Thẩm định các xã của huyện Thạch Thất, thị xã Sơn Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

21:22 | 07/01/2021
(LĐTĐ) Ngày 7/1, Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tổ chức Đoàn thẩm định xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) và xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây) đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.
Huyện Đan Phượng tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao Quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao Phát huy thế mạnh của từng địa phương trong xây dựng nông thôn mới

Theo báo cáo của các địa phương, ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, các xã đã tập trung lãnh đạo, vận dụng sáng tạo chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách của Trung ương và Thành phố để tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương.

Thẩm định các xã của huyện Thạch Thất, thị xã Sơn Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn phát biểu tại buổi thẩm định (Ảnh: Mai Quý)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đại Đồng Kiều Thị Khuyến cho biết, năm 2014, xã Đại Đồng được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015. Sau đó, xã được huyện Thạch Thất lựa chọn, thí điểm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2016 - 2020.

Sau quá trình nỗ lực phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Đại Đồng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 98,93%; xã có 01 Hợp tác xã nông nghiệp hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 với gần 3.800 thành viên; các thôn có nhà văn hóa, sân vận động phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân…

Tính đến nay, xã Đại Đồng đã đạt 18/19 tiêu chí của xã nông thôn mới nâng cao, còn lại 1 tiêu chí cơ bản đạt là môi trường và an toàn thực phẩm.

Tại xã Kim Sơn, bà Lê Thị Chính - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cho biết, xã Kim Sơn về đích nông thôn mới từ năm 2018. Ngay sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng sự vào cuộc của nhân dân, đến nay, xã đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, còn hai tiêu chí cơ bản đạt là: Giao thông, môi trường và an toàn thực phẩm.

Thẩm định các xã của huyện Thạch Thất, thị xã Sơn Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Mô hình trồng dưa tại xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất (Ảnh: Mai Quý)

Để đạt được kết quả trên, trong giai đoạn 2018 - 2020, xã Kim Sơn đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới nâng cao trên 18,5 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn xã hội hoá từ các tổ chức, doanh nghiệp và người dân là gần 3,4 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, cân đối nguồn vốn và các điều kiện để thực hiện, do đó không để xảy ra tình trạng nợ đọng cơ bản.

Qua khảo sát đánh giá thực tế và làm việc, Đoàn thẩm định đã chỉ ra một số điểm còn hạn chế của các xã trong việc xây dựng nông thôn mới nâng cao, đồng thời đóng góp ý kiến để các xã hoàn thiện các tiêu chí đánh giá. Kết quả chấm điểm: xã Đại Đồng đạt 98,75/100 điểm; xã Kim Sơn đạt 98,85/100 điểm.

Trên cơ sở ý kiến đánh giá và kết quả chấm điểm của Đoàn thẩm định, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn cho biết, hai xã Đại Đồng và Kim Sơn đã đủ điều kiện trình Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận xã đạt chuẩn năm 2020.

Mai Quý

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này