“ Âm nhạc không phải là sự làm lại”

LĐTĐ - Không chỉ được biết đến như một giọng hát đẹp, bay bổng, Quang Thọ còn được quý mến bởi sự tận tâm trên cương vị một người thầy. Từng giữ trọng trách trưởng khoa Thanh nhạc – Nhạc viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đến giờ khi đã nghỉ hưu nhưngNSND Quang Thọ vẫn cần mẫn nắt nót cho các học trò từng cách nhả chữ, từng nốt luyến…

Từ người thợ mỏ …

Tên tuổi NSND Quang Thọ gắn liền với những trường ca: Sông Lô,Bình Trị Thiên khói lửa, Người Hà Nội, Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam… Đặc biệt, trong số này phải kể đến bài hát Tôi là người thợ mỏ ( Hoàng Vân) – bài hát gắn liền với đời sống người thợ, nghệ sĩ có thể kể lại lý do chọn bài hát này để đưa vào danh mục những bài hát tạo nên một Quang Thọ một tiếng hát Quang Thọ? 

+ NSND Quang Thọ:  Kể từ khi  trở thành một người thợ mỏ tại Quảng Ninh (1964) tôi đã bắt đầu ca hát, tất nhiên khi ấy giọng hát của tôi vẫn còn non trẻ, nhưng niềm say mê thì vô cùng lớn lao. Ngày ấy tôi thường mơ ước sẽ trở thành một ca sĩ và được nối bước theo những danh ca nổi danh như Qúy Dương, Trung Kiên, Trần Hiếu, Quang Hưng, Trần Khánh… Tháng 10/1964, không lực Hoa Kỳ  chính thức đánh phá miền Bắc. Một đoàn nhạc sĩ từ trung ương do nhạc sĩ Đỗ Nhuận – Tổng thư ký Hội nhạc sĩ Việt Nam dẫn đầu đã về tỉnh Quảng Ninh thâm nhập thực tế để sáng tác những bài hát cho công nhân mỏ Quảng Ninh. “ Tôi là người thợ lò” của nhạc sĩ Hoàng Vân ra đời trong hoàn cảnh ấy. Người đầu tiên tình bày bài hát này chính là tác giả Hoàng Vân, ông vừa ôm cây đàn ghita vừa hát trong đêm biểu diễn báo cáo những tác phẩm vừa được sáng tác của đoàn nhạc sĩ, buổi biểu diễn được thực hiện trong hội trường mỏ than Cọc Sáu, nơi mà ngày đó tôi làm việc. Tôi đã bị lôi cuốn vào dòng âm nhạc tuyệt vời của bài hát kể từ phần âm nhạc đến những ca từ, bài hát như được bật ra từ miệng của những người thợ lò ngày ấy…. Sau đó ít ngày tôi đã học lỏm được lời bài hát qua Đài tiếng nói Việt Nam.Với lòng đam mê, tôi đã hát được bài hát đó với phần đệm của một chiếc đàn phong cầm mà thôi.

Lần đầu tiên nghệ sĩ thể hiện bài hát này  khi nào? Xin nghệ sĩ có thể kể rõ kỷ niệm của lần đầu tiên ấy.

+ Sau khi đã học thuộc bài hát “Tôi là người thợ lò” thì những khán giả đầu tiên được nghe tôi hát lại đúng là những người thợ lò ở lò than Thống Nhất - Quảng Ninh. Tôi cùng đội văn nghệ của công ty than Cẩm Phả chui vào hầm lò để biểu diễn cho thợ lò xem. Rất nhiều bài hát mà chúng tôi biểu diễn đều được những người thợ hoan nghênh, và rồi  kết thúc buổi diễn tôi đã hát “Tôi là người thợ lò” dứt tiếng hát là một tràng vỗ tay và nhiều giọng như đồng thanh “hát lại đi”, tôi rất bàng hoàng trước sự thành công đó và hăng hái hát lại bài hát xen lẫn tiếng vỗ tay của những người thợ .

