M
07/03/2020 15:21

Ẩn họa khi không nghiêm túc thực hiện quy trình cách ly

(LĐTĐ) Quanh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc thực hiện cách ly theo quy định nhằm bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân và cộng đồng là hết sức cần thiết.

an hoa khi khong nghiem tuc thuc hien quy trinh cach ly nhin tu ca nhiem covid 19 tai ha noi Trước Covid-19, không nên hoang mang tích trữ thực phẩm
an hoa khi khong nghiem tuc thuc hien quy trinh cach ly nhin tu ca nhiem covid 19 tai ha noi Có ca nhiễm Covid-19, Hà Nội chủ động để ứng phó với nguy cơ mới
an hoa khi khong nghiem tuc thuc hien quy trinh cach ly nhin tu ca nhiem covid 19 tai ha noi Kỳ 2: Hiểu đúng về ‘cách ly’ trong chống dịch Covid -19

Ẩn họa từ việc “lách” cách ly

Bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, dương tính Covid-19 mặc dù bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà… tuy nhiên có thể thấy, hành vi “lách” khai báo y tế về từ tâm dịch, trốn tránh cách ly phòng dịch Covid-19 rất có thể dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc.

an hoa khi khong nghiem tuc thuc hien quy trinh cach ly nhin tu ca nhiem covid 19 tai ha noi
Các địa phương trên địa bàn Hà Nội tổ chức phun thuốc khử trùng, đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.

Đáng nói, dịch bệnh Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Nhóm bệnh này bao gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Quanh vấn đề thực hiện cách ly y tế, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, những người được Bộ Y tế khuyến cáo phải cách ly y tế, theo dõi sức khỏe phòng Covid-19 cần có ý thức khai báo y tế trung thực, thực hiện cách ly nghiêm túc.

Đây là biện pháp giúp bảo vệ sức khỏe của chính mình và trách nhiệm phòng bệnh, trước tiên là cho người thân, gia đình mình, rồi sau đó mới đến cộng đồng. Vì vậy, tự giác, trung thực và nghiêm túc khai báo y tế và thực hiện cách ly của người có nguy cơ nhiễm bệnh, đến từ vùng dịch hay có qua vùng dịch là trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho toàn xã hội.

an hoa khi khong nghiem tuc thuc hien quy trinh cach ly nhin tu ca nhiem covid 19 tai ha noi
Việc đổ xô đến các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh... thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp để tích trữ thực phẩm là thiếu khôn ngoan, không cần thiết và làm tăng nguy cơ lây bệnh.

Các chuyên gia y tế cũng cho biết, mục đích của việc cách ly là nhằm khoanh vùng, cô lập vùng dịch, dập dịch triệt để, không để nguồn bệnh có thể thoát ra ngoài. Đây là quyết định kịp thời và rất trách nhiệm với cả nước. Không cách ly sẽ khiến virus lây lan, ảnh hưởng đến nỗ lực phòng, chống dịch của toàn xã hội.

Hà Nội đang triển khai đồng bộ các bước phòng dịch

Ở vụ việc bệnh nhân N.H.N tại phường Trúc Bạch, được biết lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ba Đình và các lực lượng của ngành y tế và quận Ba Đình… đã trực tiếp xuống khu vực nhà bệnh nhân để chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, công tác lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân được tiến hành khẩn trương. Lực lượng chức năng cũng lập 2 chốt tại đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống; tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) nơi bệnh nhân đến khám ban đầu; tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài của bệnh nhân.

an hoa khi khong nghiem tuc thuc hien quy trinh cach ly nhin tu ca nhiem covid 19 tai ha noi
Thực hiện phun thuốc khử trùng trên địa bàn Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội cũng tổ chức phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại các khu vực lân cận; danh sách những người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân cũng đã được lập và sơ đồ dịch tễ chi tiết của trường hợp nhiễm bệnh này đang tiếp tục được hoàn thiện để triển khai các biện pháp cách ly theo đúng quy định. Hiện tại, sức khỏe của những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Hà Nội đang chủ động để ứng phó với nguy cơ mới từ Covid-19, phương châm phòng, chống dịch khẩn trương, kiên quyết, bình tĩnh, đúng mức, không chủ quan, không chần chừ, chủ động phát hiện và ngăn chặn triệt để, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan đã và đang được các cấp ngành Hà Nội triển khai đồng bộ. Hơn lúc nào hết, bản thân mỗi người dân cần tin tưởng vào những quyết sách của Thành phố, Bộ Y tế, không hoang mang thái quá khiến việc kiểm soát dịch trở nên phức tạp.

Theo quy định của pháp luật, hành vi trốn tránh các biện pháp phòng, tránh dịch bệnh đều bị xử lý. Cụ thể, Ðiều 10, Nghị định 176/2013/NÐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế nêu rõ: Người nào từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu người có hành vi trốn khỏi nơi cách ly mà mang mầm bệnh, lây nhiễm cho người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Ðiều 240 Bộ luật Hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm và có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng.

Đinh Luyện

Nguồn :