Nhập viện vì ăn kiêng

10:16 | 07/01/2014
LĐTĐ -Sợ béo, sợ bệnh, sợ xấu là những lý do khiến số đông chị em, thậm chí cả nam giới có chế độ ăn kiêng thái quá. Đẹp, khỏe đâu chưa thấy chỉ thấy không ít người nhập viện vì suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể.

Cái gì cũng nhịn

Vốn sợ tiêm, sợ ốm đau, bệnh tật nên bà Thảo ( 58 tuổi, Cầu Giấy) rất chăm chỉ đi kiểm tra sức khỏe. Hai vợ chồng bà đều đã nghỉ hưu, nên tháng nào bà cũng cùng ông đi khám sức khỏe. Lần khám gần đây nhất, bác sĩ kết luận bà Thảo bị tăng huyết áp, các chỉ số xét nghiệm máu đều bình thường. Quá lo sợ, bà chuyển sang chế độ ăn kiêng đến hà khắc. Trước kia, bà thường ăn khá mặn, nay bà gần như quay lưng, nấu món gì cũng nhạt. Biết bà giữ gìn, con cháu cũng chiều, ai muốn ăn mặn thì tự cho thêm mắm muối vào bát. Không chỉ thế, mỗi bữa ăn bà cũng chỉ dám ăn rau, dưa. Đậu, lạc là hai món chủ đạo của ông bà. Hiếm hoi lắm bà mới ăn thêm 2-3 miếng thịt rang hoặc xào. Đồ hải sản con cái mua về ông bà không đụng đũa. Duy trì chế độ ăn này nhiều ngày nên bà Thảo dần dần mất cảm giác thèm, thậm chí sợ thịt, cá. Chỉ sau một tháng ăn kiêng, cơ thể bà Thảo gầy xọp xuống, người lúc nào cũng mệt mỏi, liên tục hoa mắt chóng mặt. Mới đây, sau khi uống thuốc huyết áp bà xỉu luôn khiến các con được phen tá hỏa đưa bà đi cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ kết luận bà bị suy nhược nặng do thiếu dinh dưỡng.

Không giống bà Thảo, anh Hải ( 27 tuổi, Cầu Diễn) lại kiêng theo kiểu rất oái ăm. Do làm việc gần mấy phòng khám, xét nghiệm nên anh rất chăm làm các xét nghiệm máu. Lần gần đây nhất khi kết quả xét nghiệm lượng mỡ trong máu cao nên Hải quyết tâm thực hiện ăn kiêng tuyệt đối. Đến bữa, mặc cho vợ hào hứng chuẩn bị đồ ăn nhưng Hải chỉ ăn rau và ăn đậu phụ triền miên. Anh còn tuyệt đối không đụng đũa đến món trứng vì nghĩ sẽ bị tăng máu trong mỡ. Một hôm vợ Hải thấy chồng về trong bộ dạng mặt mũi bơ phờ, trán băng chằng chịt. Hỏi ra Hải cho biết vừa bị choáng và ngã khi đi vệ sinh tại chỗ làm. Sau khi đi khám tại BV Đại học Y Hà Nội, bác sĩ cho biết Hải bị suy nhược cơ thể, thiếu chất trong khi vẫn phải làm việc bình thường; lại dùng kháng sinh khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược dẫn đến bị “say” thuốc nên mới choáng, ngã.

Kiêng cũng phải đúng cách

Trao đổi về vấn đề này, BS. Đinh Thị Kim Liên, trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, BV Bạch Mai cho biết, việc cung cấp quá nhiều năng lượng, vượt nhu cầu của cơ thể kéo dài sẽ dẫn đến thừa năng lượng tích dưới dạng mỡ, gây nên tình trạng thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, nếu cơ thể không được cung cấp năng lượng đủ trong một thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu năng lượng triền miên làm cho cơ thể gầy sút, mệt mỏi, giảm sức lao động, khả năng tư duy...

BS Liên nhấn mạnh, con người ở tất cả các lứa tuổi đều cần cung cấp đủ năng lượng cho chuyển hóa cơ bản và các hoạt động khác của cơ thể. Thậm chí, ngay trong điều kiện nghỉ ngơi, không làm việc gì thì cơ thể vẫn cần năng lượng để duy trì các hoạt động như tim đập, phổi hô hấp, và các chuyển hóa khác diễn ra trong cơ thể… Muốn có đủ năng lượng thì mọi người cần ăn đủ các nhóm chất bột (cơm, ngô, khoai, sắn, bún, phở, miến…); nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu phụ…); nhóm cung cấp chất béo (dầu, mỡ, bơ, các loại hạt như vừng, lạc…). Ngoài ra, còn một nhóm ít cung cấp năng lượng nhưng cung cấp vitamin, chất xơ và muối khoáng là nhóm rau xanh và quả chín.

Các chuyên gia khuyến cáo, một người trưởng thành muốn có một chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất và phòng ngừa được bệnh tật thì cần theo một số nguyên tắc đủ, cân đối, đa dạng. Đặc biệt, để có một sức khỏe tốt và phòng ngừa được bệnh tật, ngoài chế độ ăn uống hợp lý, mọi người nên duy trì việc luyện tập thể dục thể thao hàng ngày ( mỗi ngày nên dành 15- 30 phút vận động cơ thể) hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.  

Phương An
 

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này