Nhạc sĩ Lam Phương: Người đi qua thời gian trong hương nhạc

10:31 | 05/01/2021
(LĐTĐ) Nhạc sĩ Lam Phương ra đi trong khi đang diễn ra chuỗi chương trình kỷ niệm 70 năm âm nhạc của ông, nhưng những nhạc phẩm bất hủ của Lam Phương vẫn tiếp tục vang vọng. Đạo diễn Vạn Nguyễn, người đã gắn bó với Lam Phương trong nhiều năm qua đã chia sẻ những cảm xúc khó nói thành lời khi tiếp tục hoàn thành chuỗi âm nhạc mà không còn nhạc sĩ ở bên...
70 năm âm nhạc Lam Phương: Dòng nhạc trữ tình vắt ngang hai thế kỷ

Tôi yêu mến nhạc sĩ Lam Phương hai mươi năm qua, và tìm thấy ẩn sâu trong ấy được đồng cảm, được an ủi không nói thành lời. Và show diễn Nhạc Lam Phương đầu tiên tôi thực hiện tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô năm 2017 là cái duyên để đến hôm nay tôi được mê mải trong dòng nhạc ấy bằng toàn tâm hân hoan trong hạnh nguyện.

Nhạc sĩ Lam Phương: Người đi qua thời gian trong hương nhạc
Nhạc sĩ Lam Phương chụp tại nhà năm 2019, do anh Lâm Minh Sỹ Vũ gửi cho đạo diễn Vạn Nguyễn

Ngày 18/12, anh Lâm Minh Sỹ Vũ, cháu ruột bác Lam Phương, người được Nhạc sĩ nuôi dạy từ nhỏ, nói với tôi "Mai mốt chú về Việt Nam, nhớ về thắp nén nhang tưởng nhớ chú". Có ai ngờ rằng điều ấy lại trở thành sự thật! Đó là một ngày buồn nhất của người yêu nhạc tình Lam Phương, dù biết Nhạc sĩ yếu đã nhiều năm nhưng không ai dám tin rằng Nhạc sĩ đã ra đi mãi mãi.

Cuộc gọi đầu tiên tôi nhận được từ nữ danh ca Thanh Hà, khi nghe điện thoại, tôi phải đợi chị nói tới lần thứ ba trong cơn nghẹn lời "Chú đi rồi!". Tôi bàng hoàng và chúng tôi không ai nói được thêm lời nào nữa. Rồi liên tiếp sau đó tôi nhận được điện thoại và sự chia sẻ thông tin của những người thân là danh ca Cẩm Vân, danh ca Giao Linh, của gia đình Nhạc sĩ Lam Phương anh Lâm Minh Sỹ Vũ cháu ruột nhạc sĩ, các bầu sô Sài Gòn, đại diện quản lí các ca sĩ... chúng tôi đều chỉ nói được với nhau những lời động viên, nhưng dường như không có điều gì ngăn cản được cơn xúc động. Nước mắt cứ chảy tại sân bay và trên chuyến bay về Hà Nội, thậm chí tôi không dám mở bản "Mưa lệ" dù một ngàn lần muốn nghe khi đó.

Buổi chiều, tôi nhận được điện thoại của các quí phóng viên các báo phỏng vấn về những kỷ niệm trong các show diễn về âm nhạc Lam Phương đã và đang thực hiện, nhưng hầu như không nói được nhiều, vì cứ nói mấy câu cảm xúc lại trở về tâm trạng không thể kiểm soát. Nói về Nhạc sĩ Lam Phương, biết nói gì bây giờ, giống như ý nghĩa tên gọi của Nhạc sĩ - Lam Phương nghĩa là một bầu trời màu xanh, xanh bất tận trong tình yêu thương, nỗi nhớ mong, niềm xót xa, cô đơn và hạnh phúc!

Âm nhạc Lam Phương được công chúng lớn tuổi Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng biết đến từ nhiều thập kỷ, phổ biến quá rộng rãi tại miền Nam và hải ngoại suốt bảy mươi năm qua với tầm ảnh hưởng không biên giới. Số lượng các tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương có tới 113 ca khúc đã được công nhận tại Việt Nam tính đến thời điểm này theo bảng điện tử của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Và những người trẻ tuổi yêu nhạc Lam Phương ngày càng nhiều lên như một lẽ tự nhiên khi họ đã từng nghe rất nhiều bài hát và yêu thích, thuộc lòng và hát nhưng không nhớ ai sáng tác, cho đến khi những show nhạc từ trong nước và hải ngoại giới thiệu dòng nhạc Lam Phương, để từ đó giới trẻ đã hòa vào công chúng mến mộ dòng nhạc trữ tình đặc biệt như một sự lựa chọn của những tâm hồn nhân văn, sâu sắc và đồng điệu!

