Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ:

Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong công nhân viên chức, người lao động

19:00 | 14/01/2021
(LĐTĐ) Sáng 14/1, tại Hội trường Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm 2020, phát động phong trào thi đua năm 2021 trên địa bàn quận Tây Hồ. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Bá Vĩnh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.
Tạo động lực cho lao động sản xuất Tiếp tục xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh Xác định nhiệm vụ trọng tâm của công đoàn cơ sở trong tình hình mới

Nhiều thành tựu trong hoạt động công đoàn năm 2020

Báo cáo tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020, nhiệm vụ công tác năm 2021, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ Ngô Xuân Anh cho biết, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Quận uỷ Tây Hồ, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã chủ động trong tổ chức triển khai thực hiện các mặt công tác, qua đó phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn năm 2020 của quận đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong công nhân viên chức, người lao động
Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua xuất sắc của Liên đoàn Lao động Thành phố cho Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ.

Theo đó, ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã triển khai thực hiện Kế hoạch “Nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở” nhằm nâng cao hiệu quả công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, hướng tới lợi ích thiết thực cho đoàn viên công đoàn và công nhân viên chức lao động.

Để cụ thể hóa chương trình trên, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân quận Tây Hồ hướng dẫn Ban chấp hành công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động năm 2020 tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Kết quả, đã có 43/43 công đoàn cơ sở đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt 100%); 82/114 đơn vị đã tổ chức Hội nghị người lao động (đạt 72%).

Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ cũng góp ý 05 nội quy lao động, 01 Thỏa ước lao động tập thể đối với đơn vị chưa có tổ chức công đoàn; tư vấn cho 12 trường hợp về thực hiện Luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội; 02 trường hợp tranh chấp lao động. Hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục cho người lao động nghỉ việc có hưởng lương, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận giảm lương (nhưng không thấp hơn lương tối thiểu vùng)... trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong công nhân viên chức, người lao động
Tập thể và cá nhân thuộc Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Cũng trong năm 2020, các cấp Công đoàn từ quận đến cơ sở đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đối với công nhân viên chức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất là trong các dịp lễ, Tết, Tháng công nhân với nhiều hình thức thiết thực và hiệu quả. Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển Công nghệ Y học Vĩnh Hà đã ký kết chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động, tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho hơn 1.000 đoàn viên, người lao động đến từ 30 công đoàn cơ sở trực thuộc

Đáng chú ý, nhằm chăm lo cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid - 19, Liên đoàn Lao động quận đã kịp thời tổ chức thăm và tặng 2500 khẩu trang y tế; 2000 lọ nước rửa tay sát khuẩn và 250kg gạo cho các công đoàn cơ sở và đoàn viên.

Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong công nhân viên chức, người lao động
Đồn chí Phạm Xuân Tài - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tặng bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội cho các cá nhân có thành tích.

Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ còn chú trọng tổ chức phát động phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động. Bám sát hướng dẫn của Hội đồng Thi đua khen thưởng quận, Liên đoàn Lao động quận đã hướng dẫn công đoàn cơ sở đăng ký các danh hiệu thi đua, các công trình sản phẩm, sáng kiến kinh nghiệm cải tiến kỹ thuật, đề tài khoa học với Hội đồng Thi đua khen thưởng quận; đẩy mạnh phong trào thi đua phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”… Cùng đó, phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm vẫn được duy trì tốt ở các trường. Trong năm học vừa qua đã có 248 sáng kiến kinh nghiệm đăng ký thực hiện trong đó có 89 sáng kiến đã được ứng dụng vào thực tiễn…

Phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức công đoàn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội ghi nhận ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn quận Tây Hồ trong năm 2020. Đồng thời, đồng chí Phạm Bá Vĩnh cũng nhất trí với 13 chỉ tiêu và 8 nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong năm 2021.

