M
09/04/2020 11:28

An toàn luôn là số một

(LĐTĐ) Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND Thành phố và đảm bảo sức khoẻ của người lao động cũng như điều chỉnh lại hoạt động sản xuất để vừa đảm bảo tiến độ sản xuất, vừa phòng chống dịch hiệu quả, nhiều công ty đã triển khai các giải pháp tích cực, sáng tạo. Cùng với đó, một số công ty đã tạm dừng hoạt động sản xuất, cho cán bộ, người lao động tạm thời nghỉ việc nhưng vẫn hỗ trợ lương, phụ cấp giúp họ yên tâm, ổn định tư tưởng.

an toan luon la so mot Chi trả lương hưu, chế độ kịp thời, an toàn đến người hưởng
an toan luon la so mot Doanh nghiệp phải có kế hoạch bảo vệ sức khỏe, an toàn cho người lao động
an toan luon la so mot Đảm bảo an ninh trật tự trong thời gian cách ly xã hội
an toan luon la so mot
Công nhân lao động được đo thân nhiệt trước khi vào làm việc (Ảnh: Lương Hằng)

Chia ca làm việc xen kẽ theo các ngày

Ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Công ty đã trang bị khẩu trang phát cho người lao động, mua nước rửa tay đặt tại các khu vực làm việc, vệ sinh thường xuyên khu vực phòng ăn, nhà vệ sinh… để phòng chống dịch.

Tất cả người lao động và khách đến làm việc tại Công ty đều được đo thân nhiệt tại khu vực cổng bảo vệ, đặc biệt người lao động trong Công ty được đo thân nhiệt thường xuyên ngày 3 lần, đến nay việc làm này đã thành thông lệ, tạo thói quen cho tất cả người lao động đang làm việc tại Công ty. Để chủ động kiểm soát, nắm rõ tình hình sức khỏe của người lao động, Công ty đã thành lập đội sơ cấp cứu đo thân nhiệt cho toàn người lao động. Nhờ vậy, đã đảm bảo an toàn cho người lao động trước dịch bệnh Covid-19.

Bà Vũ Thị Phương Thảo phòng an toàn Công ty cho biết, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, Công ty đã trang bị nước rửa tay khử khuẩn, đo thân nhiệt người lao động thường xuyên trong ngày… Cùng với đó, Công ty đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và cập nhật tin tức về dịch bệnh thường xuyên để người lao động nắm và có ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng…

Ngoài ra Công ty áp dụng biện pháp giãn cách an toàn, bình thường căng tin Công ty chỉ triển khai ăn từ 12h -12h30 nhưng hiện nay đã chia thành nhiều ca ăn đảm bảo khoảng cách an toàn 2 mét cho người lao động khi ăn tại căng tin của Công ty. Khu vực xếp hàng lấy đồ ăn cũng được chia khoảng cách đảm bảo cự ly an toàn cho người lao động.

Các dụng cụ nhà bếp đều được sấy khô, cơm, thức ăn, canh, đũa, thìa… được chuẩn bị sẵn, người lao động xếp hàng lấy đúng khay đồ của mình, tránh việc chuyền tay qua lại giữa nhân viên nhà bếp với người lao động hay giữa người lao động với nhau. Đồng thời, trong thời gian này các hoạt động tập thể tạm thời được hoãn lại, việc chống dịch nhận được sự quan tâm rất lớn từ công đoàn cấp trên, ban giám đốc Công ty và tập đoàn cũng có sự chỉ đạo rõ ràng về các bước phòng dịch.

“Thực hiện cách ly xã hội, Công ty chúng tôi đã bố trí bộ phận văn phòng được làm việc online tại nhà. Số công nhân làm việc trong các ngày của chúng tôi đã giảm một nửa, 255 người lao động chúng tôi chia đôi làm 2 đội làm việc xen kẽ trong các ngày, theo đó nhân viên bảo vệ, nhà xe, nhà bếp… cũng được tách đôi thành hai đội. Các đội làm việc độc lập, người lao động ở hai đội không gặp nhau, đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn trong lúc làm việc cho công nhân.

