M
11:23 | 05/06/2019

Sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10:

Ấm lòng tình người nơi trường thi

(LĐTĐ) Lắng nghe những tâm tư, tình cảm của phụ huynh trong những ngày đưa con tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, chúng tôi nhận thấy ngày nay các bậc cha, mẹ không quá tạo áp lực, đặt gánh nặng chọn trường, lớp theo sở thích của cha mẹ lên con em mình. Bởi lẽ họ đang thương yêu, quan tâm con bằng sự thấu hiểu và cảm thông.  

am long tinh nguoi noi truong thi Thí sinh vui mừng vì các môn thi tương đối vừa sức
am long tinh nguoi noi truong thi Xúc động những hình ảnh nụ cười, nước mắt tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
am long tinh nguoi noi truong thi Đoàn thanh niên thị xã Sơn Tây triển khai tiếp sức mùa thi năm 2019

Càng ngày, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đối với các em học sinh càng trở nên căng thẳng, các con lo lắng một phần thì ở ngoài cổng trường, cha mẹ ngồi chờ với muôn vàn câu hỏi thể hiện sự lo âu.

am long tinh nguoi noi truong thi

Những ngày diễn ra kỳ thi, người thân của thí sinh là người luôn bên cạnh, đứng đằng sau cổ vũ, động viên tinh thần, chăm lo sức khỏe cho các thí sinh

Hành trình "vượt vũ môn" của các em học sinh không đơn thuần chỉ là một kỳ thi mà còn chất chứa những hi sinh thầm lặng của cha mẹ. Đưa con đi thi, lo cho con từng bữa ăn, giấc ngủ để con có sức khỏe làm bài thật tốt...

Và rồi sau mỗi buổi thi, phụ huynh lại hối hả đi tìm con chỉ mong được nhìn thấy nụ cười của con, trao cho con những cái ôm, nụ hôn với tình yêu tràn đầy.

Bởi lẽ đó những cô cậu học sinh vốn mạnh mẽ bỗng chốc đều trở thành những cô nhóc, cậu nhóc bé bỏng trong vòng tay của cha mẹ. Những cái ôm thật chặt, một cái bắt tay nhẹ cũng chứa đựng rất nhiều sự động viên của cha mẹ dành cho con.

Điều đặc biệt hơn cả, qua chia sẻ chúng tôi nhận thấy có rất nhiều ông bố, bà mẹ họ không áp đặt con sẽ phải thi đỗ vào trường chuyên, lớp chọn, theo học khối bởi tốt hơn mà họ chỉ mong nhanh hết giờ thi để được gặp con. Với họ, chỉ cần con luôn vui vẻ, hạnh phúc đó là món quà lớn nhất.

am long tinh nguoi noi truong thi

Nhiều thí sinh không giấu nổi sự xúc động khi thấy mẹ đón đợi ngoài cổng trường

“Tôi không kỳ vọng con phải thi vào trường chuyên, tôi sợ sự kì vọng quá cao sẽ tạo áp lực cho con trong chuyện thi cử, trong những lựa chọn về ngành học, trường học, môi trường học.

Khi con đã thi xong, tôi cũng không trách mắng khi con làm bài chưa thật sự tốt, những tháng ngày con mất ăn, mất ngủ vì ôn luyện giờ những ngày thi vất vả cũng đã trôi qua, dẫu kết quả ra sao thì con cũng đã cố gắng hết sức rồi, giờ là lúc con cần được nghỉ ngơi”, chị Đặng Thị Hiếu (ở phường Đồng Mai, quận Hà Đông) chia sẻ.

Cùng chung nỗi niềm đó, chị Phương Thị Thanh (ở huyện Thanh Oai) cho biết, vài tuần gần đây chị và con đã trải qua khá nhiều cuộc thi, có cả những cuộc thi vào trường chuyên, có những cuộc thi thử để đánh giá năng lực.

Các điểm thi cách nhà vài chục cây số, mỗi lần đi thi về thấy con mệt, chị không muốn cho con thi nhiều nhưng thấy con muốn được cọ sát nên chị vẫn bằng lòng với mong muốn đó của con.

am long tinh nguoi noi truong thi
Nhiều em đã bật khóc khi kết quả làm bài chưa được như bản thân mong muốn

Lắng nghe những suy nghĩ của phụ huynh, xét cho cùng, điều quan trọng nhất với mỗi học sinh không phải là điểm số, trường chuyên lớp chọn hay ngôi vị thủ khoa, lọt top cao hay thấp… mà chính là tình cảm gia đình, nơi luôn có những ông bố, bà mẹ không ngại nắng, mưa đón đợi các em ở bên ngoài phòng thi, tiếp sức giúp các em bước tới thành công.

Với những tấm lòng đó của cha mẹ, cho dù kết quả kỳ thi của các em như thế nào thì các em cũng vẫn hạnh phúc khi có người thân luôn hết mực dành trọn yêu thương.

Nguyễn Hoa

Nguồn :