Độc đáo món nem măng của người Tày tại Lào Cai

18:16 | 02/06/2020
(LĐTĐ) Không giống với nem truyền thống, món nem măng được làm bằng lá măng thay vì bánh đa nem. Đây là một món ăn độc đáo của người dân tộc Tày vùng cao Tây Bắc.
doc dao mon nem mang cua nguoi tay tai lao cai Đi tìm đặc sản tiến Vua nổi danh đất Phú Thọ
doc dao mon nem mang cua nguoi tay tai lao cai Ngày Tết về Hưng Yên thưởng thức món đặc sản thôn quê
doc dao mon nem mang cua nguoi tay tai lao cai Đặc sản vùng miền sẽ "bước chân" vào chuỗi phân phối hiện đại tại Hà Nội

Măng đắng hay còn gọi là măng Vầu là món ăn gắn bó với đồng bào dân tộc Tày và có nhiều ở vùng núi cao Tây Bắc. Măng mọc nhiều và bắt đầu vào vụ từ tháng Chạp cho tới tháng 3, tháng 4 âm lịch hằng năm. Măng Vầu khi còn trong lòng đất sẽ có vị ngọt, khi mọc cao sẽ có vị the đắng. Khi tới mùa măng, người dân sẽ lên rừng kiếm măng và chế biến thành nhiều ăn, trong đó, món ngon nhất phải kể tới nem măng.

doc dao mon nem mang cua nguoi tay tai lao cai
Nem măng được làm bằng lá măng thay vì bánh đa nem. Ảnh: Thu Hà

Món nem măng được chế biến theo bí quyết riêng của đồng bào dân tộc Tày. Để làm được món ăn này, các bà, các mẹ phải chuẩn bị các nguyên liệu như nhân thịt gà tơ, gà đồi cùng lá hẹ, củ kiệu băm nhỏ. Bên cạnh đó, ướp thêm một chút gia vị như mắm, muối, hạt tiêu để nhân nem được đậm vị. Trường hợp nếu không có thịt gà, có thể dùng thịt lợn để thay thế hoặc tùy khẩu vị của từng người mà nguyên liệu thịt có thể thay đổi, trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu có thể băm thêm một chút xương sụn để nem được ngon hơn.

Theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc Tày tại Lào Cai, khi những tiếng sấm đầu mùa xuất hiện cũng là lúc măng trên rừng chuyển sang vị đắng. Người dân tộc mang theo gùi đi vào sâu trong rừng, chọn lựa những mầm măng nhú khoảng chừng 10 cm để măng không bị quá đắng. Măng sau khi đào được mang về rửa sạch, bóc bỏ lá bên ngoài, đem luộc cùng chút muối cho bớt vị đắng chát, tiếp đó lột lấy những tấm lá bánh tẻ, mềm và dai như những tấm lụa mỏng làm vỏ cho món ăn.

doc dao mon nem mang cua nguoi tay tai lao cai
Nem được cuốn bằng lá măng khi ăn sẽ có cảm giác sần sật rất thú vị. (Ảnh: Thu Hà)

Sau khi luộc qua măng để bóc vỏ măng làm lá, công đoạn tiếp đến là cuốn và rán nem. Trong khi cuốn nem, người làm phải thao tác thật nhẹ nhàng, cho nhân vào giữa lá măng, tránh cho tràn ra hai đầu của nem vì khi rán phần nhân sẽ bị rớt ra ngoài, chiếc nem sẽ không giữ được tính thẩm mỹ. Lưu ý khi rán nem măng, phải chờ cho mỡ nóng già và cho nem vào rán, sau đó từ từ giảm lửa để cho nem măng được chín đều, đạt được độ vàng sậm thì nem đã chín.

Chia sẻ với chúng tôi, bạn Hà Thị Thu (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) chia sẻ: “Món nem măng đã trở thành món ăn quen thuộc trong các bữa ăn của người dân tộc Tày mỗi khi mùa măng tới. Mùa măng mỗi năm chỉ có một lần nên người dân thường tranh thủ làm món ăn đặc biệt này cho con cháu thưởng thức. Vị của nem măng khác hẳn so với nem được cuốn bằng bánh đa nem, khi ăn mùi thơm của hẹ, vị ngọt của thịt cùng cái sần sật của vỏ nem măng trở thành hương vị không thể nào quên.”

Trước đây, người dân tộc Tày chỉ làm món nem măng vào những dịp lễ, Tết, thế nhưng hiện tại, món nem măng xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Khi tới mùa măng, nhà nào có khách từ nơi xa về cũng được tiếp đãi món ăn này. Món nem măng khi đó không chỉ là món ăn thuần túy mà còn thể hiện sự mến khách của đồng bào dân tộc Tày nơi đây.

Lương Hằng

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này