Sau nghệ sĩ, có rất nhiều ca sĩ thể hiện lại ca khúc này, nhưng khán giả, đặc biệt những người thợ vẫn thích nghe NSND Quang Thọ hát – giọng hát đẹp, bay bổng nhưng không kém phần hào sảng như chính khí phách của người thợ mỏ.  Phải chăng, nghệ sĩ từng có thời gian làm công nhân nên ông hát với tất cả trái tim của một người thợ ? 

+ Sau tôi có rất nhiều ca sĩ kể cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đã thể hiện “Tôi là người thợ lò” song đối với những người thợ mỏ Quảng Ninh thì họ vẫn thích nghe tôi hát hơn. Điều quan trọng là với bài hát này thì giọng của tôi phù hợp hơn rất nhiều các ca sĩ khác, chưa nói đến là tôi rất hiểu xuất xứ của bài hát này, mỗi lần hát “Tôi là người thợ lò” tôi sống thực như những người thợ lò vậy.

- Những ngày tháng gắn bó với công nhân, cho nghệ sĩ cảm xúc gì?

+ Kể từ năm 1964 cho đến khi rời Quảng Ninh đi vào chiến trường 559 (đường Trường Sơn) năm 1971, tôi đã có 7 năm là người thợ mỏ. Sau này trở thành sinh viên của trường Âm nhạc Việt Nam, rồi trở thành danh ca của nhà hát ca múa nhạc Việt Nam và cuối cùng trở thành người thầy đào tạo ra nhiều thế hệ ca sĩ đóng góp cho nền ca hát của nước nhà, tôi suy nghĩ rất nhiều về sự khởi nghiệp của mình, nó là những viên gạch đầu tiên xây nên một nền móng vững vàng để rồi từ người thợ mỏ trở thành NSND.

Đến Nghệ sĩ nhân dân

Từng tham gia biểu diễn dọc chiến trường khói lửa hay  mang tiếng hát cống hiến cho khán giả nước ngoài. Liệu có khi nào, nghệ sĩ “ quên” mất tầng lớp công nhân không?

+ Từ thuở đeo ba lô với cây đàn guitar, hết đại học thanh nhạc đến năm 1980 về đoàn Ca múa nhạc Việt Nam, tôi  đã lưu diễn ở mấy chục quốc gia trên thế giới: Liên Xô, Bắc Âu, Canada, Mỹ , Mông Cổ , Triều Tiên, Thái Lan, Miến Điện, Ấn Độ, Trung Phi…  Nhưng quê hương vẫn là … chùm khế ngọt. Đã rất nhiều năm nay tôi thường trở về Quảng Ninh, trở về quê hương của mình trong những dịp thăm viếng ông bà, tổ tiên, những người thân, bạn bè và rất nhiều chương trình nghệ thuật do tỉnh nhà tổ chức, tôi đều trở về với tư cách là một người con, môt người thợ mỏ. Tôi được như sống lại những năm tháng xưa, những người đồng nghiệp trước đây và bây giờ -  họ giúp tôi sống như một người thợ mỏ.

Mỗi khi nghe lại những bản thu âm cũ, có bao giờ nghệ sĩ nghĩ  rằng, nếu được hát lại thì sẽ hát hay hơn? Và người nghệ sĩ theo dòng nhạc cổ điển - thính phòng để được thành công như NSND Quang Thọ là con đường khổ nạn và hiếm hoi? Phải chăng nhạc cổ điển - thính phòng không thực sự phù hợp với số đông công chúng Việt Nam?

