Mộc mạc miến sạch làng So

06:49 | 27/04/2020
(LĐTĐ) Không giống như miến ở các địa phương khác thường có màu mè sặc sỡ, bắt mắt, miến làng So (xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai, Hà Nội) được chế biến với một màu trắng trong thuần khiết của củ dong riềng. Cũng chính sự đơn giản đó đã giúp thương hiệu miến làng So tồn tại hàng trăm năm nay, được nhiều người tiêu dùng ưa thích.    
moc mac mien sach lang so Hà Nội thông báo treo cờ Tổ quốc dịp 30/4, 1/5 và sinh nhật Bác
moc mac mien sach lang so Viettel ưu đãi kép cho khách hàng 4G: cơ hội trúng 20 lượng vàng và trải nghiệm 4G miễn phí

Người làng So bắt đầu một ngày lao động từ rất sớm. Ngay từ tờ mờ sáng, các lò làm miến đã bắt đầu đỏ lửa. Đầu tiên, những củ dong phải được chọn loại to, đều và già; sau đó được rửa sạch và đưa vào máy nghiền thành bột. Một mẻ miến cần phải qua ít nhất 3 khâu thau rửa bột. Việc ngâm bột và thau rửa kỹ như vậy sẽ giúp loại bỏ chất cặn bã và sạn. Sau 3 lần lọc sẽ cho ra bột tinh sạch. Thứ bột trắng mịn ấy được cho vào tráng thành bánh, phơi cho “héo”, sau đó cán thành sợi rồi phơi lại cho khô…

Hiện tại công nghệ sấy khô đã được áp dụng rất nhiều ở các làng nghề làm nông sản. Tuy nhiên, miến làng So vẫn giữ cách làm khô truyền thống, phơi dưới ánh nắng và gió tự nhiên. Miến thường được phơi khô ở những khu vực rộng, những nơi xa khu dân cư, ít khói bụi và không sử dụng chất bảo quản, phụ gia, chất tẩy mùi khác để đảm bảo an vệ sinh an toàn thực phẩm. Người làng So không dùng công nghệ sấy khô sợi miến mà chọn cách hong khô tự nhiên bởi đó cũng là một phần bí quyết giúp cho sợi miến của làng So được dai, giòn và thơm hơn.

Người làm nghề bật mí, miến làng So đặc biệt hơn so với các miến làng nghề khác nhờ phần nhiều vào nguồn nước tạo nên thành phẩm. Hầu hết các hộ trong làng đều làm miến bằng nguồn nước giếng tại làng, thứ nước vừa trong, vừa ngọt tạo nên hương vị thuần khiết ngon, ngọt ít nơi nào sánh bằng.

Miến So nguyên chất có màu trắng đục, sợi dai và giòn, nấu lên dù có đun quá lửa vẫn không bị bết vào nhau, sợi nào ra sợi ấy mà không đứt. Cũng chính bởi thế, dân gian có câu “Cỗ yến thiếu miến làng So”, được giải thích rằng dù cho có mâm cao cỗ đầy, nhưng nếu thiếu miến của làng thì mâm cỗ chưa thể đủ đầy, trọn vẹn vị ngon.

moc mac mien sach lang so
Để nâng cao năng suất, tiết kiệm sức lao động, ngày nay người làng So sử dụng hoàn toàn máy móc để tráng bánh thay cho cách làm thủ công trước đây.
moc mac mien sach lang so
Bánh được phơi dưới ánh nắng mặt trời, tùy thời tiết mà điều chỉnh thời gian phơi cho phù hợp.
moc mac mien sach lang so
Quá trình phơi bánh phải được kiểm tra thường xuyên và đảo mặt bánh để đảm bảo khô đều.
moc mac mien sach lang so
Người làng So lúc nào cũng phải phơi mình dưới nắng để đảo mặt bánh.
moc mac mien sach lang so
Kết thúc công đoạn phơi, bánh phải đó độ dẻo, dai, không được khô cứng vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình thái sợi.
moc mac mien sach lang so
moc mac mien sach lang so
moc mac mien sach lang so
Do không sử dụng các chất nhuộm màu, miến làng So luôn giữ được màu trắng trong thuần khiết của bột củ dong riềng.
moc mac mien sach lang so

Anh Ngọc

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này