Tại nhà ăn, chúng tôi cũng chia người phục vụ theo hai đội công nhân, thường xuyên vệ sinh khu vực căng tin trước và sau giờ ăn, giữ đúng khoảng cách trong lúc ăn. Cách chia công nhân làm việc theo các ngày khác nhau giúp chúng tôi đảm bảo được kế hoạch sản xuất và vẫn đảm bảo sức khỏe cho người lao động khi làm việc tại Công ty. Mặc dù thay đổi cách làm việc như vậy, khi làm việc xen kẽ, công nhân có nhiều ngày nghỉ trong tuần nhưng tính đến hết tháng 3, Công ty vẫn bố trí đảm bảo chi trả đủ lương cho công nhân, giúp họ yên tâm làm việc”, bà Vũ Thị Phương Thảo cho hay.

Hàng tỷ đồng hỗ trợ người lao động tạm nghỉ việc

Tương tự, cùng chung tay phòng, chống dịch, ngay sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam đã tuyệt đối tuân thủ theo quy định phòng dịch. Công ty đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng dịch từ nơi sản xuất, kinh doanh tới khối văn phòng như: cập nhật thông tin về dịch bệnh cho nhân viên; trang bị khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn miễn phí cho nhân viên; xây dựng các quy định nhằm hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm cho nhân viên; tăng cường kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho nhân viên… Đặc biệt thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly toàn xã hội, Công ty quyết định dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh từ ngày 1/4 - 15/4.

Ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra, Công ty TNHH Nippon Paint Việt Nam Hà Nội đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Công ty đã trang bị khẩu trang phát cho người lao động, mua nước rửa tay đặt tại các khu vực làm việc, vệ sinh thường xuyên khu vực phòng ăn, nhà vệ sinh… để phòng chống dịch. Tất cả người lao động và khách đến làm việc tại Công ty đều được đo thân nhiệt tại khu vực cổng bảo vệ, đặc biệt người lao động trong Công ty được đo thân nhiệt thường xuyên ngày 3 lần, đến nay việc làm này đã thành thông lệ, tạo thói quen cho tất cả người lao động đang làm việc tại Công ty. Để chủ động kiểm soát, nắm rõ tình hình sức khỏe của người lao động, Công ty đã thành lập đội sơ cấp cứu đo thân nhiệt cho toàn người lao động. Nhờ vậy, đã đảm bảo an toàn cho người lao động trước dịch bệnh Covid-19.

Ông Đinh Quang Dương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam cho biết, từ 1-15/4, Công ty cho công nhân tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghiêm túc Chỉ thị cách ly toàn xã hội. Trong thời gian nghỉ, Công ty hỗ trợ 70% mức lương cơ bản và tiền trợ cấp cho cán bộ, người lao động giúp họ yên tâm, chung tay cùng chống dịch. Trước khi công nhân nghỉ, lãnh đạo và Công đoàn Công ty đã tuyên truyền khuyến cáo cán bộ, người lao động nghiêm túc tự giác thực hiện các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi ở của mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho chính bản thân và cộng đồng. Đặc biệt, trong thời gian nghỉ, các công nhân nên ở tại phòng trọ, không về quê để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch.

Bên cạnh đó, ngoài việc hỗ trợ tiền lương, trước khi nghỉ, lãnh đạo và Công đoàn Công ty hỗ trợ mỗi cán bộ, người lao động trong Công ty 500 nghìn đồng (chuyển vào tài khoản ngân hàng, để tránh tiếp xúc gần), tổng số tiền là hơn 2,5 tỉ đồng… Ngoài ra Công ty phát khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho từng người lao động giúp họ thực hiện các biện pháp phòng dịch.

Chị Đinh Thị Lý (công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam) cho biết: “Trong lúc dịch bệnh đang còn nhiều phức tạp, Công ty cho người lao động tạm nghỉ là kịp thời, hợp lý nhằm bảo vệ sức khoẻ của cán bộ, người lao động, giúp chúng tôi rất yên tâm. Trong thời gian tạm nghỉ chúng tôi vẫn được hỗ trợ lương, trợ cấp giúp tôi trả chi phí sinh hoạt hàng ngày và một phần tiết kiệm để chi tiêu trong tháng. Chúng tôi sẽ tận dụng những ngày nghỉ để chăm sóc, dạy dỗ con cái, cùng thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch, dọn dẹp chỗ ở, nghỉ ngơi tái tạo sức lao động để khi quay trở lại làm việc có tinh thần, sức khoẻ tốt”.

 Hoa Nguyễn

Nguồn :