+ Âm nhạc không phải là sự làm lại mà là sự thăng hoa cảm xúc. Có những khoảnh khắc duy nhất rồi lụi tắt mãi mãi. Thế nên đời mình hát hàng ngàn lần một ca khúc, nhưng mỗi lần hát lại một lần cảm xúc không nhàm cũ. Thành công nào cũng khó khăn cả. Tôi đã trải qua biết bao nhiêu thăng trầm mới có được một chút thành quả. Thời gian qua, các phương tiện truyền thông phát triển ồ ạt và họ phần nào đó tuyên truyền quá rầm rộ dòng nhạc trẻ và tuyên dương những gương mặt nghệ sỹ của dòng nhạc ấy khiến nhiều người cho rằng nhạc cổ điển - thính phòng không có chỗ đứng trong lòng khán giả. Thực ra không phải vậy. Chỉ có cái nào ồn ào hơn mà thôi. Các ngôi sao nhạc nhẹ thường nổi rất nhanh nhưng họ cũng phải chạy đua với thời gian trước khi bị... thay thế bởi một gương mặt khác và tuổi thọ nghề rất ngắn. Còn các nghệ sỹ opera - thính phòng thì hát dài hơi hơn, đến với công chúng cũng bình tĩnh hơn.

Dù đã ở đỉnh cao của nghề nghiệp, là thầy của thầy dạy thanh nhạc ( ca sĩ, giảng viên thanh nhạc Trọng Tấn- PV)  nhưng NSND Quang Thọ chưa khi nào ngừng học, hàng ngày nghệ sĩ vẫn xem các kênh âm nhạc, xem băng, đọc sách… Lý do gì khiến nghệ sĩ say sưa đến thế?

+ Một giọng hát chuyên nghiệp nhất thiết phải qua đào tạo bài bản. Ca hát là một nghề, ca sĩ là người làm nghề ca hát. Muốn làm nghề tốt thì phải học mới có được sự lâu bền của giọng hát. Đòi hỏi cơ bản về hơi thở, biết điều tiết xử lý âm thanh, có thể mới tồn tại được lâu dài.  Giống như NSND Trần Hiếu, Trung Kiên vẫn hát tốt ở tuổi ngoài 70, do các ông vẫn dạy, luyện thanh hàng ngày. Kiến thức như  hình tháp nón, đế rộng thì đỉnh cao càng vững. Học 8 năm thanh nhạc chưa đủ đâu, huống hồ không chịu học ngày nào.

Có rất nhiều thế hệ học trò trưởng thành từ sự dìu dắt của NSND Quang Thọ như Hoàng Thái, Hoàng Tùng, Tùng Dương, Khánh Linh…  Với vai trò của một người thầy -  còn hạnh phúc nào hơn thế. Ấy thế mà, khi đã gần 60 tuổi, nghệ sĩ  vẫn luyện thanh cho các học trò, vẫn nhận lời biểu diễn khi có chương trình phù hợp. Đã khi nào nghệ sĩ nghĩ đến chuyện … dừng lại?

+ Thật hạnh phúc khi được sống và cống hiến cho niềm đam mê. Khi còn sức khỏe, còn sự tin yêu của học trò, còn sự mến mộ của đông đảo công chúng khi nghe tôi hát… chẳng lý do gì để buộc tôi dừng lại.

`PV: Xin cảm ơn nghệ sĩ đã giành cho LĐTĐ cuộc trao đổi thú vị.

Châu Anh ( thực hiện)

 

Nên xem

Chuyện những người gìn giữ cho hạ tầng giao thông

Chuyện những người gìn giữ cho hạ tầng giao thông

Giữa nhịp sống hối hả của đô thị hiện đại, ít ai để ý rằng bên dưới những con đường thẳng tắp, những cây cầu bền vững là dấu ấn của những con người thầm lặng. Họ - những công nhân duy tu, tuần đường vẫn ngày đêm cần mẫn với công việc của mình, lặng lẽ sửa chữa từng ổ gà, siết lại từng con ốc, dọn sạch từng mét đường… để dòng xe cộ được lưu thông an toàn, để kết cấu hạ tầng giao thông của Thủ đô luôn vận hành thông suốt. Công việc của họ giản dị mà chứa đựng biết bao trách nhiệm, niềm tự hào và tình yêu nghề.
Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Để hiền tài thực sự là nguyên khí quốc gia

