M
02/02/2021 12:58

Ấm lòng Tết Sum vầy

(LĐTĐ) Những ngày cuối cùng của năm cũ, khi không khí hân hoan đón chào năm mới đang nhộn nhịp khắp mọi nơi cũng là thời điểm các cấp Công đoàn Thủ đô bắt tay tổ chức Tết Sum vầy cho đoàn viên và công nhân lao động.

Ấm áp " Tết sum vầy - Kết nối yêu thương" năm 2021 Ấm áp "Tết sum vầy, kết nối yêu thương" trong công nhân lao động các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Tài trợ 500 “Tấm vé nghĩa tình” cho đoàn viên khó khăn về quê đón Tết

Một ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tiết trời rét ngọt, nhưng không khí tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn ToTo Việt Nam vô cùng sôi động, ấm nóng bởi sự hội tụ của hàng trăm công nhân trong chương trình Tết Sum vầy. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Công đoàn phối hợp với ban lãnh đạo Công ty Việt Nam tổ chức chương trình này.

Tại chương trình những tiết mục văn nghệ đặc sắc với chủ đề “Xuân yêu thương”, hát về mùa Xuân, ngày Tết, hát về tuổi trẻ, tình yêu… đã khiến sắc xuân ngập tràn, náo nức lòng công nhân lao động. Đặc biệt, không khí Tết đến xuân về trở nên đậm đà, sâu lắng hơn khi đại biểu cấp trên, lãnh đạo và Công đoàn Công ty trao những món quà Tết tới tận tay đoàn viên, công nhân lao động.

Ấm lòng Tết Sum vầy
Liên đoàn Lao động huyện Ứng Hòa tổ chưc Tết sum vầy 2021, trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh minh họa

Được sớm hòa mình trong không khí rộn ràng ngày Tết và được đón nhận quà Tết của lãnh đạo và Công đoàn Công ty, công nhân Nguyễn Thị Hiền (bộ phận Casting 1) không kìm nén nổi những vui mừng, xúc động. Chị Hiền bộc bạch: “Cuộc sống của công nhân lao động nói chung, cá nhân tôi nói riêng còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng khi Tết đến Xuân về, nhận được sự quan tâm của Công ty, Công đoàn, tôi rất ấm lòng. Những phần quà tuy không lớn nhưng thực sự là nguồn động viên, an ủi thôi thúc tôi luôn cố gắng trong công việc và cuộc sống”.

Trong khi Hiền và nhiều công nhân rộn ràng vui Tết Sum vầy để được sớm hòa mình vào không khí ngày Tết, thì nhiều công nhân lao động ngoại tỉnh lại rạo rực mong chờ những chuyến xe nghĩa tình của tổ chức Công đoàn đưa họ về quê ăn Tết, đoàn viên với gia đình sau cả năm xa quê biền biệt.

Gặp Nguyễn Thu Lan (công nhân công ty Canon- khu công nghiệp Bắc Thăng Long) tại khu nhà trọ ở thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh vào một chiều cuối năm, thấy cô và bạn bè cùng xóm trọ đang sôi nổi bàn chuyện về quê ăn Tết. Câu chuyện của họ náo nức niềm vui sum họp và những dự định cho một mùa Xuân mới. Thu Lan cho biết, trước đây cứ mỗi dịp Tết đến, các công nhân ngoại tỉnh như cô lại nặng trĩu nỗi lo.

Không chỉ lo tăng ca, lo làm thêm để có thêm chi phí trang trải dịp Tết, công nhân còn lo chuyện tàu xe về Tết. Những người ở xa như Lan (quê Nghệ An), tiền vé đi, về lên tới vài trăm ngàn, ấy thế mà có khi còn bị nhồi nhét, bị chặt chém, bán khách... “Giờ thì điều lo sợ ấy không còn nữa rồi. Tuy đã là giáp Tết nhưng chúng em vẫn được thong thả, tới ngày về, chúng em chỉ việc xách hành lý lên đường, vì đã có những chuyến xe miễn phí của tổ chức Công đoàn đưa về tận nơi, an toàn, thuận tiện”, Lan hồ hởi nói.

Trao đổi về kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, nhất là về việc tổ chức Tết Sum vầy và tổ chức xe đưa công nhân về quê đón Tết, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố, cho biết: Nhằm mang Tết sớm đến với đoàn viên, người lao động, năm nay, Liên đoàn Lao động Thành phố tiếp tục chỉ đạo tổ chức chương trình Tết Sum vầy tới tận Công đoàn cơ sở.

Ấm lòng Tết Sum vầy
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì trao quà cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Tết sum vầy 2021 được tổ chức mới đây. Ảnh minh họa.

Theo đó, Tết Sum vầy năm 2021 sẽ được tổ chức rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở như các khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp, nơi ở có đông người lao động, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng quan tâm, tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, người lao động.

Việc tổ chức Tết Sum vầy năm 2021 cũng gắn với hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Riêng Tết Sum vầy năm 2021 cấp Thành phố sẽ được Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức trang trọng tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô với sự tham dự của 1000 đại biểu, trong đó có 800 đoàn viên công đoàn, người lao động.

Trong chương trình, ngoài các tiết mục văn hóa văn nghệ, lãnh đạo các cấp của Thành phố sẽ trao hỗ trợ Mái ấm công đoàn, trao hỗ trợ Tết, trao quà Tết và vé xe cho công nhân lao động cùng nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi, thiết thực khác phục vụ đoàn viên, người lao động.

Đối với việc hỗ trợ phương tiện đưa người lao động về quê đón Tết, Liên đoàn Lao động Thành phố đã sớm có văn bản, yêu cầu công đoàn các cấp nắm chắc số lượng đoàn viên công đoàn và người lao động có hoàn cảnh khó khăn làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhu cầu về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đồng thời căn cứ Chương trình của Liên đoàn Lao động Thành phố, tình hình thực tế để báo cáo với cấp ủy Đảng, tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền, chuyên môn đồng cấp, xây dựng, triển khai Chương trình dưới nhiều hình thức như: Tổ chức hoạt động “Xe ô tô Tết”; liên hệ với các doanh nghiệp thuê xe; mua - phát vé xe, mua - phát vé tàu…

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đã chỉ đạo các Công đoàn cấp trên cơ sở cần chỉ đạo Công đoàn cơ sở có đoàn viên công đoàn, người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu về quê, phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức tốt Chương trình. Riêng Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tổ chức Chương trình “Xe ô tô Tết 2021” dự kiến vào ngày 9/2/2021 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Canh Tý) tại Nhà điều hành Khu công nghiệp Thăng Long - Đông Anh - Hà Nội.

Trong chương trình này, Liên đoàn Lao động Thành phố sẽ tổ chức 30 chuyến xe hỗ trợ là 1200 công nhân về quê đón Tết. Lãnh đạo Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố và các cấp ngành sẽ tới dự, chúc tết, lì xì và trực tiếp tiễn công nhân về quê ăn Tết…

Tết ấm áp đã về, mùa Xuân đang gõ cửa. Gác lại những khó khăn, vượt qua những xa ngái của đường xá xa xôi hay cái rét buốt của thời tiết, các công nhân lao động chắc chắn sẽ có một Tết đoàn viên trọn vẹn, bởi đồng hành với họ đã có tổ chức Công đoàn.

Phạm Diệp

Nguồn :