp phần quan trọng vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị - kinh tế xã hội năm 2020.

Tiếp tục hướng về cơ sở

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Phạm Thị Thanh Mai cho biết, thời gian qua Sơn Tây đã đạt nhiều kết quả nổi bật, hoàn thành nhiệm vụ kép, vừa tích cực đẩy mạnh sản xuất vừa đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt, công tác xây dựng nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả tích cực sau 10 năm bền bỉ, tập trung thực hiện. Mới đây nhất, Thành phố đã về thẩm định và công nhận xã Kim Sơn hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao. Để có sự thành công này có sự góp sức rất lớn của Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây và các tổ chức chính trị xã hội thị xã.

Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây: Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020
Tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các khối.

Năm 2021 với sự diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, dự báo sẽ có nhiều tác động đến người lao động, bởi vậy cần tiếp tục quan tâm đến người lao động, không chủ quan trước dịch bệnh. Ngoài ra, năm 2021 diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, năm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Thực hiện chủ đề năm 2021 của Thành phố: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển” của Thành phố; chủ đề năm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; năm đầu tiên thực hiện Bộ Luật Lao động 2019…

Bí thư Thị ủy Sơn Tây yêu cầu Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây tập trung vào một số nhiệm vụ như: Chú trọng hơn nữa trong việc đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; chủ động theo dõi tình hình lương thưởng của người lao động; thường xuyên nắm bắt tư tưởng của công nhân viên chức người lao động; đi sâu tìm hiểu, nắm bắt việc thực hiện chế độ chính sách với công nhân, viên chức, lao động, kịp thời phát hiện những bất cập trong việc thực hiện chính sách và tham gia giải quyết kịp thời; đổi mới nội dung hoạt động trên cơ sở hướng về người lao động…

Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây: Tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2020
Trao cờ của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho đơn vị Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc.

Phát biểu tiếp thu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây Nguyễn Thị Thu Hương trân trọng gửi lời cảm ơn tới các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ, các Ban Liên đoàn Lao động Thành phố, thường trực Thị ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân thị xã, các ban, ngành, đoàn thể đã quan tâm, chỉ đạo sát sao hoạt động Công đoàn của thị xã. Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã cũng gửi lời cảm ơn tới các Công đoàn cơ sở, đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là đoàn viên, người lao động - những người đã làm nên kết quả tích cực trong phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn của thị xã thời gian qua.

Trong khuôn khổ chương trình, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây Nguyễn Thị Thu Hương đã phát động thi đua trong công nhân viên chức lao động thị xã năm 2021; tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các khối; trao thưởng cho các tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Công đoàn năm 2020.

Đinh Luyện

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này