M
09:20 | 20/11/2014

Ấn tượng công trình xây bể xử lý nước của cô nữ sinh lớp 11

Võ Sinh Tiên, học sinh lớp 11 trường Phillips Academy Andover (Mỹ), sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, nhưng tình cảm của Tiên luôn hướng về quê hương, đặc biệt là người dân ở những huyện miền núi nghèo. Câu chuyện về công trình nghiên cứu, xây bể xử lý nước sạch cho bà con nông dân ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã khiến nhiều người kinh ngạc.

Dự án đầu tay của Võ Sinh Tiên mang tên The L.I.F.E Project = The Living Issues For Empowerment, tạm dịch: Các vấn đề trong hoàn cảnh sống mà chúng ta vượt qua. Dự án được triển khai từ tháng 7/2014 và phấn đấu hoàn thành vào tháng 6/2015. Nội dung của dự án là xây bể lọc nước cho các địa phương có tỷ lệ bệnh ung thư cao ở Việt Nam, mở đầu từ hai xã Kim Thành và Đức Thành tỉnh Nghệ An.

Võ Sinh Tiên

Võ Sinh Tiên cho biết: Một lần đọc bài báo về vấn đề nước sinh hoạt bị nhiễm tạp chất, đặc biệt là asen khiến nhiều người bị ung thư. Ý tưởng nghiên cứu về công trình này của Tiên đã hình thành trong dịp về nghỉ tết 2014.

Sau đó, Tiên đã đến khoa Môi trường, Trường Đại học Thủy lợi, xin các thầy tư vấn. Được các thầy động viên, Tiên càng có thêm động lực thực hiện mơ ước của mình. Tiên đã xin bố mẹ và người thân đầu tư cho công trình đầu tay của mình và mong rằng sau những bể xử lý nước sạch cho bà con nông dân 2 xã Kim Thành và Đức Thành, các nhà hảo tâm tiếp tục tài trợ để bà con nông dân ở mọi miền Tổ quốc đều có nước sạch sinh hoạt, hạn chế bệnh tật, nhất là căn bệnh ung thư quái ác.

Được biết, Kim Thành và Đức Thành là 2 xã miền núi của huyện Yên Thành. Kim Thành hiện có 846 hộ và 3631 nhân khẩu. Đức Thành có 2255 hộ và 8781 nhân khẩu. Đặc thù ở đây mật độ dân cư khá thưa, việc xây dựng hệ thống nước tập trung rất khó khăn và tốn kém. Cho đến nay cả huyện mới có 14/39 xã có nước sạch.

Thi công bể lọc nước cho 14 hộ dân ở Kim Thành và Đức Thành (Yên Thành, Nghệ An)

Do kinh tế còn quá khó khăn nên các hộ gia đình đã sử dụng trực tiếp nguồn nước mưa và nước giếng khoan để sinh hoạt. Nguồn nước mưa không đủ dùng nên phần lớn các hộ gia đình phải dùng nước giếng khoan.

Theo tìm hiểu của PV, 2 xã Kim Thành và Đức Thành có tên trong 37 xã có làng ung thư trên cả nước. Theo thống kê Trung tâm Y tế huyện Yên Thành, trong 2 năm gần đây tỷ lệ người dân bị chết vì bệnh ung thư trong 2 xã còn cao hơn mức trung bình toàn quốc. Trước thực tế này, việc xây dựng mô hình xử lý nước giếng khoan và lắp đặt bộ thu hứng và lắng, lọc cặn từ nước mưa vô cùng cần thiết.    

Về Yên Thành vào một ngày trung tuần tháng 11-2014, dự án đầu tay của Võ Sinh Tiên đã khiến người dân rất phấn khởi, đối với các hộ đã có bể chứa nước mưa sẽ được lắp đặt bộ ống dẫn và lắng, lọc nhanh nước mưa thu hứng từ mái nhà. Toàn bộ công trình xây dựng hệ thống xử lý nước giếng khoan cho trạm y tế và 2 trường học ở xã Kim Thành cũng như 2 trường tiểu học và mẫu giáo ở xã Đức Thành cùng 14 hộ gia đình đã cơ bản hoàn thành. Bể chứa nước mưa cũng như bể chứa nước giếng khoan đều được lắp đặt hệ thống lắng lọc, đảm bảo nguồn nước sạch cho sinh hoạt.

Nhiều hộ dân vẫn phải dùng nước giếng khoan lâu năm để sinh hoạt

53991

Thôn xóm tiêu điều khi nhiều người chết và bỏ ra đi

Gia đình ông Hán, ở xã Đức Thành (Yên Thành, Nghệ An) tiêu điều vì có 6 người chết vì ung thư

Trò chuyện với cán bộ lãnh đạo xã, các thầy cô giáo, trạm y tế xã và bà con nhân dân của 2 xã Kim Thành và Đức Thành, ai cũng vui mừng phấn khởi và mong có thêm nhiều công trình để mọi người, mọi nhà đều được sử dụng nước sạch, xóa đi nỗi ám ảnh về căn bệnh ung thư quái ác do nguồn nước ô nhiễm.

Võ Sinh Tiên mong muốn người thân, bạn bè,  cũng như các doanh nghiệp đồng hành lập quỹ để tiếp tục triển khai công trình xử lý nước sạch ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhất là ở 37 làng ung thư đã được các cơ quan có trách nhiệm nghiên cứu công bố.

Quy trình xử lý nước sạch đã và đang thực hiện thành công ở Yên Thành, Nghệ An.

Sơ đồ bộ xử lý nước giếng khoan (BK02)

Sơ đồ thiết kế bể lọc nước giếng khoan theo công nghệ Bách Khoa (bể lọc được xây dựng bằng gạch)

Bộ ống hứng và lọc nước mưa

53985

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm là ở đây có kho thuốc sâu và kho đạn lâu năm, hóa chất thẩm thấu vào nguồn nước. Để tạo ra các mô hình hệ thống xử lý nước giếng khoan và thu hứng nước mưa cho 2 xã Kim Thành và Đức Thành,  dự án của Võ Sinh Tiên đã lựa chọn: Trường Tiểu học Kim Thành (250 học sinh); Trường Mầm non Kim Thành (230 cháu, ăn bán trú 100%); Trạm xá xã: quy mô 6 giường bệnh, điều trị hàng năm khoảng 2000 lượt người đến khám và chữa bệnh; Trường mầm non xã Đức Thành; Trường tiểu học xã Đức Thành…

Quỳnh Chi

Nguồn :