Có thể nói, với tư cách một người mến mộ âm nhạc Lam Phương, với tư cách một nhà tổ chức, rằng trong thật nhiều những nhạc sĩ lớn của tân nhạc Việt Nam qua hai thế kỷ, có những tác gia để lại hàng trăm tác phẩm, có tác gia để lại những ca khúc không thể thay thế trong dòng chảy lịch sử văn hóa người Việt gắn với những mốc lớn của vận mệnh dân tộc. Nhưng để nói về nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong và ngoài nước, có một di cảo đồ sộ với phần lớn trong đó là những ca khúc nổi danh qua nhiều thập niên, được người Việt khắp năm châu trên toàn thế giới yêu mến, trân quí và thuộc nằm lòng, những bản nhạc cất lên như tiếng lòng của bao nhiêu thân phận, bao nhiêu khát khao mơ ước, những bài hát như gối êm tâm hồn để người Việt đặc biệt là những người xa quê lấy đó làm nơi nương náu, an ủi, vỗ về, để cô đơn, để xót xa, để hạnh phúc và khát khao tìm về yêu thương, tìm về quê nhà... thì hai tên tuổi không thể thay thế được là Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Nhạc sĩ Lam Phương.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từ biệt chúng ta tính tới xuân kề cận là tròn 20 năm. Và rồi, người yêu nhạc trữ tình nói chung và âm nhạc Lam Phương nói riêng bàng hoàng nghe tin dữ. Giọt nước mắt cuối cùng đã lăn êm trong cõi bình minh để sớm mai thức giấc... nhìn quanh một mình.

Bóng cây đại thụ đã về với cõi người hiền khi tròn vẹn 83 thu gom nhặt nỗi đau niềm khổ cuộc đời mình dâng hiến cho cõi thế hàng trăm tác phẩm, những tác phẩm đã dìu dắt thân phận, vỗ về đơn côi, khơi trong thân tâm và nhóm lửa niềm khát khao yêu sống.

Nhạc sĩ Lam Phương: Người đi qua thời gian trong hương nhạc
Các nghệ sĩ tiếp tục chuỗi chương trình âm nhạc Lam Phương

Nhiều thập kỷ rời xa quê hương, nỗi nhớ quê nhà như sợi tơ lòng xuyên suốt những tình khúc của ông, để sau mỗi ca khúc dù viết về tình yêu cho bất cứ bóng hồng nào, khi giai thanh qua đi và cõi lòng lắng lại, ta đều thấy hiện lên một hình bóng người con gái quê hương xứ sở, hiện lên những bình yên làng quê thôn dã trìu mến thân thương. Chắc chắn rằng càng khi về chiều, tâm hồn của người nghệ sĩ sẽ nguôi đi những vướng bận riêng tư, để nhường cho đau đáu tới nơi mình sinh ra, nơi chôn rau cắt rốn. Và trái tim của người nghệ sĩ tài hoa đa cảm dần đắm chìm trong hình bóng quê hương xa tắp, đắm chìm trong hoài niệm mái nhà xưa, người mẹ hiền tần tảo. Những ước mơ vốn dĩ đã chất chứa trong biết bao người Việt cùng xa quê, để dồn lại thành một "Mưa lệ" với trăm nhớ ngàn thương gửi vào một câu hát "Lệ mãi thương về cố hương xa vời... "

Hàng triệu người Việt trên toàn thế giới đã yêu, hân hoan chào đón Nhạc sĩ trên khắp địa cầu suốt 70 năm qua, nơi đâu có cộng đồng người Việt là ở đó có âm nhạc Lam Phương vang lên như tình ca của trái tim nồng ấm...

Tấm visa tôi làm đã hết hạn từ tháng 11 năm nay do dịch bệnh nên kế hoạch sang thăm Nhạc sĩ đã mãi mãi không thành hiện thực, chỉ biết làm và sẽ làm những đêm nhạc Lam Phương dù điều kiện còn nhiều giới hạn, nhưng với tình yêu thương đặc biệt của các nghệ sĩ và nghệ sĩ trẻ, và đặc biệt là sự ái mộ nồng nàn vượt mọi không gian và thời gian của khán giả yêu Nhạc tình Lam Phương dành cho dòng nhạc trác tuyệt, với cả những âm hưởng dân gian ngọt ngào thủ thỉ và âm hưởng nhạc phương Tây sang trọng tinh tế, tin rằng chúng tôi sẽ còn duyên để tiếp nối những đêm diễn đắm say với khung trời kỷ niệm, của ước mơ và khát khao, của hi vọng và tràn đầy tinh thần lạc quan tươi sáng, như bầu trời xanh bất tận ẩn hiện trong tên gọi người Nhạc sĩ tài hoa khả kính Lam Phương...

Trân trọng cảm ơn các nghệ sĩ đã hết mình cùng chúng tôi trong hành trình 6 liveshow của chuỗi nhạc kính từ biệt một đỉnh núi lồng lộng trên bầu trời âm nhạc Việt Nam hai thế kỷ, một trái tim nồng ấm tràn đầy yêu thương con người và cuộc sống. Mãi thương mến và trân quí các sáng tác vượt thời gian của Nhạc sĩ, và xin được tiếp nối những đêm diễn âm nhạc Lam Phương bằng tất cả cõi tình “Trăm nhớ ngàn thương”.

“Tia nắng loé khung trời xưa xanh thắm/ Nốt nhạc rơi vẳng lại tiếng chuông ngân/ Chiều đã đến bên thềm xa yên vắng/Nhớ và thương xin níu mãi... thật gần”./.

Bảo Thoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này