Đảm bảo hàng hóa thiết yếu sẵn sàng đối phó với tình huống Hà Nội phải cách ly diện rộng

10:43 | 20/03/2020
(LĐTĐ) Phát biểu tại cuộc họp khẩn với các đơn vị thuộc Bộ Công Thương chiều 19/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, các phương án dự phòng cần được sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống, kể cả trường hợp xấu nhất, cách ly một thành phố, cách ly một vài tỉnh thành…
dam bao hang hoa thiet yeu san sang doi pho voi tinh huong ha noi phai cach ly dien rong Hà Nội triển khai Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu
dam bao hang hoa thiet yeu san sang doi pho voi tinh huong ha noi phai cach ly dien rong Đẩy mạnh mô hình cung ứng hàng hóa thiết yếu tới các khu công nghiệp và khu chế xuất
dam bao hang hoa thiet yeu san sang doi pho voi tinh huong ha noi phai cach ly dien rong Chính phủ yêu cầu giữ, giảm giá các hàng hóa thiết yếu

Theo đó, với trách nhiệm của một đơn vị quản lý lưu thông hàng hóa và cân đối cung cầu, theo đại diện Bộ Công Thương, các đơn vị phải nắm rõ và khẳng định được rằng chúng ta có thể đáp ứng được nhu cầu các thực phẩm thiết yếu của nhân dân, nếu dịch bệnh kéo dài một tháng, hai tháng, 6 tháng và lâu hơn nữa. Trong tình huống khẩn cấp hơn, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ huy động nguồn dự trữ quốc gia, bởi Thủ tướng đã chỉ đạo rồi phòng chống dịch bệnh, đảm bảo đời sống của người dân cần được ưu tiên hàng đầu.

dam bao hang hoa thiet yeu san sang doi pho voi tinh huong ha noi phai cach ly dien rong
Ngành Công Thương đảm bảo các mặt hàng thiết yếu đối phó với tình huống xấu nhất khi dịch Covid-19 lan rộng

Bộ trưởng lưu ý các đơn vị thuộc Bộ phải đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, công khai và minh bạch và không nên phụ thuộc vào một kênh liên lạc. Bối cảnh dịch bệnh, những chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phải được cập nhật ngay, kịp thời và chuyển tới từng đơn vị để vào cuộc.

Theo Vụ Thị trường trong nước, đến nay đã có 55 tỉnh thành trong cả nước gửi báo cáo, trong đó đã có các “kế hoạch tác chiến”, kịch bản đối phó với dịch bệnh theo 5 cấp độ. Thậm chí, đã tính đến các tình huống nếu dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách ly những thành phố lớn, các thành phố vệ tinh thì việc đưa các mặt hàng thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các điểm bán hàng sẽ được bố trí ra sao?

Đại diện Vụ Thị trường trong nước cũng cho rằng, chúng ta đã có kinh nghiệm trong việc cung ứng hàng hóa ở Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, kênh phân phối hàng hóa từ các điểm bán xăng dầu, cung cấp điện, đưa hàng vào siêu thị, điểm bán để đến tay người dân… và hiện tại, công tác này đang được tiếp tục và tăng lên thành cấp cao hơn, kể cả phương án nếu Hà Nội cách ly trên diện rộng.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở Công Thương Hà Nội đã có phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh. Trong đó, thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% -50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng.

Cụ thể: Gạo 46.485 tấn; thịt lợn 9.297 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm 3.099 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn; rau củ 51.650 tấn; thủy hải sản (tươi, đông lạnh) 2.582,5 tấn; thực phẩm chế biến 2582,5 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 464.85 triệu gói.

Đối với khu vực bị cách ly, các phương án đã tính đến tình huống giả định khu vực bị cách ly khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày. Trong đó định mức cho 1 người trong 30 ngày, gạo 18kg; thịt lợn 1,35kg; trứng gia cầm 15 quả; muối ăn, bột canh 0.15kg; thủy hải sản đông lạnh 1,56kg; thực phẩm chế biến 1,35 kg; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 60 gói.

Tổng lượng hàng cần thiết bao gồm: Gạo 90 tấn; thịt lợn 6,75 tấn; trứng gia cầm 75 nghìn quả; muối ăn, bột canh 750 kg; thủy hải sản đông lạnh 7,8 tấn; thực phẩm chế biến 6,75 tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô…) 60 nghìn gói.

Đáng chú ý, trong chiều ngày 19/3, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, phân phối bán lẻ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn để lên phương án và ước tính khả năng cung ứng hàng của từng doanh nghiệp để có phương án đưa hàng theo từng kịch bản bảo đảm nguồn cung trong các tình huống và bình ổn thị trường.

Tuấn Minh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này