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Phạm Bá Vĩnh đề nghị Ban thường vụ Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đề ra những giải pháp trong thời gian tới để hoạt động công đoàn quận ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn với đoàn viên người lao động. Theo đó, đồng chí Phạm Bá Vĩnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà Liên đoàn Lao động huyện cần triển khai thực hiện trong năm 2021.

Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong công nhân viên chức, người lao động
Đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Cụ thể, năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, do đó, các cấp công đoàn quận cần xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp, đồng thời bán sát chủ đề công tác năm 2021 của Thành phố Hà Nội với chủ đề: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Tích cực xây dựng đội ngũ cán bộ công nhân viên chức có đủ trình độ, phẩm chất, đạo đức và năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các cấp công đoàn cần đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm trước của cán bộ công đoàn. Đẩy mạnh phong trào “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức công đoàn”, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động công đoàn cho phù hợp với tình hình mới, yêu cầu mới trong giai đoạn hội nhập.

Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong công nhân viên chức, người lao động
Đồng chí Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ tặng Giấy khen cho 10 công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020.

Liên đoàn Lao động quận cũng cần chú trọng quan tâm, chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên thông qua việc mở rộng chương trình phúc lợi cho đoàn viên và thực hiện tốt hơn vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động để người lao động luôn gắn bó, tin tưởng vào tổ chức công đoàn.

Cùng đó, tiếp tục thực hiện tốt Quy chế giám sát, phản biện xã hội; Quy định về việc góp ý xây dựng Đảng xây dựng chính quyền; đẩy mạnh phát động và không ngừng đổi mới các phong trào thi đua yêu nước với nội dung thiết thực, phù hợp với điều kiện, yêu cầu nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị; khích lệ cán bộ, đoàn viên, người lao động sáng tạo, gương mẫu đi đầu phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố. Trong năm 2021, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ sẽ đưa các đề nghị của lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố vào trong chương trình công tác, gia sức phấn đấu thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ Liên đoàn Lao động Thành phố và Quận ủy Tây Hồ giao phó.

Tạo khí thế thi đua sôi nổi trong công nhân viên chức, người lao động
Đồng chí Phạm Bá Vĩnh và đồng chí Nguyễn Văn Vinh tặng quà cho công nhân, viên chức, người lao động nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, 01 tập thể và 3 cá nhân thuộc Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã nhận được Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh năm 2020.

Dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng tặng Cờ thi đua xuất sắc cho Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào thi đua năm 2020; tặng cờ thi đua xuất sắc cho 7 tập thể cùng 13 cá nhân trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ.

Tại hội nghị, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã tặng giấy khen cho 10 công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 76 công đoàn cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ và 34 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn và phong trào thi đua năm 2020.

Cũng trong khuôn khổ diễn ra hội nghị, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 với những nội dung, tiêu chí thi đua cụ thể dành cho từng loại hình đơn vị doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp với mục tiêu tạo khí thế thi đua sôi nổi và tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Nhân dịp xuân Tân Sửu 2021, nhằm quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho công nhân viên chức có hoàn cảnh khó khăn được đón tết vui tươi, ấm áp, Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy” xuân Tân Sửu 2021 trao quà của Liên đoàn Lao động thành phố; quỹ "Vì người nghèo" quận Tây Hồ; Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Theo đó, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội trao 90 suất quà cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn quận Tây Hồ, mỗi suất trị quà trị giá 1.000.000 đồng kèm theo 1 suất quà của Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ trị giá 160.000 đồng (Trong đó có 20 trường hợp sẽ được Liên đoàn Lao động Thành phố trao trực tiếp tại Tết sum vầy ngày 23/1 tới đây); Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng tặng 10 suất quà cho con công nhân viên chức lao động khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo quận Tây Hồ tại chương trình "Tết sum vầy".

Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ tặng 17 suất quà cho 17 cháu khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo là con công nhân viên chức lao động quận và 47 suất quà cho 47 công nhân viên chức có hoàn cảnh khó khăn; Quỹ "Vì người nghèo" quận Tây Hồ cũng dành 10 suất quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Tây Hồ.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này