Cách đây khoảng 5 thế kỷ, Thân Nhân Trung, một danh sĩ đời nhà hậu Lê từng nói: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh". Tiếp nối truyền thống của tiên tổ, trong suốt quá trình cách mạng Việt Nam từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta luôn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp “trồng người” gắn với công tác cán bộ, sử dụng hiền tài.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Gắn kết các nền ẩm thực qua từng món ăn

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Gắn kết các nền ẩm thực qua từng món ăn

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025 sẽ diễn ra trong 2 ngày (22 và 23/11) tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Hà Nội). Sự kiện do Bộ Ngoại giao chỉ đạo, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn phối hợp với Cục Lễ tân Nhà nước, Vụ Thông tin và Báo chí, Báo Thế giới và Việt Nam cùng các cơ quan của Bộ Ngoại giao tổ chức.
Nghệ An: Xôn xao clip tài xế lùi - tiến giữa vòng vây của hàng chục người

Nghệ An: Xôn xao clip tài xế lùi - tiến giữa vòng vây của hàng chục người

Ngày 11/11, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một ô tô con bị nhiều người bao vây, gõ mạnh vào thân xe khiến tài xế hoảng loạn, lùi - tiến liên tục giữa vòng vây trong đêm 10/11.
Bắt nhiều đối tượng lợi dụng đám tang để đánh bạc

Bắt nhiều đối tượng lợi dụng đám tang để đánh bạc

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa một nhóm đánh bạc hoạt động tinh vi, gồm 9 đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, thường lợi dụng việc tang lễ để tổ chức đánh bạc.
Tháng ngày của mẹ

Tháng ngày của mẹ

Mẹ của tôi không nhớ ngày sinh của mình, không có ngày tôn vinh nghề nghiệp. Trong lòng bàn tay mẹ chỉ biết bấm nốt nhớ ngày giỗ chạp ông bà, nhớ ngày xuống giống trồng rau... Những ngón tay chỉ biết vuốt phẳng phiu những tờ tiền chạy chợ cho gia đình, chở rau và hoa ra chợ bán.
Vietravel Airlines tích cực triển khai chương trình hướng về miền Trung

Vietravel Airlines tích cực triển khai chương trình hướng về miền Trung

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh miền Trung, Vietravel Airlines đang tích cực triển khai chương trình “Chuyên chở yêu thương” nhằm hỗ trợ vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ tới đồng bào các vùng chịu ảnh hưởng.

Tin khác

Ca sĩ Jack bị phạt 55 triệu đồng, đình chỉ biểu diễn 9 tháng vì sử dụng ca từ không phù hợp

Ca sĩ Jack bị phạt 55 triệu đồng, đình chỉ biểu diễn 9 tháng vì sử dụng ca từ không phù hợp

Ngày 7/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Trần Phương Tuấn (ca sĩ Jack) với lỗi biểu diễn nghệ thuật có sử dụng từ ngữ trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, gây tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội.
NTK Hoàng Ly ra mắt bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ quốc hoa các nước trên thế giới

NTK Hoàng Ly ra mắt bộ sưu tập áo dài lấy cảm hứng từ quốc hoa các nước trên thế giới

Vừa qua, tại Hà Nội, Nhà thiết kế (NTK) Hoàng Ly đã tổ chức show thời trang mang tên “30 năm đam mê và khát vọng”, đánh dấu hành trình ba thập kỷ gắn bó với thời trang Việt.
Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam sẽ nhận tổng giải thưởng 2 tỷ đồng

Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam sẽ nhận tổng giải thưởng 2 tỷ đồng

Đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Sinh viên Hòa bình Việt Nam với thông điệp “Sinh viên Việt Nam viết tiếp câu chuyện hòa bình” sẽ diễn ra vào tối 28/12 tại Cung thể thao Tiên Sơn (Thành phố Đà Nẵng).
Đức Phúc trích 1 tỷ đồng làm thiện nguyện tại Việt Nam sau chiến thắng Intervison 2025

