100% người dân huyện Ứng Hòa sẽ được sử dụng nước sạch trong năm 2021

22:08 | 15/12/2020
(LĐTĐ) Chiều 15/12, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, bà Hoàng Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa đã thông tin tình hình phát triển kinh tế - an ninh - quốc phòng của huyện, trong đó, nổi bật nhất là vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn huyện.
Hà Nội sẽ tái giám sát việc cung cấp nước sạch cho người dân Chủ tịch huyện Ba Vì: Có thể mua nước sạch từ Vĩnh Phúc để phục vụ nhân dân Thủ tướng yêu cầu nước sạch cung cấp cho người dân phải có chất lượng tốt nhất

Bà Vân Anh cho biết: Vượt qua khó khăn, thách thức của năm 2020, kinh tế, văn hóa, xã hội huyện Ứng Hòa tiếp tục phát triển. Tổng giá trị sản xuất toàn huyện ước đạt 12.282 tỷ đồng, tăng 7,36% so với cùng kỳ năm 2019. Năm 2020, toàn huyện giải quyết việc làm cho gần 4.400 lao động, vượt chỉ tiêu đề ra; giảm nhanh số hộ nghèo, hiện chỉ còn 45 hộ nghèo…

Tuy nhiên, trong năm 2020, huyện Ứng Hòa còn 3 chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra, đó là tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mới đạt 90% tổng số đối tượng thuộc diện tham gia (kế hoạch là 95%); tốc độ gia tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới đạt 18% (kế hoạch là 30%) và tỷ lệ hộ dân được cung cấp nước sạch mới đạt 34% (chỉ tiêu là 100%)… Đây cũng là những khó khăn, thách thức của huyện trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo.

100% người dân huyện Ứng Hòa sẽ được sử dụng nước sạch trong năm 2021
Bà Hoàng Thị Vân Anh – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa giải đáp những vướng mắc của phóng viên báo, đài về vấn đề nước sạch.

Tại hội nghị, các cơ quan thông tấn báo chí bày tỏ sự đồng tình với những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội – an ninh – quốc phòng mà huyện Ứng Hòa đã đạt được trong năm 2020. Tuy nhiên cũng còn một số vấn đề cần làm rõ như vấn đề nước sạch; bảo hiểm xã hội; công tác giảm nghèo…

Trả lời báo chí về vấn đề nước sạch, bà Hoàng Thị Vân Anh cho biết, thời điểm hiện tại, huyện Ứng Hòa mới đạt chỉ tiêu 34% nước sạch. Nguồn nước sạch đang khai thác sử dụng là nguồn nước ngầm của Công ty khai thác nước sạch Hà Đông. Trong khi đó, chỉ tiêu huyện đặt ra là 100% người dân sẽ được sử dụng nước mặt.

Để đưa nguồn nước sạch về với người dân, thời gian qua huyện Ứng Hòa gặp rất nhiều khó khăn. Theo bà Vân Anh, Ứng Hòa là huyện xa trung tâm, là vùng trũng của thành phố Hà Nội, do đó nguồn nước đưa từ sông Đuống về Ứng Hòa rất khó. Để sớm đưa nguồn nước sạch về cho nhân dân, huyện Ứng Hà đã cùng huyện Thanh Oai, huyện Phú Xuyên, một phần của huyện Thường Tín đã bày tỏ mong muốn liên doanh của Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ làm đường ống để đưa nước sạch về cho huyện. Thế nhưng, do vấn đề quy hoạch đường ống nên chưa thể thực hiện.

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc trên, vừa qua, Ủy ban nhân dân Thành phố đã chỉ đạo giao Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội tổ chức buổi làm việc đối với các đơn vị hiện có tỷ lệ nước sạch còn thấp. Tham gia hội nghị có một số đơn vị cung cấp nước sạch, tại hội nghị, huyện Ứng Hòa đã đề nghị cho phép huyện Ứng Hòa khai thác nguồn nước mặt sông Hồng của Công ty cổ phần Cấp nước Hà Nam và đã được Sở Xây dựng chấp thuận.

Theo đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Hà Nam đã cam kết triển khai cung cấp nước sạch cho huyện trong đầu năm 2021. Ủy ban nhân dân huyện sẽ tạo mọi điều kiện, đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng để công ty tiến hành dải đường ống. Để tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch cao, huyện cũng tập trung phối hợp với công ty trong việc tuyên truyền để người dân thấy được những lợi ích trong việc sử dụng nước sạch.

“Tới đây, huyện hy vọng đẩy mạnh hợp tác, đưa nước mặt sông Hồng về với huyện Ứng Hòa. Nếu huyện Ứng Hòa có đầy đủ các điều kiện, Thành phố chỉ đạo tập trung, mục tiêu 100% người dân huyện Ứng Hòa có nhu cầu sẽ được sử dụng nước sạch trong năm 2021 là hoàn toàn khả thi.”- bà Vân Anh khẳng định.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này