Huyện Mỹ Đức nâng cao hiệu quả phòng chống dịch Covid-19

22:50 | 21/08/2020
(LĐTĐ) Để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã triển khai đồng bộ các biện pháp từ tuyên truyền, vận động đến rà soát chặt chẽ những trường hợp có liên quan đến các ổ dịch, xét nghiệm nhanh nhằm phân loại, khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh với tinh thần khẩn trương.
Hà Nội: Có thông tin phản ánh vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 phải xử lý ngay
Hàng ăn Thủ đô khởi động "lá chắn thép" chống dịch Covid-19
Phát biểu kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ tại Hội nghị lần thứ 25 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội

Yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế theo quy định

Cụ thể Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Thành phố và Huyện, không lơ là, chủ quan, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lấy lan ra diện rộng trên địa bàn.

nhung doan vien san sang gop suc tre chong dich
Những chiếc khẩu trang, chai nước rửa tay sát khuẩn... được đoàn viên, thanh niên phát tới tận tay người dân. (Ảnh: Huyện đoàn Mỹ Đức)

Huyện thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch, đồng thời phát triển sản xuất kinh doanh phù hợp, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội; tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp chống dịch. Các ban ngành, đoàn thể… tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài cộng đồng; hạn chế tập trung đông người (không quá 30 người) tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Đặc biệt, Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế theo quy định, khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời. Bên cạnh đó tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Hạn chế tối đa tập trung đông người trong việc hiếu, hỷ và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh; dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: karaoke, quán bar, vũ trường, không để quán nước vỉa hè hoạt động…

Duy trì các Tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng”

Bên cạnh đó, huyện yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đối với hoạt động kinh doanh vận chuyển hành khách công cộng: lái xe và người trên xe phải đeo khẩu trang, bố trí dung dịch sát khuẩn và thực hiện vệ sinh sát khuẩn tay. Các phương tiện vận chuyển hành khách phải được vệ sinh khử khuẩn theo quy định.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị: hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người khi chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; tăng cường các hoạt động trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm như: khử khuẩn phòng họp, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh, giữ khoảng cách an toàn.

ha noi tiep tuc thuc hien triet de viec cach ly va mo rong thuc hien test nhanh
Huyện Mỹ Đức huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Đoàn thanh niên Phùng Xá cung cấp)

Ngoài ra các xã, thị trấn thành lập và duy trì triển khai các Tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng” ở các tổ dân phố hoặc thôn, xóm và khu dân cư trên địa bàn. Mỗi địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân các biện pháp phòng chống dịch đến từng hộ gia đình; giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như sốt, ho, đau họng, ốm mệt, biểu hiện cảm cúm hoặc đau ngực, khó thở để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Cùng đó, Trung tâm Y tế, phòng Y tế huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, kiểm tra, thực hiện kịp thời, có hiệu quả công tác phát hiện, cách ly, khoanh vùng triệt để khi phát hiện ca lây nhiễm, xuất hiện ổ dịch trên địa bàn. Khi phát hiện ca bệnh dương tính thì khẩn trương bao vây khoanh vùng, xử lý khử khuẩn những địa điểm liên quan theo quy định.

Đồng thời tổ chức truy vết, xác định ngay các trường hợp F1, F2 để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế theo quy định. Trung tâm Y tế huyện chủ trì, chủ động liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố dể nhận mẫu xét nghiệm; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm RT- PCR đối với các trường hợp từ Đà Nẵng và các khu vực có dịch của các tỉnh, thành phố khác (theo thông báo của Bộ Y tế) về từ ngày 15/7/2020; tổ chức cách ly với người đi từ vùng dịch về chưa qua 14 ngày, những trường hợp qua 14 ngày thì tuyên truyền, vận động người dân tự cách ly, làm việc tại nhà đến khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Trường hợp thật cần thiết khi ra ngoài phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Phòng Y tế huyện chỉ đạo và tăng cường kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn huyện xây dựng và tổ chức thực hiện phương án phân luồng, phân tuyến điều trị theo đúng quy định của Bộ Y tế bảo đảm an toàn đối với cán bộ, nhân viên y tế, người tham gia công tác phòng chống dịch, người bệnh, đặc biệt lưu ý khu vực bệnh nhân nặng, người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

Phòng Kinh tế huyện phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 23 tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân; chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vừa ổn định sản xuất kinh doanh đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định…

N. Hoa

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này