Thực phẩm chức năng chứa kim loại độc vượt ngưỡng ngàn lần

15:22 | 28/08/2014
LĐTĐ -Theo công bố mới nhất của Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương ( Bộ Y tế), kết quả phân tích mẫu thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn có hàm lượng chì, thủy ngân và asen vượt ngưỡng an toàn cho phép đối với cơ thể  hàng nghìn lần

Vượt ngưỡng hàng ngàn lần

Chiều 26/8, Cục trưởng Cục Quản lý dược ( Bộ Y tế)  Nguyễn Việt Hùng cho biết, trong quá trình kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn, Cục đã phát hiện một sản phẩm cùng tên  nhưng là thực phẩm chức năng. Cục Quản lý dược đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương lấy mẫu và tiến hành giám định chất lượng các sản phẩm cùng tên An cung ngưu hoàng hoàn.

Trước đó, Cục nhận được công văn của Viện Kiểm nghiệm thuốc với nội dung Viện đã nhận được thông tin phản ánh của Bộ Y tế và người tiêu dùng về tình trạng có biểu hiện ngộ độc kim loại nặng, thủy ngân… khi sử dụng thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn, số công bố 12570/2013/ATTP-XNCB do Korea Genneral Manyon health Corporation (Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên) sản xuất. Viện đã lấy mẫu tại Showroom Hồng Sâm LC Tacy (đường Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội) để phân tích một số chỉ tiêu theo thông tin phản ánh.

Kết quả, hàm lượng chì (Pb) là 0,25mg/g, thủy ngân (Hg) là 33,2mg/g và asen (As) là 38,9mg/g. Trong khi theo quy chuẩn Việt Nam, hàm lượng kim loại ô nhiễm tối thiểu được chấp nhận đưa vào cơ thể qua đường thức ăn hàng tuần đối với asen là 0,015mg/kg thể trọng; thủy ngân là 0,005mg/kg thể trọng và chì là 0,025mg/kg thể trọng.

Ngoài ra, trên nhãn thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn do Viện kiểm nghiệm thuốc lấy nêu trên ghi thành phần ngoài các dược liệu thông thường còn có hùng hoàng, thần sa, chu sa và dạ hương… đều là các dược liệu độc được ban hành kèm theo thông tư số 33/2013/TT-BYT ngày 28/12/2012 về danh mục các dược liệu có độc tính sử dụng làm thuốc.  Theo quy định tại điều 5 thông tư số 33/2013/TT-BYT về hướng dẫn sử dụng danh mục có ghi: Được liệu có độc tính dùng làm thuốc phải được sử dụng, kiểm soát chặt chẽ về liều dùng, đối tượng dùng, đường dùng… và phải có sự giám sát của bác sĩ đông y.



Sẩy thai, ung thư

Được biết, sản phẩm này được đóng gói  hộp 6 viên, liều dùng người lớn 1 viên/lần, 1-2 lần mỗi ngày; trẻ em dưới 5 tuổi: ½ viên/ lần/ngày; trẻ em dưới 2 tuổi: 1/3 viên/lần/ngày. Giá bán trên thị trường 3.400.000 đồng/ hộp. Với chỉ định cho bệnh cao huyết áp, tai biến mạch máu não, giải độc, an thần, trợ tim, cầm máu, cảm giác khó thở, tức ngực, rối loạn tiền đình, đau đầu thời kỳ tiền mãn kinh. Đáng lưu ý, mặc dù thực phẩm chức năng (quy định chỉ được phép ghi hỗ trợ điều trị - PV ) nhưng các trang mạng đã bỏ qua chữ “ hỗ trợ” mà quảng cáo điều trị các chứng bệnh viêm màng não, đụng dập não, xuất huyết não và các di chứng của chúng.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các sản phẩm thực phẩm có chứa hàm lượng kim loại nặng độc sẽ gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng như: người sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn tối đa cho phép sẽ làm suy giảm chỉ số thông minh ở trẻ em, suy thận, tăng huyết áp, thiếu máu, giảm trí nhớ, với phụ nữ có thể bị sẩy thai… Ngộ độc chì có thể gây phù não, phá huỷ tế bào não, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh, sảy thai, phụ nữ có thai sinh non...

Đối với người sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng các chất asen, thủy ngân sẽ gây bệnh ung thư. Trường hợp người hấp thụ một lượng lớn asen bất kỳ qua nguồn nào trong thời gian dài, thường trên 6 năm có thể dẫn tới nhiễm độc asen mãn tính (Arsenosis) với màu da xám đen, dày sừng bàn tay, bàn chân, tóc rụng, viêm dạ dày, đi loạng choạng, người gầy còm, kiệt sức rồi tử vong trong vài năm.  Đối với phụ nữ mang thai, asen có thể gây sẩy thai. Ngộ độc cấp tính (thường do nhầm lẫn hoặc bị đầu độc) có triệu chứng giống như bệnh tả. Bệnh nhân nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy liên tục (phân không tanh), khát nước dữ dội, mặt thâm tím, bí tiểu và chết sau 48 giờ. Trên thực tế thường gặp hội chứng nhiễm độc asen mãn tính do nguồn nước có hàm lượng asen quá cao. Cũng cần nói thêm chất asen (thạch tín, hay hồng phê) từng được dùng trong đông y và là thành phần hóa chất trong phác đồ chữa trị bệnh ung thư.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý dược đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm xem xét và có hướng xử lý. Hy vọng, với chức năng gác cửa mâm cơm của mọi gia đình, Cục An toàn thực phẩm sẽ sớm đưa ra kết luận cuối cùng.

Thu hồi và tiêu hủy sản phẩm thực phẩm chức năng An cung ngưu hoàng hoàn  
Chiều 27/8, Cục An toàn Thực phẩm ( Bộ Y tế) đã ra quyết định yêu cầu Công ty TNHH thương mại Mannyon Việt Nam – đơn vị nhập khẩu dừng  lưu thông, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm thực phẩm An cung ngưu hoàng hoàn, báo cáo kết quả trước ngày 29/8/2014.
Đây là sản phẩm  được Cục An toàn thực phẩm xác nhận công bố số 12570/2013/ATTP-XNCB ngày 08/07/2013.  Theo báo cáo của Công ty sản phẩm này được nhập vào Việt Nam từ tháng 6 năm 2014 với số lượng 30 hộp,  mục đích để giới thiệu sản phẩm. Trong số này có 4 hộp đã được cơ quan kiểm nghiệm chức năng lấy mẫu kiểm nghiệm và hiện còn lại 26 hộp.

N.Huyền

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này