M
15:56 | 13/02/2020

Án phạt của AFC: Thầy Park có thể bị treo giò tại AFF Cup 2020

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đưa ra án phạt cho huấn luyện viên Park Hang Seo do những vi phạm diễn ra trong trận chung kết SEA Games 30. Theo đó, điều này có ảnh hưởng một chút đến đội tuyển Việt Nam và thậm chí, thầy Park có thể bị treo giò tại AFF Cup 2020.

an phat cua afc thay park co the bi treo gio tai aff cup 2020 VFF chưa chốt địa điểm tổ chức giao hữu giữa tuyển Việt Nam và Iraq
an phat cua afc thay park co the bi treo gio tai aff cup 2020 Thầy Park "xốc" lại đội hình cho tuyển quốc gia tại Vòng loại World Cup 2022
an phat cua afc thay park co the bi treo gio tai aff cup 2020 Việt Nam có lợi thế gì nếu Thái Lan bị loại khỏi vòng loại World Cup 2022?

Sau những phản ứng mạnh mẽ của huấn luyện viên Park Hang Seo với trọng tài điều khiến trận chung kết SEA Games 30 giữa U23 Việt Nam và U23 Indonesia, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã đưa ra án phạt dành cho vị chiến lược gia người Hàn Quốc, đó là bị cấm chỉ đạo 4 trận cùng với số tiền phạt 5.000 USD.

Vì SEA Games không thuộc giải đấu chính thức của FIFA hay AFC nên thầy Park sẽ không bị treo giò ở các giải đấu chính thức. Thay vào đó, huấn luyện viên Park Hang Seo sẽ bị treo giò ở các trận đấu giao hữu, với tổng cộng là 4 trận (không tính trận chung kết SEA Games 30).

an phat cua afc thay park co the bi treo gio tai aff cup 2020
HLV Park Hang Seo nhận thẻ đỏ trong trận chung kết SEA Games 30. Ảnh: Lao động

Xin nhấn mạnh là 4 trận đấu giao hữu không quy định cụ thể là dành cho cấp độ U23 hay đội tuyển quốc gia, nên U23 Việt Nam có thể tranh thủ sắp xếp các trận đấu giao hữu quốc tế, khi đó số lượng các trận đấu giao hữu quốc tế của đội tuyển quốc gia mà thầy Park không được chỉ đạo sẽ giảm đi. Khi đó, thầy Park sẽ có thời gian để thử nghiệm đội hình, lối chơi chuẩn bị cho các trận đấu quan trọng dành cho cấp độ đội tuyển.

Trước mắt, thầy Park sẽ không được chỉ đạo ở trận đấu giao hữu quốc tế giữa đội tuyển Việt Nam và Iraq diễn ra vào ngày 26/3 tới. Nhiều khả năng vị chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ trao quyền chỉ đạo cho trợ lý Lee Young Jin – người đã thay huấn luyện viên Park Hang Seo chỉ đạo U23 Việt Nam trong trận chung kết SEA Games 30 kể từ thời điểm thầy Park phải nhận thẻ đỏ.

Nếu như thầy Park bị cấm chỉ đạo ở những trận đấu giao hữu diễn ra trong lịch FIFA Days thì sẽ ảnh hưởng lớn đến đội tuyển Việt Nam, bởi kết quả trận đấu đó sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA của Việt Nam. Nên nhớ rằng, vào lúc này, đội tuyển Việt Nam đang có cơ hội lớn để có lần đầu tiên trong lịch sử lọt tới vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Vòng loại cuối cùng này sẽ dựa trên thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA để phân nhóm hạt giống cho 12 đội bóng giành quyền tham dự. Vì vậy, nếu có thể giữ được thứ hạng hiện tại hoặc tăng lên, ít nhất thì đội tuyển Việt Nam sẽ nằm ở nhóm hạt giống số 5 mà không phải là nhóm hạt giống số 6 (nhóm thấp nhất thường dành cho các đội có thứ hạng ngoài top 100).

Thêm nữa, nếu từ nay đến AFF Cup 2020, nếu không sắp xếp được ít nhất là 3 trận đấu giao hữu thuộc một trong hai cấp độ là U23 và đội tuyển quốc gia thì án phạt của AFC có thể được tính cho AFF Cup 2020, bởi giải đấu này không thuộc hệ thống các giải thi đấu chính thức của FIFA.

Dựa trên những phân tích kể trên, thầy Park vắng mặt ở các trận đấu giao hữu càng ít ảnh hưởng đến đội tuyển quốc gia thì càng tốt, đó sẽ là các trận đấu giao hữu ở cấp độ U23. Khi đó, thầy Park sẽ ngồi trên khán đài nhìn toàn cảnh, quan sát các cầu thủ trẻ thi đấu để có cái nhìn và đánh giá chính xác nhất.

Trung Nguyên

Nguồn :