M
19/02/2019 11:41

An toàn, vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội: Vẫn nhiều nỗi lo

(LĐTĐ) Mùa lễ hội mới đã bắt đầu, rất nhiều du khách chọn các địa điểm diễn ra lễ hội làm nơi để… du Xuân. Nhằm phục vụ du khách, các dịch vụ “ăn theo” lễ hội đua nhau nở rộ, dẫn đến những nỗi lo về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

an toan ve sinh thuc pham mua le hoi van nhieu noi lo Mong mua được thực phẩm sạch
an toan ve sinh thuc pham mua le hoi van nhieu noi lo Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm
an toan ve sinh thuc pham mua le hoi van nhieu noi lo Sơn Tây quan tâm công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Tăng cường công tác kiểm tra

Là nơi thờ 14 vị vua nhà Trần cùng gia quyến và các quan lại có công phù tá, nổi tiếng với lễ khai ấn đầu Xuân - Đền Trần (tỉnh Nam Định) luôn thu hút hàng vạn người dân và du khách thập phương tới tham dự.

an toan ve sinh thuc pham mua le hoi van nhieu noi lo
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phối hợp với Sở Y tế Nam Định tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Đền Trần.

Nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phối hợp với Sở Y tế Nam Định tiến hành kiểm tra công tác an toàn thực phẩm trước thời điểm khai ấn Đền Trần. Tại đây, đoàn đã tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh thực phẩm khu vực xung quanh Đền Trần và Đền Bảo Lộc, nơi dự kiến đón hàng vạn người trong ngày lễ hội.

Trao đổi với phóng viên, ông Khương Thành Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế Nam Định, cho biết, bước đầu kiểm tra, test nhanh sản phẩm giò chả không phát hiện hàn the. “Nhìn chung, các hàng quán kinh doanh thực phẩm chín đều đảm bảo. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra để trong thời gian diễn ra lễ hội, khách thập phương đổ về đông, công tác an toàn thực phẩm cũng phải được đảm bảo, tránh xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm để lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp”, ông Vinh nhấn mạnh.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, du khách không nên sử dụng thực phẩm ở những hàng quán tạm bợ, gần cống rãnh, không có tủ kính, người chế biến thực phẩm không đeo găng tay. Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trước hết phải đến từ chính những người dân.

Người dân nếu tiếp tục sử dụng những sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, vô tình tiếp tay cho vi phạm và chấp nhận với nguy cơ bị ngộ độc cao, đặc biệt trong thời điểm thời tiết nồm ẩm như hiện nay.

Ông Vinh cũng cho biết, Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nam Định đã thành lập các đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Ngành y tế bố trí các điểm cấp cứu tại khu vực lễ hội và thường trực xe vận chuyển cấp cứu hỗ trợ du khách khi cần thiết. Bên cạnh đó cũng giao cho các xã trực tiếp theo dõi cùng với các đơn vị chức năng kiểm soát chặt chẽ tình hình an toàn thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Vẫn còn nhiều cơ sở vi phạm

Là lễ hội lớn và kéo dài nhất trong năm, lễ hội chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức) luôn thu hút hàng chục vạn khách thập phương. Theo ông Trần Văn Tráng – Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức, để bảo đảm an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội xuân năm 2019, huyện Mỹ Đức đã thành lập 23 đoàn kiểm tra liên ngành. Qua kiểm tra, giám sát, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đều có giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận hoặc bản cam kết cơ sở đủ điều kiện an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Thế nhưng, ngày 14/2, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội kiểm tra 3 nhà hàng tại khu vực chùa Thiên Trù đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn, vệ sinh thực phẩm. Cả 3 nhà hàng đều bày bán thực phẩm tươi sống lẫn với thực phẩm chín, không tuân thủ việc bảo quản thực phẩm trong tủ chuyên dụng.

Bát ăn của 2/3 nhà hàng không đạt yêu cầu vệ sinh, 2/3 nhà hàng chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm. Đơn cử, nhà hàng Mai Lâm có cơ sở vật chất khá khang trang, các vật dụng, dụng cụ nấu bếp, bàn ghế, bát đĩa… đều sạch đẹp và mỗi ngày đón khoảng 1.000 khách.

Bước chân vào nhà hàng, đập vào mắt thực khách là tấm giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Phòng Y tế huyện Mỹ Đức cấp được lồng trong khung kính. Tuy nhiên, quy định tối thiểu về bảo quản thực phẩm lại chưa được nhà hàng chấp hành nghiêm túc. Ngay phía cửa ra vào, hơn 10 khay thịt đà điểu, thịt thỏ, thịt lợn tươi sống đặt “lộ thiên” ngay cạnh gà luộc, đậu rán, cá rán, khoai chiên…

Tại nhà hàng Năm Thành, khi thấy bóng dáng đoàn kiểm tra, nhân viên mới vội hò nhau tìm găng tay để lấy thức ăn. Ngoài việc chủ nhà hàng không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm, đoàn kiểm tra còn phát hiện trong tủ đựng đá có chứa rất nhiều thực phẩm sống và số đá này được dùng phục vụ khách uống bia, trà…

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu hủy bỏ toàn bộ những túi đá này để tránh nguy cơ ngộ độc và lưu ý hộ kinh doanh phải đeo găng tay hoặc kẹp gắp khi chia thức ăn…

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội cũng xử lý vi phạm 3/9 cơ sở kinh doanh ăn uống tại khu vực lễ hội đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn) do chưa xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến các quy định về an toàn thực phẩm. Riêng hộ kinh doanh ăn uống Nguyễn Thị Nga, qua kiểm tra không có tủ kính để bảo quản thực phẩm chín, xét nghiệm 10 mẫu bát có 2 bát bẩn.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số địa điểm diễn ra lễ hội như: Phủ Tây Hồ (phường Quảng An, quận Tây Hồ), Đền Sóc (huyện Sóc Sơn)… những mâm bánh tôm rán, thịt quay, bánh đúc, bánh bột lọc… đều không được che đậy và bày bán ngay trên đường đi, tấp nập khách qua lại. Những người bán hàng không đeo găng tay, thản nhiên đếm tiền, rồi lại bốc thức ăn cho khách…

Được biết, trước thời điểm diễn ra lễ hội, chính quyền các địa phương đã tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận kiến thức về an toàn thực phẩm cho các chủ hộ trực tiếp kinh doanh thực phẩm, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, song, các chủ cửa hàng vẫn “lách luật”, không tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, cố tình chèo kéo khách mua hàng.

Để đảm bảo an toàn cho các du khách trong mùa lễ hội, đề nghị các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý “mạnh tay” thay vì chỉ nhắc nhở để một số cơ sở không tái diễn tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

H. Phong

Nguồn :