Biến chứng ung thư từ viêm loét dạ dày

09:48 | 01/04/2014
LĐTĐ -Bà Nguyễn T. H. (61 tuổi, phố Phùng Hưng, Đan Phượng, Hà Nội) là trường hợp điển hình bị viêm loét dạ dày lâu ngày, không được chữa đúng cách đã biến chứng thành ung thư và tử vong sau một thời gian phẫu thuật cắt bỏ ¾ dạ dày.

Tưởng đau dạ dày là bệnh đơn giản

Cách đây khoảng 5 năm, bà H. thấy dạ dày đau lâm râm. Cho rằng, đau dạ dày là bệnh phổ biến, ai chả bị, nên bà H. chủ yếu uống thuốc nam, thuốc tây mua ở hiệu thuốc mà không đi khám hay nội soi dạ dày. Uống thuốc, bà thấy đỡ nhưng chỉ một thời gian sau, dạ dày lại tiếp tục đau. Cứ như vậy, đến một ngày, bà H. thấy người cứ gầy rộc, mệt mỏi. Con bà H. bảo đi khám, bà còn chần chừ. Thấy không ổn, anh con trai bắt bà đến Bệnh viện Bạch Mai khám. Tại đây, bác sỹ khám, nội soi phát hiệntrong dạ dày bà H. có khối u to bằng quả trứng. Nhưng đau đớn hơn, khi tế bào lấy từ khối u được mang đi sinh thiết thì kết quả cho thấy bà bị ung thư.

Giải pháp đầu tiên là cần phải  cắt bỏ ¾ dạ dày. Nhưng chỉ vài tháng sau, bà H. ra đi để lại nỗi ân hận cho anh con trai vì đã không cương quyết đưa mẹ đi khám để điều trị dạ dày triệt để. Anh nói: Có lẽ do mẹ tôi bị viêm dạ dày lâu ngày, không được dùng thuốc đúng cách nên đã biến chứng thành ung thư.

Theo bác sĩ, không chỉ bà H. mà nhiều người bị viêm dạ dày biến chứng thành ung thư. Bệnh viêm loét dạ dày là hậu quả của sự kích thích niêm mạc bởi các yếu tố ngoại sinh hoặc nội sinh như: nhiễm độc chất, nhiễm khuẩn, các rối loạn miễn dịch. Hiện, tỷ lệ viêm dạ dày trong dân là 15-11,5 trên 1.000 người dân. Bệnh được chia thành 2 nhóm là viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mạn tính. Mỗi nhóm có những đặc điểm riêng. Trong thực tế khám và chữa bệnh hằng ngày, các thầy thuốc gặp chủ yếu là viêm dạ dày mạn tính. Tình trạng bệnh lý này tăng dần theo độ tuổi và chiếm tỷ lệ từ 40-70% trong bệnh lý dạ dày, tá tràng.

Nguyên nhân do đâu?

Bệnh viêm dạ dày là một bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày – hành tá tràng. Trong đó có thể do chế độ ăn, uống: Ăn quá nhiều chất kích thích, thức ăn quá chua, quá cay, quá nóng. Ăn nhiều chất béo. Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng kéo dài. Uống nhiều rượu, nghiện thuốc lá. Ăn vội vàng, nhai không kỹ. Rối loạn giờ giấc ăn uống thường xuyên: ăn không đúng bữa, không đúng giờ, ăn quá khuya, lúc ăn thì quá no, lúc thì nhịn đói quá lâu. Nguyên nhân thứ hai phải kể đến là do yếu tố thần kinh. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, BV Bạch Mai cho rằng, viêm loét dạ dày thường hay gặp ở những người hay lo lắng, sợ hãi, làm việc quá căng thẳng, gặp ở người sống ở thành thị nhiều hơn ở nông thôn, gặp ở người làm việc trí óc nhiều hơn ở người làm việc chân tay. Đặc biệt theo kết quả khám tại Bệnh viện ĐH Y Hà Nội thì có một lượng lớn bệnh nhân bị đau dạ dày do dùng thuốc điều trị khớp, gout. Lý giải điều này, một bác sĩ chuyên khoa cho rằng, người bị viêm khớp, gout, thường phải dùng thuốc kháng viêm, giảm đau nên ảnh hưởng đến dạ dày.

Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông y Việt Nam cho biết:Tất cả các thuốc kháng viêm của tây y đều có ảnh hưởng đến dạ dày. Vì thế, khi bị viêm khớp có kèm bệnh dạ dày thì uống thuốc tây y là bất lợi. Trong trường hợp này, nên điều trị theo đông y. Trong đông y, mật ong và nghệ được sử dụng để chữa đau dạ dày. Nghệ là dược liệu có tác dụng sinh cơ, làm lành vết thương.

Để ngăn ngừa viêm dạ dày, và các rối loạn tiêu hóa nói chung, các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo, nên ăn nhiều bữa nhỏ. Nếu bạn thường xuyên khó tiêu, ăn nhiều bữa nhỏ để đệm cho chất tiết acid dạ dày. Ngoài ra, tránh ăn các thực phẩm kích thích như gia vị, cam quít hoặc thực phẩm có nhiều gia vị nếu bạn bị viêm hoặc loét dạ dày. Hạn chế hoặc tránh uống rượu. Không hút thuốc lá.

H. Phong
 

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này