Đức Phúc trích 1 tỷ đồng làm thiện nguyện tại Việt Nam sau chiến thắng Intervison 2025

Chiều 27/9, Đức Phúc đã có buổi giao lưu gặp gỡ với truyền thông báo chí sau khi giành ngôi vị Quán quân tại cuộc thi âm nhạc quốc tế Intervision Song Contest 2025. Tại sự kiện, Đức Phúc đã dành rất nhiều thời gian để chia sẻ tất cả những điều mà anh muốn tâm sự sau chiến thắng lịch sử tại đấu trường âm nhạc quốc tế.
Quán quân Intervision 2025 Đức Phúc về nước trong niềm hân hoan của khán giả

Quán quân Intervision 2025 Đức Phúc về nước trong niềm hân hoan của khán giả

Ca sĩ Đức Phúc - Quán quân Intervision 2025 - cùng ê-kíp trở về trong vòng tay chào đón nồng nhiệt của đông đảo khán giả, người thân và báo giới.
Ninh Dương Story hủy fan meeting, cam kết hoàn tiền và bồi thường cho khán giả

Ninh Dương Story hủy fan meeting, cam kết hoàn tiền và bồi thường cho khán giả

Gần 22h ngày 18/9, cặp đôi sáng tạo nội dung Ninh Dương Story bất ngờ thông báo hủy buổi fan meeting dự kiến diễn ra ngày 27/9 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh sự kiện trở thành tâm điểm tranh luận trên mạng xã hội, dù đã được Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM cấp phép biểu diễn nghệ thuật.
Hoa hậu Văn hóa Việt Nam 2025 - Tìm kiếm biểu tượng mới của vẻ đẹp Việt

Hoa hậu Văn hóa Việt Nam 2025 - Tìm kiếm biểu tượng mới của vẻ đẹp Việt

Ngày 20/8, Cuộc thi Hoa hậu Văn hoá Việt Nam 2025 - Miss Multicultural Vietnam 2025 đã chính thức được công bố. Hoa hậu Văn hóa Việt Nam được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chấp thuận tổ chức theo Văn bản số 3299/SVHTT-QLNT.
Sao mai Nguyễn Thu Hằng đài các hát giữa non thiêng Yên Tử

Sao mai Nguyễn Thu Hằng đài các hát giữa non thiêng Yên Tử

Tối qua, 17/8, dưới chân núi Yên Tử (Quảng Ninh) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt “Thanh âm Yên Tử - Di sản ngàn đời” trong khuôn khổ Lễ công bố giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản Văn hóa Thế giới Quần thể Di tích và Danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc. Chương trình do tỉnh Quảng Ninh phối hợp Thành phố Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh cùng các bộ, ngành tổ chức.
V Fest - Thanh xuân rực rỡ: Đêm nhạc quy tụ dàn sao trẻ hàng đầu showbiz Việt

V Fest - Thanh xuân rực rỡ: Đêm nhạc quy tụ dàn sao trẻ hàng đầu showbiz Việt

Tối 10/8, đêm concert thứ hai do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức mang tên "V Fest - Thanh xuân rực rỡ" đã diễn ra Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội).
Phương Oanh trở lại màn ảnh nhỏ trong "Gió ngang khoảng trời xanh" sau 4 năm vắng bóng

Phương Oanh trở lại màn ảnh nhỏ trong "Gió ngang khoảng trời xanh" sau 4 năm vắng bóng

Ngày 31/7 tại Hà Nội, đoàn làm phim "Gió ngang khoảng trời xanh" đã có buổi ra mắt khán giả. Phim đánh dấu sự quay trở lại sau 4 năm rời xa màn ảnh của diễn viên Phương Oanh cùng dàn diễn viên tên tuổi như Doãn Quốc Đam, Quỳnh Kool, Việt Hoa…
Xem thêm
Phiên bản di động