Rước họa vì ăn!

10:28 | 04/03/2014
LĐTĐ -Dù các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh báo một số loại thực phẩm có hại nếu không được chế biến đúng cách, thế nhưng nhiều người vẫn bỏ ngoài tai, và nhiệt tình ăn theo sở thích; Hậu quả là, đã có không ít người rước họa vì sở thích này, nhẹ thì ngộ độc, nặng thì tử vong!.

Ngộ độc vì nuốt mật cá

Chẳng biết từ bao giờ, người ta cứ đồn thổi về công dụng chữa bách bệnh của mật cá trắm. Từ đau gan mật, ho khan kéo dài hay bị cảm lạnh và cơ thể suy nhược… dùng mật cá là tuyệt vời;  thậm chí đau họng, tắc họng do mọc mụn bên trong; bị mờ mắt, mắt đỏ kéo màng; trẻ con đờm dãi tắc, vàng da dùng mật cá trắm phơi khô rồi nuốt nguyên túi mật….bệnh ắt tiêu tan. Một đồn mười, mười đồn trăm, chẳng thế mà dù không hề có tài liệu nào chứng minh công dụng của loại mật cá này nhưng nhiều người cứ dùng. Chính vì những “niềm tin ngây thơ” đó mà không cần kiểm chứng độ chính xác, tính an toàn, hễ ai mách gì thì đều tin và áp dụng một cách vô điều kiện. Người dễ tính thì có thể “ăn sống nuốt tươi” luôn cả túi mật; người khó ăn hơn thì pha với nước, rượu hoặc mật ong, đường...

Bởi quá dễ dãi với sức khỏe của chính mình, của người thân nên nhiều người trong số đó đã lĩnh hậu quả: Mất tiền, thêm bệnh. Gần đây nhất là trường hợp một cháu bé 14 tuổi ở Bắc Ninh bị ngộ độc mật cá trắm được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng  gan bị phá hủy, men gan tăng gần 200 lần so với bình thường; vàng da, mệt lả; đau dữ dội vùng thượng vị, nôn mửa, đi ngoài…Theo mẹ cháu thì con chị vốn mắc bệnh đường ruột, chị nghe có người mách uống mật cá trắm sẽ khỏi nên chiều mùng 3 tết, khi mổ con cá trắm nặng gần 4kg để nấu lẩu, chị đã chọc túi mật của con cá và hòa với đường trắng cho con uống. Khoảng 3 giờ đồng hồ sau, cháu bắt đầu có dấu hiệu ngộ độc phải đưa đi cấp cứu. Vậy là cả nhà mất ăn tết vì phải thay phiên nhau vào chăm con trong bệnh viện. May mà cháu đã được kịp thời cứu chữa. Trước tết, Trung tâm Chống độc cũng phải tiếp nhận bệnh nhân nam nhập viện trong tình trạng ngộ độc nặng (vô niệu, suy thận) do nuốt mật cá trắm để trị bệnh đau lưng.

Mất mạng vì sở thích “ăn tươi, nuốt sống”

Không tin vào những khuyến cáo của các chuyên gia y tế, phần đông thói quen của người dân lại dễ tin theo những lời đồn thổi, truyền miệng. Đơn giản chỉ vì họ muốn làm theo điều mình thích, ăn món khoái khẩu có từ ngàn xưa. Một trong những thói quen phổ biến nhất đó chính là việc “ ăn sống nuốt tươi”.  Vùng núi thì thói quen ăn tiết canh ngựa, miền xuôi thì ăn tiết canh ngan, vịt, lợn, thậm chí cả tiết canh chó. Dẫu cho các cơ quan chức năng đã nỗ lực rất nhiều trong việc tuyên truyền người dân nên từ bỏ thói quen này nhưng sự thay đổi nhận thức, hành vi chẳng được đáng là bao. “Cúm gia cầm đang lan rộng ư?; liên cầu lợn, viêm não mô cầu à?... Không sao hết, lợn/ngan/vịt của nhà nuôi làm gì có bệnh. Món tiết canh lợn này phải ăn với gan hơ qua lửa nhưng ở trong vẫn còn đỏ tươi mới ngọt. Cứ ăn đi, có tí rượu vào vi trùng hay sán lá gan cũng…chết hết. Mà mấy con gà trông gật gù sắp chết đến nơi rồi, thịt ngay đi ăn cho ngon, đừng có vứt đi, phí của!.”-Đó là những lối tư duy và lời bao biện của những  người “điếc không sợ súng” khi dịch bệnh đang tràn lan và rình rập.

Những thói quen có phần thiếu trách nhiệm với chính sức khỏe của mình đã được trả lời bằng hàng loạt các ca nhập viện, ca tử vong vì món ăn mang tên “tiết canh”. Tuy nhiên, để thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng, bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền, truyền thông thì rất cần ở mỗi người dân ý thức trách nhiệm với sức khỏe của chính mình và gia đình để từ bỏ những thói quen trở thành “thâm căn cố đế”, rất có hại.

Một lần nữa, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phải đưa ra cảnh báo, đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã dẫn đến tử vong. Người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào vì độc tố chính trong mật cá trắm là một Alcol steroid có 27 C gây tổn thương chủ yếu là viêm gan, thận. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.
 

T. An
 

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này