Xúc động đêm nhạc thứ tư kỷ niệm 70 năm âm nhạc Lam Phương

14:39 | 03/01/2021
(LĐTĐ) Đêm nhạc thứ tư trong chuỗi Kỷ niệm 70 năm âm nhạc Lam Phương đã kết thúc tối hôm qua (2/1/2021) tại Hạ Long trong cảm xúc đầy thương nhớ của khán giả thành phố biển. Sự ra đi của nhạc sĩ Lam Phương ngay khi đang diễn ra chuỗi âm nhạc của mình đã khiến cho âm nhạc của ông thấm đẫm những nuối tiếc và hoài niệm.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm nhạc "Ơn đức sinh thành" Thưởng thức chuyến tàu âm nhạc "Việt Nam truyền thống và đương đại: 1011 - 2021" Đêm nhạc “Cho người trong giông bão” quyên góp được hơn 1 tỉ đồng

“Thành kính ghi ơn nhạc sĩ đã dõi theo và cho toàn thể ekip thực hiện chương trình được vẹn tròn như ý nguyện, đêm nhạc đầu tiên sau ngày nhạc sĩ tạm biệt cõi trần với “Trăm nhớ ngàn thương” của khán giả và nghệ sĩ cùng ekip Vạn Show!”, đạo diễn Vạn Nguyễn, người đã dàn dựng chuỗi âm nhạc Lam Phương từ nhiều năm qua đã viết lên những dòng cảm xúc đầy tâm trạng trên trang cá nhân của mình.

Xúc động đêm nhạc thứ tư kỷ niệm 70 năm âm nhạc Lam Phương
Ca sĩ Ngọc Sơn hát trong đêm nhạc “Trăm nhớ ngàn thương 4”

Đêm nhạc Lam Phương “Trăm nhớ ngàn thương 4” qui tụ những giọng ca hàng đầu trong nước và hải ngoại như danh ca Giao Linh, ca sĩ Ngọc Sơn, Thanh Hà, Quang Dũng, Phi Nhung cùng những ca sĩ trẻ thành danh trong dòng nhạc trữ tình kết hợp phần cổ nhạc của nghệ sĩ ưu tú Thu Trang và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng… Tất cả các nghệ sĩ đã cùng cất lên những tiếng hát đong đầy tâm trạng của cảm xúc đầu xuân, nhưng qua đó cũng là những cảm xúc đầy tiếc nuối khi nhạc sĩ Lam Phương rời xa trần thế.

Trước đó chỉ hơn nửa tháng, số thứ ba của chuỗi Live show đã được diễn ra ngày 19/12 tại Nhà hát Bến Thành. Đêm nhạc quy tụ những danh ca nổi tiếng như Cẩm Vân, Bằng Kiều, Ngọc Sơn, Phi Nhung cùng các giọng ca trẻ Mạnh Đồng, Bích Ly với phần hoà âm phối khí của giám đốc âm nhạc Dương Hùng.

Có thể nói chuỗi Live show kỷ niệm 70 năm âm nhạc Lam Phương là một chương trình âm nhạc lớn với sức qui tụ hàng chục danh ca hàng đầu trong nước và hải ngoại cùng dàn diễn viên nghệ sĩ kỹ thuật viên dầy dặn kinh nghiệm, được đông đảo công chúng mến mộ quan tâm và đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả tham dự thêm nhiều kỷ niệm với âm nhạc Lam Phương.

Xúc động đêm nhạc thứ tư kỷ niệm 70 năm âm nhạc Lam Phương
Cổng Khải hoàn môn là kỉ niệm của nhạc sĩ Lam Phương tại Paris, nơi ông đã sáng tác ra rất nhiều ca khúc, được dựng mô phỏng cho đêm nhạc Lam Phương

Âm nhạc Lam Phương được công chúng Việt Nam biết đến từ nhiều thập kỷ, phổ biến quá rộng rãi tại miền Nam và hải ngoại suốt bảy mươi năm qua với tầm ảnh hưởng không biên giới... số lượng các tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương cho tới những năm gần đây dần dần được phổ biến một cách rộng rãi với 113 ca khúc được công nhận tại Việt Nam tính đến thời điểm này theo bảng điện tử của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Và những người trẻ tuổi yêu nhạc Lam Phương ngày càng nhiều lên như một lẽ tự nhiên khi họ đã từng nghe rất nhiều những bài hát và yêu thích, thuộc lòng và hát... nhưng không nhớ ai sáng tác, cho đến khi những show nhạc từ trong nước và hải ngoại giới thiệu dòng nhạc Lam Phương... để từ đó, giới trẻ đã hòa vào công chúng mến mộ dòng nhạc trữ tình đặc biệt như một sự lựa chọn của những tâm hồn nhân văn, sâu sắc và đồng điệu.

Trót đắm đuối với âm nhạc Lam Phương và dàn dựng những show diễn bằng cả trái tim ấm nóng, thấu cảm với dòng nhạc Lam Phương, Vạn Nguyễn đã tìm thấy ẩn sâu trong từng nhạc phẩm là sự đồng cảm, sự an ủi không nói thành lời...

“Trong thật nhiều những nhạc sĩ lớn của tân nhạc Việt Nam vắt qua hai thế kỷ, có những tác giả để lại hàng trăm tác phẩm, có tác giả để lại những ca khúc không thể thay thế trong dòng chảy lịch sử văn hóa người Việt gắn với những mốc lớn của vận mệnh dân tộc...

Nhưng để nói về nhạc sĩ có tầm ảnh hưởng rộng lớn trong và ngoài nước, có một di cảo đồ sộ với phần lớn trong đó là những ca khúc nổi danh qua nhiều thập niên, được người Việt khắp năm châu trên toàn thế giới yêu mến, trân quí và thuộc nằm lòng, những bản nhạc cất lên như tiếng lòng của bao nhiêu thân phận, bao nhiêu khát khao mơ ước, những bài hát như gối êm tâm hồn để người Việt đặc biệt là những người xa quê lấy đó làm nơi nương náu, an ủi, vỗ về... để cô đơn, để xót xa, để hạnh phúc và khát khao tìm về yêu thương, tìm về quê nhà... thì hai tên tuổi không thể thay thế được là Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Nhạc sĩ Lam Phương!”, Vạn Nguyễn chia sẻ.

Sau đêm diễn “Trăm nhớ ngàn thương” tại Hạ Long, tuyệt phẩm Lam Phương số 5 sẽ tiếp tục đến với khán giả Hà Nội vào 20h thứ Bảy ngày 16/1/2021 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Concert với sự trình diễn của những giọng hát đặc biệt như Bằng Kiều, Thanh Hà, Lệ Quyên, Quang Dũng... trong một không gian đặc biệt ấm cúng và sang trọng.

Dù nhạc sĩ đã ra đi khi đang diễn ra chuỗi âm nhạc kỷ niệm 70 năm sáng tác của ông, nhưng qua những đêm diễn xuyên suốt dòng thời gian, xuyên suốt hai miền Nam, Bắc, ông vẫn sống mãi trong lòng công chúng yêu mến dòng nhạc bất hủ này.

Diệp Anh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này